Văn nghệ Quân đội số 723, số tháng 4-2011

Văn nghệ Quân đội số 723, số tháng 4-2011

  •   28/11/2010 12:32:46 AM

Văn nghệ Quân đội số 723, số tháng 4 sắp ra mắt bạn đọc trong cả nước với nhiều bài viết của các cây bút chuyên và không chuyên, hứa hẹn có nhiều điều đặc sắc. Mở đầu số này là bài đối thoại với đại tá Trương Văn Hai, Tư lệnh thành phố Hồ Chí Minh về lịch sử, chiến công, nhiệm vụ cũng như khó khăn, thách thức,… của Bộ Tư lệnh thành phố mang tên Bác trong thời chiến và giai đoạn hiện nay.

Văn nghệ Quân đội số 725, số tháng 5/2011

Văn nghệ Quân đội số 725, số tháng 5/2011

  •   28/11/2010 12:32:44 AM

Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 725, tháng 5/2011, được mở đầu bằng bài đối thoại mang tên Hãy chung tay xoa dịu nỗi đau. Bài viết là cuộc trao đổi của các nhà văn quân đội với Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, hiện là Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam về chất độc da cam/dioxin và những hệ lụy kinh hoàng do chúng gây ra.

Văn nghệ Quân đội số 727, số cuối tháng 6/2011

Văn nghệ Quân đội số 727, số cuối tháng 6/2011

  •   28/11/2010 12:32:42 AM

Văn nghệ Quân đội số 727, số cuối tháng 6/2011 sẽ mở đầu bằng bài đối thoại mang tựa đề "Những người lính chân đồng vai sắt và câu chuyện hôm nay". Bài viết là cuộc trò chuyện của đoàn nhà văn Tạp chí Văn nghệ Quân đội cùng thiếu tướng Nguyễn Văn Côn, Tư lệnh và thiếu tướng Nguyễn Thanh Ngụ, Chính ủy Binh chủng Pháo binh nhân kỉ niệm 65 năm ngày truyền thống của Binh chủng Pháo binh anh hùng...

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo