Văn nghệ Quân đội số 754 (đầu tháng 8/2012)

Thứ tư - 01/08/2012 15:16
Mở đầu Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 754, tháng 8 năm 2012 là cuộc trò chuyện giữa phóng viên Tạp chí với đồng chí Đại tá Phạm Văn Điệp – Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, xoay quanh vấn đề bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, đảo ở phía nam của Tổ quốc.

Văn xuôi số này có các truyện ngắn Bướm trắng về trú mưa của Di Li, Xưa và nay của Đỗ Trọng Khơi, Tiếng chuông trôi trên sông của Vũ Hồng, Kiếp nhảy của Vũ Am… Bướm trắng về trú mưa là một truyện ngắn viết về đề tài chiến tranh. Xoay quanh hai nhân vật thằng Be và Chút – một người lính chưa qua tuổi mười lăm. Sự hồn nhiên, trong trẻo của hai tâm hồn trẻ đã làm cho bạn đọc có một cách cảm nhận rất tinh tế về chiến tranh.

Bằng lối viết huyền ảo, pha trộn thực hư, truyện ngắn Xưa và nay kể về một chuyến thám sát thơ ca đương đại của thi hào Nguyễn Trãi và Nguyễn Thị Lộ. Thông qua nhân vật, tác giả có ngầm ý phê phán sự cách tân đổi mới của một số người làm thơ trẻ hiện nay vì sự tự do có phần thái quá mà bỏ qua nhiều lễ nghi khuôn thước đã tồn tại hàng trăm năm trong văn hóa dân tộc.

Với truyện ngắn Kiếp nhảy, nhà văn Vũ Am đã kể lại cuộc hành trình tìm cha của một người con – nạn nhân trong một vụ cưỡng hiếp thời chiến tranh. Sự vị tha, độ lượng của người con khi tìm ra cha đẻ đã làm cho truyện ngắn trở nên ấm áp và nồng hậu.

Phần Truyện ngắn hay tác giả tự chọn số này giới thiệu truyện ngắn Tiếng chuông trôi trên sông của nhà văn Vũ Hồng. Nhân vật trong truyện là những người có tuổi, trở về từ cuộc chiến tranh. Họ luôn bị mang nặng những nghĩ suy, trăn trở và những mối lo lắng về thân phận con người thời hậu chiến. Họ cũng có chung tâm trạng làm sao hóa giải được mối qua hệ giữa những người có một thời ở hai chiến tuyến. Truyện nhẹ nhàng, tinh tế và lắng đọng.


Thơ số này khá đa dạng, phong phú về đề tài trong đó nổi bật là những chùm thơ viết về chiến tranh cách mạng và người lính của các tác giả Thanh Thảo, Nguyễn Đình Di, Bùi Trọng Thể… Ngoài mảng đề tài về người lính còn phải kể đến những bài thơ đậm chất trữ tình thế sự của Anh Ngọc, Võ Sa Hà, Trần Trương…

Phần bình luận số này đặc biệt chú ý đến bài Một số mẩu chuyện về Bác Hồ với bộ đội do tác giả Tuấn Hiền sưu tầm và giới thiệu. Đây thực sự là những mẩu chuyện hay nói nên tình cảm, sự tận tụy của những người lính đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và của Bác đối với cán bộ, chiến sĩ. Còn có bài viết Nhà thơ Thu Bồn và tôi của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo. Đây là bài mà nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo viết khi nhà thơ Thu Bồn mất, nhưng bị thất lạc, nay mới tìm thấy. Ngoài ra còn nhiều bài viết rất đáng đọc về tình hình đời sống văn học nghệ thuật của nước nhà trong nhiều năm trở lại đây.

Tranh bìa: Lê Phan Quốc

Văn
Thái Nam Anh
Bộ đội Vùng 2 Hải quân: Tiếp nối truyền thống “chiến đấu anh dũng, khắc phục khó khăn, liên tục bám biển, quyết chiến quyết thắng”
Di Li
Bướm trắng về trú mưa
Hồ Kiên Giang
Lên tuyến
Đỗ Trọng Khơi
Xưa và nay
Vũ Hồng
Tiếng chuông trôi trên sông
Vũ Am
Kiếp nhảy
Nguyễn Trọng Luân
Mùi trâu ám

Thơ
Thanh Thảo

Thuận; Không đề; “Đêm qua tôi mơ thấy hòa bình”
Bùi Trọng Thể
Tìm anh ở phía mây trời
Nguyễn Đình Di
Ngôi mộ vọng ở cổng trời
Nguyễn Đình Minh
Phía Huế…; Làng
Võ Sa Hà
Lạnh quá tay em; Với con trai; Lũ hát
Cao Ngọc Thắng
Suối đêm
Du Nguyên
Hành trình của chiếc vỏ
Trần Trương
Kỉ niệm gác xép Khâm Thiên; Sa Pa sương vương
Trương Nguyên Việt
Hải Phòng ơi, ta nhớ
Kiều Công Luận
Đi tìm xa xanh
Thái Tràng
Cánh đồng và ngôi nhà của cha; Trên đỉnh cầu Cần Thơ
Nguyễn Thanh Hải
Chuyện mùa giêng; Thay áo cánh đồng
Lê Nguyệt Minh
Ngày dài thượt; Con chuột hư đốn; Câu
Anh Ngọc
Thị Mầu

Trang nước ngoài
Edgar Allan Poe (Mỹ)
Chân dung hình bầu dục – Nguyễn Trung dịch

Bình luận văn nghệ
Tuấn Hiền
Một số mẩu chuyện về Bác Hồ với bộ đội
Nguyễn Khánh Ly
Nhìn lại vấn đề ý thức cá nhân trong văn học Việt Nam trước 1945
Lê Văn Thảo
Hồi ức chiến tranh theo chiều sâu năm tháng
Nguyễn Văn Long
Trao đổi với tác giả bài viết về cuốn sách “Văn học Việt Nam sau năm 1975 – những vấn đề nghiên cứu và giảng dạy”
Nguyễn Trọng Tạo
Nhà thơ Thu Bồn và tôi
Bùi Tuấn Ninh
Cảm hứng bi kịch trong truyện ngắn Võ Thị Xuân Hà 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo