Thi nhân và bóng đá (Hoàng Thụy Lâm)

Thứ hai - 19/08/2013 10:14

Nhà thơ quân đội Nguyễn Đức Mậu là người rất thích xem bóng đá. Anh đặc biệt hâm mộ đội bóng Thể Công. Dường như không có một trận đấu nào của Thể Công mà anh bỏ quá. Anh từng giữ chân biên tập trang thể thao của tờ Phụ san Văn nghệ quân đội và đã làm khá nhiều bài thơ về bóng đá, trong đó có những câu thơ tâm huyết:

Trái bóng tròn nỗi đam mê cuồng nhiệt

Lăn và bay trên khắp ngả địa cầu

Tôi muốn được thảnh thơi trên sân cỏ

Cho ngày dài vơi bớt nỗi lo âu

Và nghe kể, trong chuyến đi Băng Cốc (Thái Lan) nhận giải thưởng văn học Đông Nam-Á cho tập thơ Cánh rừng nhiều đom đóm bay năm ngoái nhà thơ đã có một bài đọc vô cùng độc đáo khiến cử tọa Thái Lan rất bất ngờ, hoan hô ầm ĩ và vỗ tay nhiệt liệt. Trước các nhà văn Đông Nam-Á tiêu biểu, trước đông đảo các bạn yêu văn học nước chủ nhà, nhà thơ Nguyễn Đức Mậu đã mở đầu bài nói của mình như sau: “Tôi không biết nhiều lắm về văn học của đất nước các bạn, nhưng tôi biết rõ Thái Lan là một cường quốc bóng đá của khu vực với những tên tuổi như Kiatisắc, Suratchai, Uraut, Natipông... Tôi xin chúc mừng đội tuyển U23 của đất nước các bạn vừa mang về tổ quốc các bạn chiếc cúp danh giá. Tôi hy vọng rằng trong tương lai, văn học Thái Lan cũng sẽ có những ngôi sao như đã từng có những ngôi sao bóng đá!”.

H.T.L 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo