Đãi cát tìm vàng (Hoàng Thụy Lâm)

Thứ hai - 20/05/2013 09:28

Nhà văn Nguyễn Trọng Oánh kể: nhà thơ Thanh Tịnh rất tâm đắc câu “Đãi cát tìm vàng”. Ông luôn luôn nhắc nhở anh em biên tập Văn nghệ quân đội đừng xem thường quần chúng viết văn và bản thân ông cũng luôn luôn trân trọng, tìm tòi không biết mệt những cái hay, cái đẹp trong những dòng văn vốn còn vụng về, thô ráp gửi đến tòa soạn. Một lần anh Oánh (lúc bấy giờ làm biên tập thơ) đưa bài lên ông để thông qua (ông lúc ấy làm chủ nhiệm báo). Ông đọc kỹ từng bài và lúc sau ông dừng lại dùng bút gạch dưới hai câu:

Có một đêm đứng gác

Giao trời lại cho nhau

Ông bảo: “Thơ chiến sĩ mà có được câu hay như vậy đấy. Làm biên tập tức là làm nghề “đãi cát tìm vàng” Oánh ạ”

H.T.L 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo