Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 788 (đầu tháng 1/2014)

Thứ tư - 01/01/2014 21:45

VNQĐ online: Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 788, số đầu tiên của năm 2014 được mở đầu bằng bài đối thoại giữa phóng viên Tạp chí với Đại tá Đậu Quang Lành, Tổng giám đốc Công ty 28 thuộc Tổng cục Hậu cần, xoay quanh bước đường trưởng thành cũng như những thành tựu mà Tổng công ty đã đạt được trong những năm qua.

Phần Văn xuôi số này giới thiệu các truyện ngắn dự thi Mùa hạ trời không trong của Hoàng Thanh Hương và Chuyện Trương Bốn của Nguyễn Toàn Thắng.

Mùa hạ trời không trong là truyện ngắn có văn, có không khí viết về cảm giác chông chênh, bất an, hoang hoải của một cô gái ở trọ khi hằng ngày bất đắc dĩ phải chứng kiến những nghịch cảnh xảy ra trong gia đình chủ nhà; từ đó cô suy tư miên man về bệnh tật và cái chết, về man trá và thủy chung, về sự nhàu nhĩ, vô nghĩa của kiếp người…

Chuyện Trương Bốn mượn tích “Hồn Trương Ba da Hàng Thịt” là một ngụ ngôn mới về hành pháp với phong cách văn châm biếm dí dỏm, hài hước, nhẹ nhàng mà sâu sắc đã định hình của Nguyễn Toàn Thắng.

Trái tim em trong ba lô là bài kí giản dị, xúc động của Hoài Hương viết về chiến tranh biên giới Tây Nam.

Nhân kỷ niệm ngày nhân dân Campuchia đứng lên đấu tranh giải phóng khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot (7/1/1979 - 7/1/2014), Tạp chí số này giới thiệu với bạn đọc một chương trong tiểu thuyết tư liệu dài Thiên tình sử kể lại, sau một trăm năm đang hoàn thành của nhà văn Nguyễn Chí Trung.

Chuyên mục “Truyện ngắn hay tác giả tự chọn” kì này đăng tải tác phẩm Thung lũng hoa vàng của Huỳnh Thạch Thảo. Truyện ngắn này là một góc nhỏ của cuộc tháo chạy tán loạn từ Tây Nguyên xuôi về đồng bằng của chính quyền Sài Gòn vào tháng 4 năm 1975 trên vùng đất Phú Yên quê hương tác giả.

Phần Văn học nước ngoài giới thiệu chùm truyện mini Trung Quốc: Người thầy của Điền Tế Châu và Đứa con của Triệu Ân Triết do Vũ Phong Tạo - nhà văn, dịch giả nhiều năm gắn bó thân thiết với Tạp chí vừa qua đời - dịch, thay cho nén nhang tưởng nhớ và tri ân ông.

Phần Thơ số này là những suy tư về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, về chủ quyền biển đảo, về quê hương nguồn cội, về các địa danh lịch sử - văn hóa, về muôn mặt cuộc đời…

Phần Bình luận văn nghệ có những bài viết đáng chú ý như Nhật kí trong tù – những giá trị trường tồn của Nguyễn Trọng Hoàn, Tác phẩm có giá trị cao là tác phẩm có sự kết hợp giữa khát vọng và tài năng của Nguyễn Hồng Vinh, Văn học số trong kỉ nguyên toàn cầu hóa của Nguyễn Văn Thuấn, Đôi điều về thơ trẻ của mã Giang Lân.

Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 788 (đầu tháng 1/2014) dày 120 trang với nhiều phụ bản, minh họa đẹp, dự kiến sẽ ra mắt bạn đọc vào ngày 5 tháng 1 tới đây. Mời quý vị đón đọc.

Văn

Phùng Văn Khai

Tổng Công ty 28: Năng động, sáng tạo, đoàn kết, nghĩa tình,

vững vàng trong thời kỳ hội nhập

Hoàng Thanh Hương

Mùa hạ trời không trong

Hoài Hương

Trái tim em trong ba lô

Nguyễn Toàn Thắng

Chuyện Trương Bốn

Nguyễn Chí Trung

Trầm tích và cô đơn

Huỳnh Thạch Thảo

Thung lũng hoa vàng

Thơ

Võ Thanh Hải

Vang mãi khúc hùng ca

Trần Quang Hiển

Theo tiếng kèn lá; Điểm cao biên giới

Nguyễn Thanh Mừng

Làng biên giới; Dù mình không còn trẻ

Xuân Hùng

Xuân biên cương

Đặng Thị Thanh Liễu

Có một mùa trăng

Lưu Tuấn Kiệt

Đường trăng quê hương; Nghe bước mùa xuân

Trần Thu Hà

Hoa trinh nữ; Những khúc ca về đảo

Nguyễn Su Tu

Về thôi anh

Phạm Việt Đức

Tò he; Gạo quê

Đặng Cương Lăng

Khoảng trời; Cao nguyên hoang sơ

Đỗ Xuân Thành

Lĩnh lương

Nguyễn Tuấn Phương

Kỷ niệm phố Lu

Khanh Phan Hữu

Hẹn ước mùa hoa

Lý Hữu Lương

Mùa đông; Cuộc đời không tròn như chiếc bánh

Trần Gia Thái

Ơi cây hoa gạo; Hẹn với trung du; Bóng làng

Văn học nước ngoài

Điền Tế Châu (Trung Quốc)

Người thầy – Vũ Phong Tạo dịch

Triệu Ân Triết (Trung Quốc)

Đứa con – Vũ Phong Tạo dịch

Bình luận văn nghệ

Nguyễn Trọng Hoàn

Nhật kí trong tù - những giá trị trường tồn

Nguyễn Hồng Vinh

Tác phẩm có giá trị cao là tác phẩm có sự kết hợp giữa khát vọng và tài năng

Nguyễn Văn Thuấn

Văn học số trong kỉ nguyên toàn cầu hóa

Mã Giang Lân

Đôi điều về thơ trẻ 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo