Vậy là huề (Vĩnh Hoàng)

Thứ sáu - 10/10/2014 05:19

Một lần nhà văn Xuân Thiều tranh cãi với một nhà văn khác đến cả tiếng đồng hồ mà không phân thắng bại. Chuyện chỉ có thế này: anh thì bảo bài thơ Đường nhan đề Khuê oán là của Đỗ Mục, anh thì bảo bài ấy của Lý Bạch. Thế là tranh luận bất phân thắng bại. Người kia “cú” lắm, hộc tốc đạp xe đến thư viện tra cứu. Anh Thiều “khôn” hơn, anh chạy ngay lên bác Thanh Tịnh vì anh tin bác là người biết cụ thể. Xuân Thiều đến đột ngột và đầy vẻ nóng lòng còn Thanh Tịnh vẫn cứ ung dung pha trà. Mãi sau Xuân Thiều mới mở đầu được câu chuyện. Nghe đầu đuôi chuyện xong, Thanh Tịnh cười bảo: “Chẳng có ai nói đúng cả, cả hai đều ... sai! Bài ấy đâu phải của Lý Bạch, cũng đâu phải của Đỗ Mục, của Vương Xương Linh chớ! Vậy là “huề” nhé!”

Hôm sau, Xuân Thiều gặp lại người bạn thấy “đối thủ” cũng vẻ ngượng như anh. Cả hai đều chung ý nghĩ phải bái phục trí nhớ của “cụ” Tịnh.

V.H 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo