Tôi chào bàn ghế (Minh Lam)

Thứ tư - 16/10/2013 08:55

Nhà thơ Vương Trọng và nhà thơ Trọng Khoát chơi với nhau không chỉ vì cả hai đều làm thơ, đều là bộ đội, đều là dân xứ Nghệ mà còn vì cả hai rất thích đùa. Hễ cứ gặp nhau là họ lại chọc ghẹo nhau, khi thì bằng những câu nói lái, lúc bằng cách chơi chữ, thi thoảng còn làm thơ.

Một lần Trọng Khoát đến “nhà số 4” tìm Vương Trọng. Vương Trọng không có trong phòng làm việc nhưng túi, kính, thơ phú còn la liệt trên bàn. Dưới ghế xa-lông là một chiếc ví da dày cộp... Đoán bạn chắc chỉ quanh quẩn đâu đó rồi về,Trọng Khoát có ý chờ. Nhưng chờ mãi chẳng thấy tăm hơi, bèn vớ cây bút đề mấy vần thơ gửi lại thay lời chào bạn:

Tôi đến thăm ông chẳng có nhà

Tôi chào bàn ghế để lui ra

Xa lông có ví, tiền không có

Bây giờ ra quán khéo... gặp ma

Trở về phòng thấy bài thơ, mới liếc qua đã biết ngay là chữ của Trọng Khoát, Vương Trọng chỉ nói mỗi một câu: “Thật quá thể”.

M.L 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo