Không cần chuông (Hoàng Thụy Lâm)

Thứ tư - 11/12/2013 16:55

Tạp chí Văn nghệ quân đội, khi mới thành lập có một chiếc xe đạp công hiệu Roáttơ - một loại xe thồ của Tiệp Khắc đã cũ nát. Ấy vậy mà ngày nào anh Hà Trì cũng phải cưỡi trên mình nó để “bò” đến nhà in làm makét, sửa bông bài. Một hôm, Hà Trì vừa dắt xe vừa báo cáo Thanh Tịnh:

- Báo cáo anh, công an thành phố vừa thông báo những xe đạp không chuông, không phanh dứt khoát không được ra phố. Sẽ phạt rất nặng người vi phạm. Vậy nên xin anh cho kinh phí sửa xe.

Thanh Tịnh cười:

- Sửa chớ, nhưng để tiết kiệm ta sắm thêm phanh thôi nhé

Hà Trì ngỡ ngành:

- Dạ không sắm chuông ạ?

- Cần gì chuông, xe của ta đến đâu ai mà không biết. Bởi khi đạp tất cả các bộ phận của nó đều đua nhau kêu lên. Thiết tưởng người đi cách hàng chục mét cũng nghe thấy chớ - Thanh Tịnh trả lời.

Hà Trì không nhịn được cười. Sau lần ấy chiếc Roáttơ được đem đi “đại tu” có đầy đủ chuông phanh lại còn được tra mỡ, lau dầu chu đáo

H.T.L 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo