Có một cỗ xe tứ mã (LÊ THÀNH NGHỊ)

Có một cỗ xe tứ mã (LÊ THÀNH NGHỊ)

 •   01/08/2011 03:02:52 AM

Ở tòa soạn tạp chí Văn nghệ quân đội có bốn nhà văn sinh năm Canh Ngọ (1930). Đó là Hồ Phương, Nguyễn Khải, Xuân Thiều và Nguyễn Minh Châu. (LÊ THÀNH NGHỊ)

Các nhà văn ở Văn nghệ Quân đội (Phần II)

Các nhà văn ở Văn nghệ Quân đội (Phần II)

 •   28/07/2011 04:32:09 AM

Văn nghệ Quân đội xin tiếp tục giới thiệu đến bạn đọc tiểu sử của một số nhà văn công tác tại tạp chí

Tôi về tạp chí Văn nghệ quân đội (NAM HÀ)

Tôi về tạp chí Văn nghệ quân đội (NAM HÀ)

 •   24/07/2011 09:12:15 PM

Lần đầu tiên tôi đến ngôi nhà số 4, trụ sở tạp chí Văn nghệ quân đội là lần đi họp những người viết văn trẻ toàn quân lần thứ nhất ở hội trường câu lạc bộ quân đội hiện nay, cuộc họp được tổ chức vào mùa thu 1957. (NAM HÀ)

Các nhà văn ở Văn nghệ Quân đội (Phần I)

Các nhà văn ở Văn nghệ Quân đội (Phần I)

 •   22/07/2011 05:08:06 AM

Thể theo nguyện vọng của đông đảo bạn đọc, đặc biệt là các bạn đọc là bộ đội, sinh viên, BBT sẽ lần lượt giới thiệu chân dung các nhà văn đã từng làm việc tại Văn nghệ Quân đội qua các thời kì .Danh sách các nhà văn sẽ được xếp theo vần A,B,C (VNQĐ)

Theo Vũ Cao về nguồn (TRẦN ĐĂNG KHOA)

Theo Vũ Cao về nguồn (TRẦN ĐĂNG KHOA)

 •   18/07/2011 01:13:41 AM

Tôi cũng có cái cảm giác rợn ngợp như vậy khi nhìn thấy Vũ Cao. Đối với tôi, Vũ Cao cũng chẳng khác gì một con Khủng Long. Trông ông cụ cũng cổ kính lắm, hồng hoang lắm. Ông viết Núi Đôi khi tôi vẫn đang còn là một hạt bụi, bay phiêu diêu, lơ lửng đâu đó trong cõi hoang dại. (TRẦN ĐĂNG KHOA)

Phía trước tôi – nhà số 4 (LÊ LỰU)

Phía trước tôi – nhà số 4 (LÊ LỰU)

 •   10/07/2011 09:12:56 PM

ất cả những lần đi, về từ trạm 66 ra báo quân đội và đài phát thanh đều đi qua nhà số 4 Lý Nam Đế, trụ sở của tạp chí Văn nghệ quân đội. Lần nào tôi cũng muốn vào "trình bày quá trình" và cảm ơn nhà văn Từ Bích Hoàng, người thầy đã đặt cho tôi bước chân đầu tiên đúng sức mình. (LÊ LỰU)

Kỷ niệm nhỏ - niềm vui lớn (HỒ PHƯƠNG)

Kỷ niệm nhỏ - niềm vui lớn (HỒ PHƯƠNG)

 •   03/07/2011 09:19:13 PM

Đã 55 năm trôi qua, tạp chí Văn nghệ quân đội tròn 40 tuổi. Anh em trong tạp chí có thể vui mừng và tự hào vì đây là một trong số rất ít tạp chí văn nghệ của Việt Nam đã có một đời sống bền vững, dù đã trải qua không ít khó khăn và những sự kiện phức tạp trên mặt trận văn học và nghệ thuật suốt mấy thập kỷ vừa qua. (HÒ PHƯƠNG)

Nhà số 4, ngày tôi tới

Nhà số 4, ngày tôi tới "định cư"! (NGUYỄN HÒA)

 •   27/06/2011 03:13:05 AM

Tuy nhiên, cũng có vài trường hợp cá biệt, như nhà thơ Trần Đăng Khoa chẳng hạn. Một thời đi đâu anh cũng kè kè máy tính xách tay, thậm chí có lúc hai vai đeo lủng liểng hai chiếc, một to, một nhỏ. ( NGUYỄN HÒA)

Những chuyện tình nghĩa (VƯƠNG TRÍ NHÀN)

Những chuyện tình nghĩa (VƯƠNG TRÍ NHÀN)

 •   20/06/2011 10:03:51 PM

Đỗ Chu và Phạm Tiến Duật, Lê Lựu và Triệu Bôn, Nguyễn Khắc Phục và Nguyễn Duy, Xuân Quỳnh và Mỹ Dạ, vv… Bây giờ đây các anh các chị ấy đã là những nhà văn trưởng thành, mỗi người có sau lưng dăm bảy cuốn sách, một số chỉ lo viết, một số lại gánh vác các trọng trách ở một tờ báo, một hội nhà nghệ nào đó. (VƯƠNG TRÍ NHÀN)

Đường về nhà số 4 (XUÂN SÁCH)

Đường về nhà số 4 (XUÂN SÁCH)

 •   14/06/2011 04:37:07 AM

Năm 1960, phòng Văn nghệ với tạp chí mở trại sáng tác văn. Tôi được gọi vào cùng với Hoàng Văn Bổn, Phù Thăng, Xuân Khánh, Trúc Hà (Nam Hà bây giờ) Hồ Khải Đại... Hồi đó mùa hè, bọn tôi đánh trần ra viết với cả nghĩa đen và nghĩa bóng, hăng hái như những chú ngựa non háu đá. (XUÂN SÁCH)

Dưới mái văn chương (KHUẤT QUANG THỤY)

Dưới mái văn chương (KHUẤT QUANG THỤY)

 •   06/06/2011 11:57:11 PM

Năm 1982, sau khi tốt nghiệp khoá đầu tiên của trường viết văn Nguyễn Du, một đội hình trẻ trung "những nhà văn trung uý" trưởng thành từ các chiến trường đánh Mỹ ồ ạt "đổ bộ" về Nhà số 4, tạo nên một sinh khí mới cho ngôi đền văn chương vốn rất ít biến động này. (KHUẤT QUANG THỤY)

Nhà văn Từ Bích Hoàng:

Nhà văn Từ Bích Hoàng: "cái đèn chao" lặng lẽ (NGUYỄN TRÍ HUÂN)

 •   02/06/2011 06:21:33 AM

Bây giờ anh Hoàng đã nghỉ hưu. Anh vẫn sống trong một căn nhà cấp 4 ở khu tập thể cũ. Một cuộc sống vẫn nghèo, thanh bạch và có phần thiệt thòi. Anh ít đi ra ngoài, lặng lẽ và khiêm nhường như chiếc chao đèn thu ánh sáng trên bàn viết. (NGUYỄN TRÍ HUÂN)

Văn chương bắt đầu từ đó (NGUYỄN KHẢI)

Văn chương bắt đầu từ đó (NGUYỄN KHẢI)

 •   25/05/2011 10:07:42 PM

Tôi bèn hỏi Phùng Quán, cũng là một nhân vật nổi danh của ngày ấy tôi mới được làm quen mấy bữa trước: "Ông ấy là ai thế? Cũng là dân văn nghệ à?". Phùng Quán nhìn tôi như một cậu phán tòa sứ nhìn anh dân quê: "Cậu thật không biết ông ấy là ai à? Cậu đã đọc truyện ngắn của Thanh Tịnh chưa?". (NGUYỄN KHẢI)

Một trưởng ban trị sự thật đặc biệt (VƯƠNG TRỌNG)

Một trưởng ban trị sự thật đặc biệt (VƯƠNG TRỌNG)

 •   20/05/2011 04:33:00 AM

Ngày tôi mới về công tác, anh em ở Toà soạn gọi đùa tạp chí Văn nghệ quân đội là tạp chí Văn đội quân Nghệ, bởi đội ngũ nhà văn quê Nghệ Tĩnh công tác ở đây thật đông đúc, như Nguyễn Minh Châu, Nguyễn Trọng Oánh, Xuân Thiều, Phạm Ngọc Cảnh, Hải Hồ, Nam Hà, rồi thêm Lê Thành Nghị, tôi và Anh Ngọc

Giữa Chùa Văn (PHẠM DUY NGHĨA)

Giữa Chùa Văn (PHẠM DUY NGHĨA)

 •   15/05/2011 04:41:10 AM

Ở Văn nghệ quân đội thường có chim ríu rít bay về. Chim có khi bay thành đàn, lấp lánh, lượn qua mái cong ngôi nhà số 4, về phía sau khu nhà tập thể quân đội qua một vùng bồng bềnh hồng xiêm. Ở tại cơ quan một thời gian, tôi phát hiện ra trong ngôi nhà cổ này còn có sóc. Những con sóc nâu lẩn trong lùm nhãn, rúc rích tìm quả ăn. (PHẠM DUY NGHĨA)

Những năm tháng ấy (QUÁCH ĐẠI HẢI)

Những năm tháng ấy (QUÁCH ĐẠI HẢI)

 •   11/05/2011 12:06:38 AM

"Cụ Hà", "Cụ Phương" nghỉ đã lâu, anh Nguyễn Trí Huân chuyển ra ngoài. Anh Nguyễn Bảo lên Tổng biên tập, anh Nghị, anh Thụy giữ cương vị Phó tổng biên tập. Đội ngũ mới đầy triển vọng được chọn về thật trẻ khỏe và tài năng, những cây bút sắc sảo: Sương Nguyệt Minh, Nguyễn Hữu Quý, Nguyễn Đình Tú, Đỗ Bích Thúy, Phạm Thu Quỳnh, Nguyễn Bình Phương, Phùng Văn Khai

Niên giám Văn nghệ Quân đội

Niên giám Văn nghệ Quân đội

 •   08/05/2011 11:15:25 PM

Giữa lúc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đang diễn ra gay go và ác liệt nhất, tại chiến khu Việt Bắc mùa đông năm 1949 xuất hiện tờ Sinh hoạt Văn nghệ đăng tải những sáng tác văn học mới của các cây bút trong bộ đội cùng những bản dịch, những tin tức hoạt động văn nghệ trong các lực lượng vũ trang. Sinh hoạt Văn nghệ ra không định kỳ, chỉ xuất bản mỗi khi có những chiến dịch mới, sau những...

Tôi đi học viết văn

Tôi đi học viết văn

 •   07/05/2011 03:14:40 AM

Nhà văn Chu Lai bảo: "Cứ viết về sông nước Nam bộ, bao nhiêu điều hay đang chờ cháu đấy!". Lần này tôi viết truyện ngắn, rặt "mùi" Nam bộ. Cắm cúi, lọ mọ viết suốt mấy đêm liền đờ dẫn cả người mới xong "Tiếng vọng hôm qua". Sau khi nhà văn Khuất Quang Thụy đọc xong, "phán" một câu làm tôi muốn quảy ba lô trở về miền Nam: "Cháu viết chưa thành truyện, nhân vật còn mờ nhạt lắm. Cố gắng viết cái...

Nhà văn Quân đội ở chiến trường Nam bộ

Nhà văn Quân đội ở chiến trường Nam bộ

 •   03/05/2011 09:49:34 PM

Có lẽ nhà văn Nguyễn Thi là người đầu tiên "quảng bá" cho tạp chí Văn nghệ Quân đội ở miền Nam bằng việc cho ra tạp chí Văn nghệ Quân giải phóng vào những năm 1960. Tạp chí Văn nghệ Quân giải phóng là phiên bản của Văn nghệ Quân đội, từ khuôn khổ cho tới cấu trúc bài vở.

Câu thơ hay của một chiến binh già

Câu thơ hay của một chiến binh già

 •   31/03/2011 01:35:59 PM

Câu thơ trên tác giả viết về hình ảnh người chiến sĩ sau cuộc hành quân, đêm nằm gối đầu lên bao gạo nhìn thấy "sao rơi đỉnh mùng". Ý thơ nói được cuộc sống gian khổ nhưng đầy chất lãng mạn, lạc quan của anh bộ đội cụ Hồ thời đánh Pháp. Với chất liệu ấy, người làm thơ diễn đạt được như thế là tài lắm.


Các tin khác

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo