Văn nghệ Quân đội số 757 (cuối tháng 9-2012)

Chủ nhật - 16/09/2012 23:33
Mở đầu tạp chí Văn nghệ Quân đội số 757 cuối tháng 9 năm 2012 là cuộc đối thoại giữa các nhà văn quân đội với Thiếu tướng Hoàng Kiền - Giám đốc Ban quản lí đường tuần tra biên giới. Cuộc trò chuyện này sẽ giúp bạn đọc có được những hình dung về sức vóc và tầm quan trọng của đường tuần tra biên giới với chiều dài tới trên 10.000 km chạy qua 25 tỉnh, nối từ Móng Cái (Quang Ninh) đến Hà Tiên (Kiên Giang).

Văn xuôi số này có các truyện ngắn Nụ cười của nữ Pathet Lào của Quan Nam Trường Định, Ba thiên thần của Vũ Thị Hạnh và Ngày thủy tinh của Hoàng Thanh Hương… Với những tình tiết đơn giản hòa trong văn phong nhẹ nhàng, tinh tế, truyện ngắn Nụ cười của nữ Pathet Lào là câu chuyện tình yêu giữa người lính tình nguyện Việt Nam với nữ Pathet Lào. Vượt qua khói lửa chiến tranh, vượt qua thời gian cùng những rào cản về ngôn ngữ, văn hóa… tình yêu ấy đã đơm hoa kết trái. Kết thúc này phù hợp với diễn biến câu chuyện và tâm lý của người đọc.

Truyện ngắn Ba thiên thần của nữ tác giả trẻ Vũ Thị Hạnh là câu chuyện của người làm nghề xe ôm lương thiện với ba hài nhi đã bị đoạn tuyệt khỏi cuộc sống. Dù bị đẩy vào hoàn cảnh trớ trêu là bị người khác lừa để đi vứt bỏ xác ba hài nhi nhưng người lái xe ôm vẫn quyết hành xử theo lương tâm mình mách bảo. Truyện phê phán thói vô tâm, tàn nhẫn của một số người khi không biết trân giữ những sinh linh bé nhỏ của mình và của người khác trong xã hội.

Truyện ngắn Ngày thủy tinh là những nét tâm trạng xao động của một cô gái trong ngưỡng cửa tình yêu.
Phần văn học nước ngoài số này giới thiệu truyện ngắn Chờ đợi của nhà văn trẻ E. C. Osondu (Nigeria). Chờ đợi là một bức tranh tả thực về số phận của những đứa trẻ mồ côi, không tên, không quê hương, không bản quán, không chút bấu víu vào tương lai, phải chờ đợi trong những ngày mỏi mòn để được một gia đình xa xôi nào đó nhận về làm con nuôi. Với bút pháp hoàn toàn không có thủ thuật, không có kĩ thuật viết mà chỉ là một câu chuyện được kể lại một cách chân thành và mộc mạc nhưng lại khá hứng thú và hấp dẫn đối với người đọc.

Thơ số này là những cảm xúc cùng sự trải nghiệm về con người và cuộc sống. Với những chùm thơ, bài thơ rất đáng đọc của các tác giả Trần Quang Quý, Nguyễn Thị Mai, Kim Chuông, Phạm Việt Đức…

Phần bình luận văn nghệ số này là những bài viết về chân dung các nhà văn, nhà thơ tên tuổi cùng những nhận định đánh giá về tình hình văn học nghệ thuật hiện nay. Trong đó có các bài viết đáng chú ý của các tác giả Ngô Thảo, Hồng Diệu, Nguyễn Văn Thọ, Bích Thu, Vũ Từ Trang…

Văn nghệ Quân đội số 757 dự kiến ra mắt bạn đọc ngày 20/9/2012.
Văn
Nguyễn Hữu Quý
Bên những cột mốc, có một con đường như thế!
Quan Nam Trường Định
Nụ cười của nữ Pathet Lào
Nguyễn Thị Minh Hương
Nước Nga với những ký ức vui buồn
Vũ Thị Hạnh
Ba thiên thần
Hoàng Thanh Hương
Ngày thủy tinh
Trần Huy Minh Phương
Ngày mai nắng lên

Thơ
Kim Chuông
Đêm; Ngày nay
Nguyễn Hưng Hải
Nhớ Trường Sa
Hoàng Vũ
Những đường đạn
Ma Joan
Đêm ở Ba Chúc
Trần Quang Quý
Có con đường vẫn chạy trong ký ức; Bình minh trên sông Hằng; Tiếng đá
Mặc Sinh
Về thuở xa xăm
Ngưng Thu
Tiễn chân ngày hạ
Ngọc Tuyết
Con về cời lại; Khi người đàn bà yêu; Hãy đưa em về với biển
Nguyễn Thị Mai
Lời ru cái nóng
Phạm Việt Đức
Cho một mùa thu cũ
Nguyễn Quốc Trí
Đom đóm; Chút quê
Hoàng Tố Nga
Dấu hỏi trong động thiên đường
Hồ Thanh Ngân
Lửa
Vũ Anh Tuấn
Ký ức binh nhì
Trịnh Minh Hiếu
Những ngày con sắp xa
Nguyễn Hồng Vinh
Vô đề 8; Ngã ba đất nước; Chợ tranh trên cát
Người Biên Tập
Sự hòa quyện cần thiết

Trang nước ngoài
E.C. Osondu (Nigeria)
Chờ đợi – Nguyễn Thúy Hà dịch

Bình luận văn nghệ
Bích Thu
Khuynh hướng tái nhận thức trong tiểu thuyết Việt Nam đương đại
Ngô Thảo
“Chỗ gửi gắm niềm tin cậy của một thế hệ văn nghệ sĩ”
Nguyễn Văn Thọ
Từ cuộc sống tới truyện ngắn
Nguyễn Tĩnh Nguyện
Lại Văn Long – từ báo đến văn
Hồng Diệu
Chung quanh quyển sách đầu tiên viết về Hàn Mặc Tử
Vũ Từ Trang
Người chọn lối đi cho mình
Thanh Hoa
Múa minh họa… xin đừng thành thảm họa!

Quán Văn
Đoàn Minh Tâm
Nhà phê bình văn học Phùng Gia Thế: Với tôi, nhà văn cũng chỉ là một văn bản


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo