Văn nghệ Quân đội số 758 (đầu tháng 10/2012)

Chủ nhật - 30/09/2012 20:54
Mở đầu tạp chí Văn nghệ Quân đội số 758 - đầu tháng 10 năm 2012 là cuộc trò chuyện giữa các Nhà văn Quân đội với Thiếu tướng Phí Quốc Tuấn, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, cùng ôn lại những trang sử hào hùng của lực lượng vũ trang thủ đô trong suốt 58 năm qua, đồng thời cung cấp thêm cho bạn đọc những thông tin mới nhất về những người lính đang ngày đêm làm nhiệm vụ bảo vệ vững chắc “trái tim của cả nước” hôm nay

Văn xuôi số này có các truyện ngắn Xà chúa của A Kiều, Ngôi chùa cổ dưới chân núi Lĩnh Nam của nhà văn Văn Chinh, Lốc rừng của nhà văn Nguyễn Đức Thiện… Xà chúa là một truyện ngắn kể về cuộc đời của Sùng Kathy - một ông trùm lâm sản trên đất Giàng Ô đồng thời cũng là một tay chơi rắn khét tiếng.Bị ám ảnh bởi ý nghĩ kì dị rằng cha mình chính là một con xà chúa nên Sùng Kathy đã âm thầm nuôi xà chúa dưới tầng hầm bí mật và từ đó đã có biết bao nhiêu biến cố xảy ra trong gia đình anh. Với truyện ngắn này cây bút trẻ A Kiều đã khẳng định thế mạnh của mình trong việc khai thác, sử dụng đề tài miền núi với những câu chuyện hoang dã, dữ dội đầy huyền bí.

Truyện ngắn Ngôi chùa cổ đưới chân núi Lĩnh Nam của nhà văn Văn Chinh (trong mục Truyện ngắn hay tác giả tự chọn) là câu chuyện kể về sự thịnh suy của một ngôi chùa cổ và cuộc đời một vị chân tu có tên Nhất Đạm. Qua ba câu chuyện về sư Nhất Đạm, tác giả muốn khẳng định những tín niệm của phật pháp vẫn tồn tại trong đời sống dân gian và giải thích nguyên do về sự thịnh suy của đạo phật hàng ngàn năm qua.

Với truyện ngắn Lốc rừng, nhà văn Nguyễn Đức Thiện lần này bộc lộ một cách viết đầy kinh nghiệm về nghề và sự trải nghiệm về đời. Truyện ngắn mang tới một hình dung về kết cấu vòng tròn của cái chết với cái chết nhưng đó cũng là vòng tròn đơn độc của một kiếp người sống bơ bất nơi góc rừng và đến khi chết lại hoang vắng ở vạt rừng. Những tình tiết của truyện ngắn không đến với người đọc một cách dồn dập diễn ra chầm chậm với bao nỗi ai hoài về một kiếp người nhiều sầu thảm.

Trong phần thơ số này, bạn đọc sẽ gặp một Nguyễn Đức Mậu với những câu thơ ào ạt tuôn trào về mảng hồi ức cuộc chiến nơi ông đã từng nếm trải qua đoạn trích trong trường ca Mở bàn tay gặp núi, bạn đọc cũng sẽ gặp lại một trong những bài thơ tiêu biểu của nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ và sẽ gặp những cảm xúc đầy chất chiêm nghiệm của Trần Nhuận Minh, Hàn Thủy Giang, Phan Huyền Thư…

Phần bình luận văn nghệ số này tập trung chủ yếu những trang viết, bài nhận định về đời sống văn học, văn nghệ đã và đang diễn ra trong thời gian vừa qua.

Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 758 sẽ ra mắt bạn đọc vào 5/10 tới.


VĂN

Nguyễn Đình Tú
Lực lượng vũ trang Thủ đô Hà Nội: Mãi xứng đáng với truyền thống “Quyết tử để tổ quốc quyết sinh”, vì một Thủ đô phẩm giá của con người

A Kiều
Xà chúa

Nguyễn Xuân Thủy
Ký ức xanh của những người lính 692…

Văn Chinh
Ngôi chùa cổ dưới chân núi Lĩnh Nam

Nguyễn Đức Thiện
Lốc rừng

Hồ Huy Sơn
Người lạ trong đám tang

THƠ

Đặng Thị Thanh Liễu
Quán trần gian

Lý Hữu Lương
Mưa muộn đường biên

Lưu Tuấn Kiệt
Ao quê; Ngôi nhà cho con

Trần Nhuận Minh
Vào phút ấy thì em nên đến nhé; Đêm rừng thu; Câu hỏi ấy

Hàn Thủy Giang
Chỉ là bóng mây mùa Thu; Một

Phan Huyền Thư
Bạch lộ

Hồng Thủy Tiên
Sẽ qua đi thôi; Này, một buổi chiều mê mệt

Nguyễn Đức Mậu
Mở bàn tay gặp núi

Miên Di
Tóc dại; Vũng buồn; Nếu em biết

Lưu Quang Vũ
Tiếng Việt

VĂN HỌC NƯỚC NGOÀI
Tuyết Mạc (Trung Quốc)
Ông lão Tân Cương – Diệu Diệu dịch

BÌNH LUẬN VĂN NGHỆ

Nguyễn Hữu Quý
“Bài thơ dâng Bác” của Nguyễn Hưng Hải

Nguyễn Văn Long – Lê Thị Hằng
Những cách tân nghệ thuật của tiểu thuyết Việt Nam đầu thế kỉ XXI

Nguyễn Quốc Trung
Nhân dân sẽ cho nhà văn cảm hứng sáng tạo

Lương Kim Phương
Hương sắc từ những nụ “Hoa giấu mặt”

Hồ Kiên Giang
Nhạc sĩ, Nghệ sĩ Nhân dân, Đại tá Nguyễn Tiến: Mơ một dàn nhạc dân tộc lớn trong quân đội


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo