Trao đổi với bạn đọc:

Trao đổi với bạn đọc: "Gửi bài qua đường "liên hệ" có được không?"

 •   26/05/2011 09:11:58 PM

Em băn khoăn một điều là: ở mục liên hệ, khi mà em gửi bài viết kèm theo ảnh không biết có gửi đi được không? Khi em đính kèm file rồi gửi cũng không thấy báo là đã gửi được hay chưa? Mong anh chị giải đáp em xin chân thành cảm ơn ! (NÔNG VĂN NAM)

Trao đổi thêm với bạn đọc về việc trao đổi trên VNQĐ điện tử

Trao đổi thêm với bạn đọc về việc trao đổi trên VNQĐ điện tử

 •   25/05/2011 04:30:37 AM

Với một đoạn văn không có dấu , dĩ nhiên BBT có thể "dịch" sang tiếng Việt, nhưng lại e nhỡ có điều gì sơ xuất, sai đi ý định mà bạn định biểu đạt, nên chúng tôi đành phải chọn cách… im lặng. (BBT VNQĐ online)

Về bài thơ

Về bài thơ "Mộ" của Hồ Chí Minh

 •   24/05/2011 10:10:59 PM

Thơ Bác có những bài đọc hiểu ngay không phải qua phân tích, bình phẩm gì thêm. Nhưng có bài phải đọc hai ba lần mới hiểu hết cái hay của nó. Đó là trường hợp bài "Mộ" (Chiều tối) mà tôi đề cập đến trong bài viết này. (MAI VĂN HOAN)

Xuân Quỳnh, cuộc đời để lại trong thơ

Xuân Quỳnh, cuộc đời để lại trong thơ

 •   23/05/2011 04:17:38 AM

Hẳn ai cũng biết mối quan hệ giữa thơ và cuộc sống hàng ngày của người làm ra những bài thơ ấy là một trong những khâu thiết cốt đối với nghề thơ. Thế nhưng từ chỗ biết vậy đến chỗ có cách xử lý đúng mức là cả một chuyện rắc rối và nhiều người chỉ nhờ may mắn mà đến được với con đường đúng đắn. Xuân Quỳnh chính là một trong những người đó.(VƯƠNG TRÍ NHÀN)

Trả lời thư bạn đọc về việc gửi bài dự thi

Trả lời thư bạn đọc về việc gửi bài dự thi "Thơ lục bát"

 •   20/05/2011 10:27:44 PM

Những bài thơ lục bát viết theo dạng thơ trữ tình, thế sự không quá 100 câu, chưa công bố ở đâu (kể cả trên mạng internet) có nội dung phù hợp và chất lượng khá sẽ được giới thiệu trên Tạp chí Văn nghệ Quân đội và Tạp chí Sông Hương (VNQĐ)

Cách nhìn mới về nhân vật Trương Sinh trong truyện

Cách nhìn mới về nhân vật Trương Sinh trong truyện "Người con gái Nam Xương" của Nguyễn Dữ

 •   19/05/2011 12:02:35 AM

"Chuyện người con gái Nam Xương" trích trong "Truyền kì mạn lục" của Nguyễn Dữ là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất trong giai đoạn văn học thế kỉ XVI – XVII. Tác phẩm từ lâu đã được đưa vào giảng dạy trong trường phổ thông. Các nhân vật trong truyện đều được đem ra phân tích một cách chi tiết, sâu sắc. (QUỐC KHÁNH)

Trả lời thư bạn đọc

Trả lời thư bạn đọc

 •   16/05/2011 02:55:51 AM

Nếu bạn muốn những bài viết của mình được xuất hiện trên Vannghequandoi.vn thì bạn chỉ có một cách duy nhất là gửi bài viết đó về tòa soạn, BBT sẽ đọc, nều thấy phù hợp, có thể sử dụng được thì chúng tôi sẽ dùng trên Văn nghệ Quân đội điện tử

Bạn đọc gửi VNQĐ từ ngày 29/4 đến 13/5

Bạn đọc gửi VNQĐ từ ngày 29/4 đến 13/5

 •   13/05/2011 05:09:20 AM

Từ ngày 29/4 đến ngày 14/5/2011, Tạp chí Văn nghệ Quân đội đã nhận được 29 thư, bài cộng tác của bạn đọc trong cả nước gửi thơ, truyện ngắn cũng như các ý kiến đóng góp về cho tạp chí (theo đường bưu điện). Dưới đây là danh sách các bạn đọc mà tạp chí đã nhận được thư:

Trả lời thư bạn đọc

Trả lời thư bạn đọc

 •   11/05/2011 04:47:09 AM

Em đã dịch tác phẩm Long Walk to Forever, trích trong tập truyện ngắn Welcome to the Monkey House của Kurt Vonnegut. Đây là một tác phẩm kể về tình yêu đẹp giữa một người lính và cô bạn gái cùng quê mà em muốn chia sẻ cùng độc giả của báo (NGUYỄN THỊ HOÀI MY)

Cái đẹp trong văn Thạch Lam

Cái đẹp trong văn Thạch Lam

 •   11/05/2011 03:51:38 AM

Với nhà văn Thạch Lam (1910-1942), vẻ đẹp là một cái gì chỉ hiện ra mong manh thấp thoáng nên dễ bị bỏ qua. Ông viết: "Cái đẹp man mác khắp vũ trụ, len lỏi khắp hang cùng ngõ hẻm, tiềm tàng ở mọi vật tầm thường...". Cái đẹp trong văn Thạch Lam là cái đẹp cổ điển: đẹp và buồn. (VƯƠNG TRÍ NHÀN)

Tiếp cận tác phẩm

Tiếp cận tác phẩm "Người trong bao" của A. Chekhov trong nhà trường

 •   09/05/2011 09:11:02 PM

Человек в футляре (Người trong bao) (1898) là một trong những truyện rất tiêu biểu như thế và truyện ngắn này xứng đáng được đưa vào chương trình dạy và học môn Ngữ văn bậc trung học phổ thông. Bài viết của chúng tôi hi vọng góp thêm hướng tiếp cận và góp thêm tiếng nói giải mã tác phẩm này. (TRẦN THỊ QUỲNH NGA)

Môn Văn - Mỗi ngày chỉ cần 1 giờ

Môn Văn - Mỗi ngày chỉ cần 1 giờ

 •   07/05/2011 02:59:40 AM

Với những học sinh đã có những tiếp thu căn bản trong quá trình học, từ nay đến lúc thi, mỗi ngày chỉ cần 1 giờ tập trung cho môn Văn, thì có thể yên tâm bước vào kỳ thi tốt nghiệp và đại học đối với môn học này, TS Trịnh Thu Tuyết, giáo viên chuyên Văn, trường THPT Chu Văn An đã đưa ra một vài gợi ‎ý giúp thí sinh ôn luyện hiệu quả

Trả lời thư bạn đọc

Trả lời thư bạn đọc

 •   06/05/2011 08:59:55 PM

Em rất thích đọc các truyện ngắn của Văn nghệ Quân đội. Em đã đọc Tổng tập truyện ngắn VNQĐ tập 1- "Ba bức thư". Em muốn hỏi là bao giờ thì có tập 2 ạ? (HƯƠNG THẢO)

Trả lời thư bạn đọc

Trả lời thư bạn đọc

 •   05/05/2011 11:36:10 AM

Xin phép, cho tôi hỏi, những tác giả được Tạp chí hồi âm là những người có những tác phẩm chất lượng được chọn hay là những người BBT nhận được thư? (NGÔ THẾ LÂM)

Tâm trạng của người lính trong bài

Tâm trạng của người lính trong bài "Đất nước" của Nguyễn Đình Thi

 •   04/05/2011 10:58:42 PM

Từ trước đến giờ nói đến Nguyễn Đình Thi là nói về người nghệ sĩ đa tài, hào hoa. Nhắc nhạc Nguyễn Đình Thi là nhắc về những giai điệu vừa hào hùng vừa trữ tình sâu lắng trong Người Hà Nội. Bàn kịch Nguyễn Đình Thi là bàn về ý vị triết lý sâu sắc của Rừng trúc. Luận tiểu thuyết Nguyễn Đình Thi là luận về tính sử thi, quy mô hoành tráng của Vỡ bờ, Mặt trận trên cao.

Trả lời thư bạn đọc về việc gửi bài dự thi

Trả lời thư bạn đọc về việc gửi bài dự thi "Thơ lục bát"

 •   03/05/2011 09:57:23 AM

Bạn Nguyễn Văn ở địa chỉ: nguyen_van_ag@yahoo.com có thư hỏi : "Xin hỏi, em định gửi dự thi thơ Lục bát nhưng băn khoăn vì không biết bài đã đưa trên blog có được dự thi không?"

Nỗi ám ảnh không gian trong bài thơ

Nỗi ám ảnh không gian trong bài thơ "Tràng giang" của Huy Cận

 •   31/03/2011 01:32:01 PM

Năm 1940, tập thơ "Lửa thiêng" của Huy Cận xuất hiện như một mảnh hồn đầy ảo não giữa trời thơ mới đang đi dần vào bế tắc. Điều được quan tâm nhất là trong hồn thơ ảo não ấy, Huy Cận vẫn giữ được nét trong trẻo lạ thường. Ngay từ khi mới "trình làng" tập thơ đã tạo được ấn tượng mạnh và thu hút mọi sự chú ý, khiến người ta phải thốt lên rằng: "Huy Cận là nhà thơ của nỗi khắc khoải không gian"....

Tản mạn về nghề giáo

Tản mạn về nghề giáo

 •   31/03/2011 01:32:00 PM

Dân tộc ta từ lâu vốn có truyền thống tốt đẹp Tôn sư trọng đạo, Nhất tự vi sư, bán tự vi sư (học một chữ cũng là thầy, học nửa chữ cũng là thầy). Bác Hồ đã khẳng định: Không có thầy giáo thì không có giáo dục. Nhiệm vụ của thầy cô giáo là rất quan trọng và rất vẻ vang, và cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng cũng đã nói: Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong các...

Tạp chí Văn học và tuổi trẻ mở cuộc thi ra đề viết văn theo hướng mở

Tạp chí Văn học và tuổi trẻ mở cuộc thi ra đề viết văn theo hướng mở

 •   31/03/2011 01:31:59 PM

Hưởng ứng chủ trương, định hướng đổi mới ra đề, kiểm tra, đánh giá của Bộ Giáo dục và Đào tạo; góp phần nâng cao chất lượng dạy và học bộ môn Ngữ văn, Tạp chí Văn học và Tuổi trẻ - Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tổ chức Cuộc thi Ra đề và viết văn theo hướng mở…

Cảm nhận về mấy câu thơ trong

Cảm nhận về mấy câu thơ trong "Màu tím hoa sim" của Hữu Loan

 •   31/03/2011 01:31:58 PM

Lấy chồng thời chiến binh Mấy người đi trở lại … Nhưng không chết Người trai khói lửa


Các tin khác

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo