Văn nghệ Quân đội số 753 (cuối tháng 7/2012)

Thứ hai - 16/07/2012 10:16
Kỉ niệm 65 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2012), tạp chí Văn nghệ Quân đội số 753 tháng 7 năm 2012 dành nhiều trang viết đáng chú ý về đề tài người lính đã chiến đấu và hy sinh trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Mở đầu là cuộc trò chuyện giữa các nhà văn quân đội với Trung tướng Lê Văn Hân, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND VN, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam về công việc của những người làm công tác Hỗ trợ và tri ân các gia đình liệt sĩ.

Văn xuôi số này có các truyện ngắn Suối Nữ của Vũ Thanh Lịch, Chị Nghịt của Nguyễn Hữu Quý, Tứ hổ của Nguyễn Thái Sơn và trích đoạn nhật kí Làm sao hết chiến tranh, làm sao được hòa bình? của liệt sĩ Nguyễn Văn Định… Với truyện ngắn Suối nữ, tác giả trẻ Vũ Thanh Lịch đã dắt người đọc về một nông trường trồng trọt thời chiến, mà ở đó bom đạn quân thù có thể làm tình yêu chia lìa nhưng không ngăn nổi tinh thần và sức sống mãnh liệt của con người cũng như mảnh đất nơi này. Truyện ngắn Chị Nghịt của tác giả Nguyễn Hữu Quý là câu chuyện về mối tình “chị” – “em” đầy trong sáng, thánh thiện trong chiến tranh. Song song với tình yêu ấy là rào cản của quan niệm giáo điều, cứng nhắc. Tuy nhiên, vượt lên trên tất cả, những kỉ niệm thời niên thiếu dần trở thành một tình yêu lớn lao, mang tầm vóc dân tộc, tất cả bắt nguồn từ sự chịu đựng, hi sinh của người phụ nữ. Tứ hổ của Nguyễn Thái Sơn là truyện ngắn viết về những nghịch cảnh trong gia đình thời đổi mới. Sự ích kỉ, hẹp hòi cùng lòng tham cá nhân đã dần biến con người trở nên vô cảm với tình nghĩa anh em họ mạc. Truyện như một lời cảnh tỉnh đối với những người sống theo lối trọng đồng tiền mà hẹp nghĩa nhân ở xã hội ta hiện nay.

Phần thơ số này vạm vỡ ở đề tài chiến tranh người lính và cách mạng trong đó phải kể đến thơ của các tác giả Nguyễn Trọng Tạo, Đỗ Nam Cao, Nguyễn Minh Khiêm, Nguyễn Hưng Hải, Nguyễn Trường Thọ, Nguyễn Thái Thuận, Trần Công Sản…

Phần bình luận văn nghệ là những góc nhìn đa chiều về người lính trong các sáng tác văn chương vài năm trở lại đây, qua nhiều bài viết đáng chú ý như: Nguyễn Chí Trung và những trang viết về chiến tranh của nhà phê bình văn học Bích Thu; Những người lính không trở về trong thơ Mai Quỳnh Nam của Hoàng Bá Thịnh…

Văn nghệ Quân đội số 753 tháng 7 năm 2012 sẽ ra mắt độc giả từ ngày 20/7.


Tranh bìa: Thanh Hồ

VĂN
Ngô Vĩnh Bình

Tháng bảy, gặp gỡ ở Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam
Vũ Thanh Lịch
Suối nữ
Nguyễn Văn Định
Làm sao hết chiến tranh, làm sao được hòa bình?
Nguyễn Hữu Quý
Chị Nghịt
Trình Quang Phú
Người con gái Tuy Hòa
Nguyễn Ngọc Tư
Con trai và má…
Y Nguyên
Cây trứng cá
Nguyễn Thái Sơn
Tứ hổ

Thơ
Nguyễn Thái Thuận

Thành phố của các anh; Nắng tháng Ba
Nguyễn Hưng Hải
Những người lính trận; Học cách của con ong
Nguyễn Minh Khiêm
Sau lá bồ đề
Nguyễn Trường Thọ
Bến Thủy
Bình Thanh
Vợ lính
Thi Sảnh
Trong nắng thu vàng
Cát Du
Bài thơ của tôi đi đâu?; Tình ngủ đông
Nguyễn Thị Ngọc Hà
Miền cúc; Đồng chiều
Lê Thanh My
Miền nắng gió; Cổ tích
Nguyễn Quang Hưng
Cố đô; Năm mới té nước
Du An
Đom đóm ơi!; Chuối rừng
Hoàng Anh Tuấn
Về Nghĩa Đô
Nguyễn Trọng Tạo
Thơ đeo tang trắng; Đừng đốt – Thông điệp 24 hình/giây; Đảo bão; Người đàn bà xa lạ
Vi Thùy Linh
Thiên nga trắng
Trần Công Sản
Chị tôi
Đỗ Nam Cao
Nhà thơ của một màu; Trăng ngà
Người Biên Tập
Cảm xúc về người cha

Trang nước ngoài
Bogomolov Vladimir Osipovich (Nga)
Mối tình đầu– Nguyễn Quỳnh Hương dịch

Bình luận văn nghệ
Trần Duy Thanh
Đòn đánh quan tham giữa ngục tù
Đỗ Thị Thu Huyền
Thơ dân tộc thiểu số với nỗi đau hậu chiến
Bích Thu
Nguyễn Chí Trung và những trang viết về chiến tranh
Trần Nhuận Minh
Luôn tự khác mình
Hoàng Bá Thịnh
Những người lính không trở về trong thơ Mai Quỳnh Nam
Vũ Nho
Vũ Quần Phương lặng im mà chín…

Quán Văn

Đoàn Văn Mật
Nhà thơ Lê Anh Hoài: Tôi muốn đánh một tiếng trống trước “phủ Khai Phong” ngôn ngữ


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo