Bạn đọc gửi VNQĐ từ ngày 29/4 đến 13/5

Bạn đọc gửi VNQĐ từ ngày 29/4 đến 13/5

 •   13/05/2011 04:09:20 PM

Từ ngày 29/4 đến ngày 14/5/2011, Tạp chí Văn nghệ Quân đội đã nhận được 29 thư, bài cộng tác của bạn đọc trong cả nước gửi thơ, truyện ngắn cũng như các ý kiến đóng góp về cho tạp chí (theo đường bưu điện). Dưới đây là danh sách các bạn đọc mà tạp chí đã nhận được thư:

Trả lời thư bạn đọc

Trả lời thư bạn đọc

 •   11/05/2011 03:47:09 PM

Em đã dịch tác phẩm Long Walk to Forever, trích trong tập truyện ngắn Welcome to the Monkey House của Kurt Vonnegut. Đây là một tác phẩm kể về tình yêu đẹp giữa một người lính và cô bạn gái cùng quê mà em muốn chia sẻ cùng độc giả của báo (NGUYỄN THỊ HOÀI MY)

Cái đẹp trong văn Thạch Lam

Cái đẹp trong văn Thạch Lam

 •   11/05/2011 02:51:38 PM

Với nhà văn Thạch Lam (1910-1942), vẻ đẹp là một cái gì chỉ hiện ra mong manh thấp thoáng nên dễ bị bỏ qua. Ông viết: "Cái đẹp man mác khắp vũ trụ, len lỏi khắp hang cùng ngõ hẻm, tiềm tàng ở mọi vật tầm thường...". Cái đẹp trong văn Thạch Lam là cái đẹp cổ điển: đẹp và buồn. (VƯƠNG TRÍ NHÀN)

Tiếp cận tác phẩm

Tiếp cận tác phẩm "Người trong bao" của A. Chekhov trong nhà trường

 •   10/05/2011 08:11:02 AM

Человек в футляре (Người trong bao) (1898) là một trong những truyện rất tiêu biểu như thế và truyện ngắn này xứng đáng được đưa vào chương trình dạy và học môn Ngữ văn bậc trung học phổ thông. Bài viết của chúng tôi hi vọng góp thêm hướng tiếp cận và góp thêm tiếng nói giải mã tác phẩm này. (TRẦN THỊ QUỲNH NGA)

Môn Văn - Mỗi ngày chỉ cần 1 giờ

Môn Văn - Mỗi ngày chỉ cần 1 giờ

 •   07/05/2011 01:59:40 PM

Với những học sinh đã có những tiếp thu căn bản trong quá trình học, từ nay đến lúc thi, mỗi ngày chỉ cần 1 giờ tập trung cho môn Văn, thì có thể yên tâm bước vào kỳ thi tốt nghiệp và đại học đối với môn học này, TS Trịnh Thu Tuyết, giáo viên chuyên Văn, trường THPT Chu Văn An đã đưa ra một vài gợi ‎ý giúp thí sinh ôn luyện hiệu quả

Trả lời thư bạn đọc

Trả lời thư bạn đọc

 •   07/05/2011 07:59:55 AM

Em rất thích đọc các truyện ngắn của Văn nghệ Quân đội. Em đã đọc Tổng tập truyện ngắn VNQĐ tập 1- "Ba bức thư". Em muốn hỏi là bao giờ thì có tập 2 ạ? (HƯƠNG THẢO)

Trả lời thư bạn đọc

Trả lời thư bạn đọc

 •   05/05/2011 10:36:10 PM

Xin phép, cho tôi hỏi, những tác giả được Tạp chí hồi âm là những người có những tác phẩm chất lượng được chọn hay là những người BBT nhận được thư? (NGÔ THẾ LÂM)

Tâm trạng của người lính trong bài

Tâm trạng của người lính trong bài "Đất nước" của Nguyễn Đình Thi

 •   05/05/2011 09:58:42 AM

Từ trước đến giờ nói đến Nguyễn Đình Thi là nói về người nghệ sĩ đa tài, hào hoa. Nhắc nhạc Nguyễn Đình Thi là nhắc về những giai điệu vừa hào hùng vừa trữ tình sâu lắng trong Người Hà Nội. Bàn kịch Nguyễn Đình Thi là bàn về ý vị triết lý sâu sắc của Rừng trúc. Luận tiểu thuyết Nguyễn Đình Thi là luận về tính sử thi, quy mô hoành tráng của Vỡ bờ, Mặt trận trên cao.

Trả lời thư bạn đọc về việc gửi bài dự thi

Trả lời thư bạn đọc về việc gửi bài dự thi "Thơ lục bát"

 •   03/05/2011 08:57:23 PM

Bạn Nguyễn Văn ở địa chỉ: nguyen_van_ag@yahoo.com có thư hỏi : "Xin hỏi, em định gửi dự thi thơ Lục bát nhưng băn khoăn vì không biết bài đã đưa trên blog có được dự thi không?"

Nỗi ám ảnh không gian trong bài thơ

Nỗi ám ảnh không gian trong bài thơ "Tràng giang" của Huy Cận

 •   01/04/2011 12:32:01 AM

Năm 1940, tập thơ "Lửa thiêng" của Huy Cận xuất hiện như một mảnh hồn đầy ảo não giữa trời thơ mới đang đi dần vào bế tắc. Điều được quan tâm nhất là trong hồn thơ ảo não ấy, Huy Cận vẫn giữ được nét trong trẻo lạ thường. Ngay từ khi mới "trình làng" tập thơ đã tạo được ấn tượng mạnh và thu hút mọi sự chú ý, khiến người ta phải thốt lên rằng: "Huy Cận là nhà thơ của nỗi khắc khoải không gian"....

Tản mạn về nghề giáo

Tản mạn về nghề giáo

 •   01/04/2011 12:32:00 AM

Dân tộc ta từ lâu vốn có truyền thống tốt đẹp Tôn sư trọng đạo, Nhất tự vi sư, bán tự vi sư (học một chữ cũng là thầy, học nửa chữ cũng là thầy). Bác Hồ đã khẳng định: Không có thầy giáo thì không có giáo dục. Nhiệm vụ của thầy cô giáo là rất quan trọng và rất vẻ vang, và cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng cũng đã nói: Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong các...

Tạp chí Văn học và tuổi trẻ mở cuộc thi ra đề viết văn theo hướng mở

Tạp chí Văn học và tuổi trẻ mở cuộc thi ra đề viết văn theo hướng mở

 •   01/04/2011 12:31:59 AM

Hưởng ứng chủ trương, định hướng đổi mới ra đề, kiểm tra, đánh giá của Bộ Giáo dục và Đào tạo; góp phần nâng cao chất lượng dạy và học bộ môn Ngữ văn, Tạp chí Văn học và Tuổi trẻ - Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tổ chức Cuộc thi Ra đề và viết văn theo hướng mở…

Cảm nhận về mấy câu thơ trong

Cảm nhận về mấy câu thơ trong "Màu tím hoa sim" của Hữu Loan

 •   01/04/2011 12:31:58 AM

Lấy chồng thời chiến binh Mấy người đi trở lại … Nhưng không chết Người trai khói lửa

Những miền không gian của tình yêu và nỗi nhớ (Đọc Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê)

Những miền không gian của tình yêu và nỗi nhớ (Đọc Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê)

 •   01/04/2011 12:31:57 AM

Tôi là con gái Hà Nội. Nói một cách khiêm tốn, tôi là một cô gái khá. Hai bím tóc dày, tương đối mềm, một cái cổ cao, kiêu hãnh như cái đài hoa loa kèn. Còn mắt tôi thì các anh lái xe bảo: "Cô có cái nhìn sao mà xa xăm!". Xa đến đâu mặc kệ, nhưng tôi thích ngắm mắt tôi trong gương. Nó dài dài, màu nâu, hay nheo lại như chói nắng

"Để là người của văn nghệ quân đội"

 •   01/04/2011 12:30:36 AM

Chúng tôi nhận được thư của bạn Nguyễn Kim Thoa ở Nga Yên, Nga Sơn, Thanh Hóa. Đầu thư bạn động viên những người lính làm văn nghệ "Chắc tay súng, vững tay bút" và cuối thư bạn có hỏi "Tiêu chuẩn để được làm người của Văn nghệ quân đội".

Những sự trùng hợp ở Tạp chí Văn nghệ quân đội.

Những sự trùng hợp ở Tạp chí Văn nghệ quân đội.

 •   01/04/2011 12:30:35 AM

Bạn Trần Trà Khúc ở Quy Nhơn có hỏi: "Ở Văn nghệ quân đội có mấy nhà văn tên Thụy mà khi thì thấy viết là Khuất Quang Thụy khi lại đề là Đỗ Tiến Thụy? Phải chăng Đỗ Tiến Thụy là bút danh của Khuất Quang Thụy rồi còn Thanh Tú, Đình Tú, Mạnh Hùng, Thế Hùng nữa. Chẳng lẽ trong một tòa soạn mà lại có nhiều nhà văn, nhà thơ trùng họ, trùng tên như vậy sao?"

Những vị tướng ở Văn nghệ Quân đội

Những vị tướng ở Văn nghệ Quân đội

 •   01/04/2011 12:30:34 AM

Bạn Lưu Hương Mơ ở Hương Khê - Hà Tĩnh gửi thư về Tạp chí Văn nghệ Quân đội hỏi: "Được biết VNQĐ là tờ văn nghệ của những người lính, nhưng không chỉ dành cho những người lính mà là tờ tạp chí văn học được đông đảo bạn đọc yêu thích. Tôi muốn hỏi để làm ra được một "sản phẩm" có thương hiệu cao như vậy chắc phải có đông người làm lắm và cho hỏi thêm kể từ ngày thành lập đến nay có bao nhiêu nhà...

Gửi bạn có bài thơ… chia cắt

Gửi bạn có bài thơ… chia cắt

 •   01/04/2011 12:30:33 AM

Đúng như dự đoán của chúng tôi, sau buổi giao lưu với các thầy cô giáo, cán bộ công nhân viên và học viên của trường Sĩ quan Chính trị Bắc Ninh, BBT chúng tôi đã nhận được khá nhiều bài vở của các bạn học viên nhà trường gửi về.

Trả lời thư bạn đọc thắc mắc về cuộc thi Thơ Lục bát

Trả lời thư bạn đọc thắc mắc về cuộc thi Thơ Lục bát

 •   01/04/2011 12:30:32 AM

Cho đến nay cuộc thi thơ lục bát được hai tạp chí phối hợp tổ chức đã đi được một phần ba quãng đường rồi. Và bạn cũng không phải là người duy nhất có những thắc mắc như vậy. Chúng tôi rất cảm ơn bạn đã quan tâm tới cuộc thi này, và rất mong có một ngày gần đây được đọc những sáng tác dự thi của bạn.

Nới lỏng để giàu có thêm...

Nới lỏng để giàu có thêm...

 •   01/04/2011 12:30:31 AM

Tạp chí Văn nghệ Quân đội vừa nhận được thư của bạn đọc Nguyễn Văn Lực ở địa chỉ: 5 CH- 26 tp Bắc Ninh – tỉnh Bắc Ninh. Nội dung bức thư đó như sau: "Là một độc giả thường xuyên đón đọc Tạp chí Văn nghệ Quân đội tôi nhận thấy những bài viết, những sáng tác nghệ thuật mà tạp chí đăng tải đã phản ánh sinh động những góc cạnh nào đó của chân dung cuộc sống..."


Các tin khác

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo