50 mươi câu Kiều hay nhất

50 mươi câu Kiều hay nhất

 •   29/06/2011 10:11:11 AM

Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du có 3.254 câu. Là một tuyệt tác, nên nói chung, câu nào cũng hay, tuy mức độ khác nhau. Như vậy có nghĩa là có câu hay nhiều, câu hay ít, thế mà từ xưa đến nay, ta chưa thấy các nhà nghiên cứu, phê bình chỉ cho bạn đọc biết những câu thơ điển hình trong Truyện Kiều, trong khi bài viết khen Truyện Kiều có số lượng hết sức đồ sộ. (VƯƠNG TRỌNG)

Trao đổi thêm với bạn đọc về việc gặp trục trặc khi gửi email

Trao đổi thêm với bạn đọc về việc gặp trục trặc khi gửi email

 •   27/06/2011 03:53:27 PM

Lâu nay tôi gửi rất nhiều bài cho Tạp chí nhưng không thấy thông báo trên hộp thư. Tôi gửi theo email: info@vannghequandoi.vn nhưng lại nhận được thông báo : Sorry, we were unable to deliver your message to the following address. (NGUYỄN DUY XUÂN)

Bạn đọc gửi VNQĐ từ ngày 1/6 đến 26/6

Bạn đọc gửi VNQĐ từ ngày 1/6 đến 26/6

 •   26/06/2011 12:24:03 PM

Từ ngày 1/6 đến ngày 26/6/2011, Tạp chí Văn nghệ Quân đội đã nhận được 87 thư, bài cộng tác của bạn đọc trong cả nước gửi thơ, truyện ngắn cũng như các ý kiến đóng góp về cho tạp chí (theo đường bưu điện). Dưới đây là danh sách các bạn đọc mà tạp chí đã nhận được thư:

Chủ đề tư tưởng và vấn đề cổ thể cận thể trong

Chủ đề tư tưởng và vấn đề cổ thể cận thể trong "Hoàng hạc lâu" của Thôi Hạo

 •   25/06/2011 10:34:40 AM

"Đăng lâu tư hương" không chỉ khái quát nội dung bài thơ Hoàng Hạc lâu (HHL) của Thôi Hạo, mà còn đề cập đến phương thức nghệ thuật cơ bản của thơ ca cổ điển Trung Quốc. Đối với nhiều bài thơ trữ tình xuất hiện trước đời Đường và ngay ở đời Đường, nội dung này là rất phổ biến và chính xác, song đối với HHL thì e rằng mệnh đề đó chỉ đúng một nửa. (PHẠM ÁNH SAO)

Tây Tiến - một

Tây Tiến - một "lệch chuẩn" tài hoa và độc đáo

 •   24/06/2011 11:23:44 AM

Hơn 60 năm đã đi qua kể từ khi bài thơ Tây Tiến ra đời, vậy mà việc giải mã nỗi ám ảnh của nó vẫn cứ như món nợ khó trả xong của những người làm công việc phân tích văn chương. Vì sao? Phải chăng vì số phận long đong của nó? (MAI BÁ ẤN)

Trao đổi thêm với bạn đọc về việc trao đổi trên vannghequandoi.vn/.com.vn

Trao đổi thêm với bạn đọc về việc trao đổi trên vannghequandoi.vn/.com.vn

 •   20/06/2011 08:12:57 AM

Chúng em là nhóm sinh viên năm thứ 4 lớp Văn học CLC K53 Trường Đại học KHXH&NV. Chúng em có mong muốn được thực tập tại quí báo để học hỏi kinh nghiệm và thực hiện theo qui định thực tập cho sinh viên hết năm thứ ba của trường Đại học KHXH&NV (NGUYỄN THỊ HƯƠNG)

Thư cáo lỗi bạn đọc về việc khó truy cập vào trang vannghequandoi.vn/ vannghequandoi.com.vn

Thư cáo lỗi bạn đọc về việc khó truy cập vào trang vannghequandoi.vn/ vannghequandoi.com.vn

 •   14/06/2011 03:57:35 PM

Trong khoảng gần 1 tuần qua, do bộ phận kĩ thuật của trang VNQĐ điện tử tiến hành chuyển đổi dữ liệu sang máy chủ mới nên việc đưa bài lên trang cũng như việc truy cập vào trang bị chậm, đôi khi bị lỗi

Nhà văn Ngọc Trai: Những điều ít biết về nhà văn Nguyễn Tuân

Nhà văn Ngọc Trai: Những điều ít biết về nhà văn Nguyễn Tuân

 •   14/06/2011 02:55:33 PM

Tôi nhớ có lần Nguyễn Tuân gặp một số văn nghệ sĩ từ Huế ra như Trịnh Công Sơn, Bửu Chỉ, Hoàng Phủ Ngọc Tường, lúc đó họ đều còn rất trẻ, cụ đã ân cần trò chuyện và yêu cầu mọi người gọi bằng anh cho thân mật. Nhà văn Nguyễn Minh Châu vốn là người dè dặt, có lần nhờ tôi đưa đến gặp Nguyễn Tuân để hầu chuyện cụ. (BÌNH NGUYÊN TRANG)

Những giá trị văn hóa truyền thống trong thơ Nguyễn Khoa Điềm

Những giá trị văn hóa truyền thống trong thơ Nguyễn Khoa Điềm

 •   04/06/2011 03:24:52 PM

Nguyễn Khoa Điềm lại được sinh ra và lớn lên giữa lòng chiếc nôi văn hoá Huế. Chính cái chất Huế thâm trầm, hoàng thành rêu phong ngả bóng làm nhuộm tím nước con sông Hương biếc xanh càng khiến thơ Nguyễn Khoa Điềm sâu kín và loáng thoáng chút bí ẩn mơ hồ. (MAi BÁ ẤN)

Trả lời thư bạn đọc về việc gửi bài cộng tác tới VNQĐ

Trả lời thư bạn đọc về việc gửi bài cộng tác tới VNQĐ

 •   03/06/2011 03:22:05 PM

Nếu gửi thơ, em có được phép dùng bút danh? Khi bài được đăng, báo có gửi phản hồi (thông báo) để em được biết là có bài đăng không? Nhất thiết em phải ghi rõ là bài gửi cho tạp chí in hay tạp chí điện tử? (HOÀNG KIM NGÂN)

Nói thêm với bạn đọc về việc gửi bài dự thi thơ Lục bát

Nói thêm với bạn đọc về việc gửi bài dự thi thơ Lục bát

 •   03/06/2011 03:04:34 PM

Xin hỏi quý báo có phải là không thể gửi được thư từ yahoo mail và gmail đến email của quý báo phải không? Rất mong nhận được hồi âm! (HỒNG NGUYÊN BÁC)

Từ người chị lỡ bước sang ngang tới cô lái đò

Từ người chị lỡ bước sang ngang tới cô lái đò

 •   01/06/2011 04:49:34 PM

Với một nền văn hoá giàu nữ tính – nghĩa là thiên về tình cảm và xúc động – như văn hoá Việt Nam thì một lẽ đương nhiên là trong các sáng tác nghệ thuật, người phụ nữ thường đóng vai trò nổi bật.Điều đó chẳng những đúng với văn học cổ điển và văn học dân gian mà còn đúng với văn học hiện đại, trong đó có những bài thơ của Nguyễn Bính. (VƯƠNG TRÍ NHÀN)

Văn nghệ Quân đội số 726, đầu tháng 6/2011

Văn nghệ Quân đội số 726, đầu tháng 6/2011

 •   27/05/2011 03:13:44 PM

Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 726, tháng 6/2011, được mở đầu bằng bài đối thoại nhân kỉ niệm 60 năm ngày thành lập Học viện Hậu Cần –1951-2011. Bài viết là cuộc trò chuyện của đoàn nhà văn Văn nghệ Quân đội với Trung tướng Đồng Minh Tại, GS - TS, Nhà giáo ưu tú, Giám đốc Học viện Hậu cần.

Trao đổi với bạn đọc:

Trao đổi với bạn đọc: "Gửi bài qua đường "liên hệ" có được không?"

 •   27/05/2011 08:11:58 AM

Em băn khoăn một điều là: ở mục liên hệ, khi mà em gửi bài viết kèm theo ảnh không biết có gửi đi được không? Khi em đính kèm file rồi gửi cũng không thấy báo là đã gửi được hay chưa? Mong anh chị giải đáp em xin chân thành cảm ơn ! (NÔNG VĂN NAM)

Trao đổi thêm với bạn đọc về việc trao đổi trên VNQĐ điện tử

Trao đổi thêm với bạn đọc về việc trao đổi trên VNQĐ điện tử

 •   25/05/2011 03:30:37 PM

Với một đoạn văn không có dấu , dĩ nhiên BBT có thể "dịch" sang tiếng Việt, nhưng lại e nhỡ có điều gì sơ xuất, sai đi ý định mà bạn định biểu đạt, nên chúng tôi đành phải chọn cách… im lặng. (BBT VNQĐ online)

Về bài thơ

Về bài thơ "Mộ" của Hồ Chí Minh

 •   25/05/2011 09:10:59 AM

Thơ Bác có những bài đọc hiểu ngay không phải qua phân tích, bình phẩm gì thêm. Nhưng có bài phải đọc hai ba lần mới hiểu hết cái hay của nó. Đó là trường hợp bài "Mộ" (Chiều tối) mà tôi đề cập đến trong bài viết này. (MAI VĂN HOAN)

Xuân Quỳnh, cuộc đời để lại trong thơ

Xuân Quỳnh, cuộc đời để lại trong thơ

 •   23/05/2011 03:17:38 PM

Hẳn ai cũng biết mối quan hệ giữa thơ và cuộc sống hàng ngày của người làm ra những bài thơ ấy là một trong những khâu thiết cốt đối với nghề thơ. Thế nhưng từ chỗ biết vậy đến chỗ có cách xử lý đúng mức là cả một chuyện rắc rối và nhiều người chỉ nhờ may mắn mà đến được với con đường đúng đắn. Xuân Quỳnh chính là một trong những người đó.(VƯƠNG TRÍ NHÀN)

Trả lời thư bạn đọc về việc gửi bài dự thi

Trả lời thư bạn đọc về việc gửi bài dự thi "Thơ lục bát"

 •   21/05/2011 09:27:44 AM

Những bài thơ lục bát viết theo dạng thơ trữ tình, thế sự không quá 100 câu, chưa công bố ở đâu (kể cả trên mạng internet) có nội dung phù hợp và chất lượng khá sẽ được giới thiệu trên Tạp chí Văn nghệ Quân đội và Tạp chí Sông Hương (VNQĐ)

Cách nhìn mới về nhân vật Trương Sinh trong truyện

Cách nhìn mới về nhân vật Trương Sinh trong truyện "Người con gái Nam Xương" của Nguyễn Dữ

 •   19/05/2011 11:02:35 AM

"Chuyện người con gái Nam Xương" trích trong "Truyền kì mạn lục" của Nguyễn Dữ là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất trong giai đoạn văn học thế kỉ XVI – XVII. Tác phẩm từ lâu đã được đưa vào giảng dạy trong trường phổ thông. Các nhân vật trong truyện đều được đem ra phân tích một cách chi tiết, sâu sắc. (QUỐC KHÁNH)

Trả lời thư bạn đọc

Trả lời thư bạn đọc

 •   16/05/2011 01:55:51 PM

Nếu bạn muốn những bài viết của mình được xuất hiện trên Vannghequandoi.vn thì bạn chỉ có một cách duy nhất là gửi bài viết đó về tòa soạn, BBT sẽ đọc, nều thấy phù hợp, có thể sử dụng được thì chúng tôi sẽ dùng trên Văn nghệ Quân đội điện tử


Các tin khác

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo