Hai Trịnh Mai chào nhau (Minh Lam)

Thứ hai - 27/05/2013 14:30

Nhà thơ Phạm Ngọc Cảnh và nghệ sĩ Trịnh Mai không phải đồng hương, đồng khói họ hàng gì với nhau, mỗi người lại mỗi công việc, một làm báo làm thơ, một làm diễn viên hài của phim. Vậy nhưng nom bề ngoài hai ông có những nét na ná giống nhau, nhất là ở vầng trán: cao và thưa tóc; ở cái cười: lúc hài hước, lúc nghiêm trang. Một hôm, tình cờ ông trung úy Phương (một nhân vật trong vở kịch Nổi gió do Phạm Ngọc Cảnh đóng, gặp ông “chát chát xình, chát chát.. bùm” (một nhân vật hài của Trịnh Mai) gặp nhau ngoài phố. Không rõ thân sơ quen thuộc ra làm sao nhưng cả hai cùng gật đầu chào. Một chị bán quần áo may sẵn nhìn thấy, đột nhiên thốt lên một câu y như sự phát hiện của ông Ácsimét năm nào: “Ơ kìa, hai Trịnh Mai chào nhau”. Một chị khác thấy vậy buông một câu khác giống như câu quảng cáo xà bông Airen tí hon: “Ờ nhỉ!” khiến mọi người xung quanh đều phải đánh những cái nhìn tìm kiếm tò mò, nuối tiếc.

M.L 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo