Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 748 (đầu tháng 5/2012)

Thứ năm - 03/05/2012 02:59
Trong không khí cả nước chào mừng ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4/1975 và ngày Quốc tế lao động 1/5, đoàn nhà văn Tạp chí Văn nghệ Quân đội đã có cuộc trò chuyện cùng Thiếu tướng Nguyễn Hoàng – Tư lệnh Binh đoàn Cửu Long để cùng ôn lại những chặng đường lịch sử hào hùng mà Binh đoàn đã đi qua, đồng thời trao đổi những vấn đề đặt ra cho người lính Binh đoàn Cửu Long hôm nay.

Phần Văn xuôi số này giới thiệu những truyện ngắn đầu tiên gửi về từ Trại sáng tác Văn nghệ Quân đội được tổ chức tại Phú Yên. Với các truyện ngắn Bàn chân tìm nhau của Lê Nguyên Ngữ; Những mùa hoa muống biển của Huỳnh Thạch Thảo đã làm nổi bật lên đề tài “Chiến tranh cách mạng trên vùng đất Phú Yên xưa và nay”. Ngoài hai sáng tác trên phần văn xuôi số này còn có sự góp mặt của các tác giả Doãn Dũng với truyện ngắn Chuyện vỉa hè và An Bình Minh với truyện ngắn Mắt nai.

Không hẹn mà gặp hai truyện ngắn này đều phản ánh những mảng màu trầm lắng của đời sống gia đình đương đại. Những ứng xử ngày càng thiên về vật chất, những toan tính và giả tạo… đã làm nên sự mất mát, tan vỡ của đời sống vợ chồng, của cha mẹ với con cái để lại một “góc nhìn” xót xa hằn sâu trong tâm hồn người trong cuộc cũng như độc giả.

Cùng với sự xuất hiện của các nhà thơ tên tuổi như: Lê Thành Nghị, Nguyễn Thị Mai, Bùi Kim Anh, Nguyễn Đình Chiến, Nguyễn Thanh Mừng…, Thơ số này còn có sự góp mặt của nhiều tác giả trẻ: Đông Triều, Nguyễn Thị Anh Đào, Hoàng Thanh Hương và những tác giả lần đầu tiên cộng tác với trang thơ của Văn nghệ Quân đội như: Nguyễn Đình Minh, Thảo Nguyên, Nguyễn Văn Sách, Nguyễn Quang Đạm…

Phần Bình luận văn nghệ số này đáng chú ý là những bài Đức khiêm nhường của bậc chí nhân của Nguyễn Bình Phương; Mấy hạn chế cản trở sự phát triển của phê bình văn học của Lã Nguyên…

Phần Văn học nước ngoài số này giới thiệu với bạn đọc một truyện ngắn đặc sắc của tác giả Khalida Asghar (Pakistan) – Truyện ngắn Chiếc xe bò (Nguyễn Thị Thi Thơ dịch)

Văn nghệ Quân đội số đầu tháng 5 sẽ ra mắt bạn đọc vào 5/5/2012Văn

Nguyễn Đình Tú

Binh đoàn Cửu Long: Luôn phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ để trở thành Binh đoàn hùng mạnh phía Nam của Tổ quốc

P.V

Tạp chí Văn nghệ Quân đội Bế mạc trại sáng tác văn học tại Phú Yên

Doãn Dũng

Chuyện vỉa hè

Nguyễn Quốc Trung

Trở về Binh đoàn của tôi

Lê Nguyên Ngữ

Bàn chân tìm nhau

An Bình Minh

Mắt nai

Nguyễn Hương Thi

Khi ba không mang dép

Huỳnh Thạch Thảo

Những mùa hoa muống biển

Thơ

Nguyễn Quang Đạm


Có một mùa sen nở

Lê Thành Nghị

Nhạc và rơm; Mùa thu năm Bính Tuất; Tự mê

Nguyễn Đình Vinh


Nghĩ về cây; Gặp bạn ở cuối trời

Đông Triều


Tắm đá; Có đôi mắt quá khứ nào đây

Thảo Nguyên

Mỹ Sơn; Với sông

Nguyễn Thanh Mừng


Sông La Tinh hăm bốn nhánh; Ký ức Bồng Sơn

Hoàng Thanh Hương

Bụi; Chiếc khăn

Nguyễn Thị Mai

Tản mạn với tầm xuân

Nguyễn Văn Sách


Nối mạng

Lý Thị Minh Khiêm


Đảo Bàng Xanh

Nguyễn Thị Anh Đào

Rét nâu; Ở vách ngăn cuối cùng

Bùi Kim Anh

Bia vẫn trắng; Tháng năm rơi; Bắc lên ngọn gió mà cân

Nguyễn Đình Chiến

Thành Tuyên ngày xa em


Trang nước ngoài

Khalida Asghar (Pakistan)

Chiếc xe bò – Nguyễn Thị Thi Thơ dịch

Bình luận văn nghệ

Nguyễn Bình Phương

Đức khiêm nhường của bậc chí nhân

Lã Nguyên

Mấy hạn chế cản trở sự phát triển của phê bình văn học

Lưu Khánh Thơ

Niềm tự hào của Nhà số 4

Lê Thị Vân Mai

Sân khấu cải lương trong đời sống tinh thần của người Nam Bộ

Nguyễn Chí Tình

Tiểu thuyết lịch sử của Nguyễn Triệu Luật


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo