Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 751 (cuối tháng 6 )

Thứ hai - 18/06/2012 07:56
Kỉ niệm 87 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/61925 – 21/62012), tạp chí Văn nghệ Quân đội số 751 (tháng 6/2012) đã có nhiều bài vở phong phú hấp dẫn gửi tới bạn đọc.

Mở đầu là cuộc trò chuyện giữa các nhà văn áo lính với Đại tá Nguyễn Văn Thạch – Giám đốc Công ty Cà phê 15, một đơn vị kinh tế kết hợp với quốc phòng của Quân khu 5, đã và đang thực hiện tốt nhiệm vụ mà Bộ Quốc phòng và Quân khu giao phó là: giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, giữ vững ổn định chính trị trên địa bàn chiến lược Tây Nguyên.

Phần Văn xuôi số này có các truyện ngắn: Rêu sọ của Nguyễn Hiệp, Mưa trên mái am Mù của Quan Nam Trường Định, Tình khúc thời chiến của Nguyễn Ngọc Lợi. Truyện ngắn Rêu sọ của Nguyễn Hiệp được dựng lên bằng một câu chuyện đầy chất giả tưởng về một loài rêu độc làm tê liệt cơ thể, tê liệt ý thức con người bỗng nhiên xuất hiện và tàn phá làng đảo. Xoay quanh lời kể của 2 chiếc sọ người cùng những biến cố trong cuộc đời họ đã góp phần giải thích cho nguyên nhân xuất hiện loài rêu này: Đó là sự tàn phá tự nhiên vô tội, đập phá, xây cất vô tội vạ… của con người. Qua truyện ngắn này tác giả muốn đưa ra lời cảnh tỉnh cho những người đang tàn phá tự nhiên một cách vô tội vạ, hãy dừng lại khi chưa quá muộn. Vì khi nhân đã gieo thì có chạy trời cũng đừng mong thoát quả.

Truyện ngắn Mưa trên mái am Mù của Quan nam Trường Định kể về câu chuyện có nhân vật Tín là bác sĩ được cử về vùng núi Rướn làm nhiệm vụ xây dựng trạm y tế, bắt đầu từ trạm hộ sinh phục vụ nhân dân. Tại đây anh đã nghe và tận mắt chứng kiến cảnh sinh đẻ của người dân bằng liệu pháp tâm linh với việc 12 bà mụ cai quản việc sinh nở được đưa ra cầu khấn cho “mẹ tròn con vuông”. Điều xảy ra đã làm cho bác sĩ Tín cho rằng khi khoa học bó tay ở những nơi hẻo lánh thì niềm tin vào tâm linh đã giúp con người vượt qua được nhiều chướng ngại cuộc đời. Và đó chính là nét văn hiến làm mê đắm con người, để cho con người mãi mãi làm việc vì nó, đấu tranh vì nó, hạnh phúc vì nó.

Với truyện ngắn Tình Khúc thời chiến, nhà văn Nguyễn Ngọc Lợi muốn đưa người đọc trở lại với những câu chuyện tình lãng mạn trong chiến tranh. Giữa sự sống và cái chết luôn cận kề thì tình yêu của con người càng trở nên mãnh liệt. Tình yêu ấy chính là điểm tựa cho niềm tin chiến thắng, cho sự hy vọng về một ngày đơm hoa kết trái giữa những người ở xa xôi tiền tuyến và những người chờ đợi ở hậu phương.


Thơ số này có sự góp mặt của nhiều tác giả là người làm báo như Hải Đường, Nguyễn Việt Chiến, Hữu Vi… Đặc biệt là có sự xuất hiện bài thơ của liệt sĩ Đặng Thùy Trâm được viết năm 1966 qua sự giới thiệu của độc giả Đỗ Các Đông.

Phần Văn học Nước ngoài giới thiệu truyện ngắn Gặp con của Chingix Aitmatốp do nhà thơ, dịch giả Anh Ngọc dịch. Bạn đọc Việt Nam từng biết đến nhà văn Chingix Aitmatốp với nhiều truyện ngắn nổi tiếng như “Người thầy đầu tiên”, “Giamilia”, “Cây phong non trùm khăn đỏ”… và Gặp con – một truyện ngắn viết về chiến tranh, sẽ góp thêm tiếng nói của văn hào nổi tiếng của nền văn học Nga này tới độc giả Việt Nam.

Phần Bình luận văn nghệ số này tiếp tục gửi đến độc giả nhiều ý kiến sâu sắc về thơ ca đương đại qua phần đánh giá của những nhà phê bình trẻ.VĂN


P.V

Công ty Cà phê 15 – Quân khu 5: Ở đâu có bộ đội, ở đó có hoạt động giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo…

Phùng Văn Khai


Những người lính trồng cao su trên xứ sở Ăng co

Nguyễn Hiệp

Rêu sọ

Quan Nam Trường Định

Mưa trên mái am Mù

Võ Thụy Như Phương

Hàng xóm

Hồ Kiên Giang

Suối tóc thời gian

Nguyễn Ngọc Lợi

Tình khúc thời chiến

THƠ

Hải Đường

Những một người; Nhớ xưa

Phạm Xuân Nguyên

Chuông chùa Trường Sa; Đường chân trời

Hữu Vi

Nhớ màu; Lửa mái nhà; Giấc mơ về chú ngựa trắng

Nguyễn Việt Chiến

Trăng nơi đáy sâu; Về một thói quen; Các ông tiến sĩ ở Văn Miếu

Đường Lãng Du

Quê nhà

Nguyễn Thị Mến


Đêm lạc phố

Y Nguyên

Hành trình tháng Năm

Lê Sa

Chén rượu bên trời

Đặng Thùy Trâm

Tặng anh

Hoàng Xuân Mộc

Tặng em lớp Y5 + Y6

Nguyễn Trọng Luân

Hành quân đêm tháng Ba

Nguyễn Hồng Hạnh

Giấc mơ trưa; Gõ trên đường sương mù; Tận mê

Nguyễn Thánh Ngã


Hoa trắng như thác đổ; Tôi ăn bầu trời

VĂN HỌC NƯỚC NGOÀI

Chingix Aitmatốp (Nga)

Gặp con – Anh Ngọc dịch

BÌNH LUẬN VĂN NGHỆ

Hoàng Quảng Uyên

Lên Khuổi Nặm

P.V

Ra mắt Tạp chí Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật

Nguyễn Thanh Tâm


Sự thay đổi thị hiếu thẩm mĩ của công chúng văn học sau đổi mới

Phan Tuấn Anh

Văn học mạng tại Việt Nam – Bước đầu nhìn lại

Khải Thiên

“Dưỡng chất” mới của thơ Việt Nam đương đại

Nguyễn Mạnh Hùng

Tản mạn với tầm xuân – Bài thơ tình xót xa, dịu ngọt

QUÁN VĂN

Đoàn Minh Tâm

Nhà phê bình văn học Hoài Nam: Phải hình thành thói quen đọc từ rất sớm


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo