Để nhớ lại hồi còn 559 (Minh Lam)

Chủ nhật - 08/09/2013 13:06

Các nhà văn, nhà thơ của “bộ đội Trường Sơn” của “Đoàn 559” như Phạm Tiến Duật, Lê Lựu, Trọng Khoát... thật đến lắm bạn bè. Hòa bình đã ngót ngét 13 năm mà đi đâu các anh cũng như là “về với 559” của mình hồi nào. Một lần, cùng gia đình đi nghỉ mát ở Đồ Sơn, Lê Lựu đã được bạn cũ Trường Sơn tặng cho một...cái đòn gánh với lời nhắn nhủ rằng “để nhớ hồi ở Trường Sơn, hồi còn ở đoàn 559”.

Ấy là chiếc đòn gánh của người lính Trường Sơn năm xưa. Anh có tên là Bùi Sĩ Xướng. Năm ấy Xướng từ giã nghề thuyết minh chiếu bóng ở thành phố Cảng vào chiến trường và thành lái xe. Nổi tiếng ở tài nhớ dai và thuộc lòng hàng tập văn xuôi kể từ Lép Tônxtôi cho đến... Lê Lựu, nên mới đến trại viết văn Trường Sơn. Ở trại, anh sáng tác truyện ngắn về nghề... cắt tóc. Kết thúc trại, “thích của nào, trời trao của ấy’ anh được điều đi cắt tóc cho bộ đội thật. Rồi hòa bình lập lại, sau 1975, anh về quê cũng mở quán cắt tóc. Anh lại có thêm nghề buôn sắn khô kiếm sống nên mức sống cũng tạm được...

Nghe tin nhà văn Lê Lựu, nhà văn 559 ghé qua, anh đã vội tìm lại cuốn sổ tay ghi lại những điều anh học được ở trại viết văn Trường Sơn năm nào để tặng lại ông “thầy” cũ cùng với chiếc đòn gánh “vũ khí” sinh nhai của anh trong bao tháng bao năm sau ngày hết chiến tranh.

Lê Lựu thấy vậy lấy làm xúc động lắm. Ông cứ nhắc đi nhắc lại mãi một câu: “Trường Sơn là thế, lính Trường Sơn là thế!”.

M.L 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo