Dành cho Nguyễn Khải (Hoàng Thụy Lâm)

Chủ nhật - 16/06/2013 03:23

Đang viết, cơn thèm thuốc lá trỗi dậy, sờ đến bao: nhẵn không. Nguyễn Khải bèn sang buồng Mai Ngữ định kiếm một điếu. Chẳng hiểu sao anh lại gõ đúng cửa buồng của phó chủ nhiệm báo Tờ Bích Hoàng. Từ Bích Hoàng nhẹ nhàng: “Vào đi, Khải cần gì đó?” Không có công việc gì cần phó chủ nhiệm, Nguyễn Khải gãi đầu: “Dạ, tôi cần điếu thuốc thôi ạ”.

Vài phút sau, khi Nguyễn Khải đang ngồi thì có tiếng gõ cửa rất nhỏ, như tiếng gõ của con gái, anh hé cửa ra thì thấy phó chủ nhiệm nhỏ nhẹ: “Thuốc của Khải đây này”. Nguyễn Khải rất xúc động, anh biết phó chủ nhiệm Từ Bích Hoàng vốn không hút thuốc, mình đã gõ nhầm cửa. Vậy là, người đứng đầu tờ báo đã xuống đường mua thuốc lên cho anh.

H.T.L 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo