Cười "hi hu" (Hoàng Thụy Lâm)

Thứ ba - 25/03/2014 22:36

Năm 1987, nhà văn Xuân Thiều có truyện ngắn Truyền thuyết về quán tiên. Những người có trách nhiệm thời ấy bảo chưa nên in. Tức là truyện “có vấn đề” nên mặc dù đã sửa bản morát tác phẩm vẫn không được xuất bản. Chuyện đó nghe ra cũng bình thường, nhưng đối với tác giả của nó thì “đau”, đau lắm. Đau không phải vì tiếc công viết mà đau vì cả đời mình đi đánh giặc, cả đời theo cách mạng mà đến nay viết ra một cái truyện thôi đã bị xem là “có vấn đề”. Thông cảm trước nỗi buồn của bạn, Tết ấy, Tào Mạt - nhà viết kịch quân đội - đến chúc mừng năm mới Xuân Thiều và để an ủi bạn đã làm mấy vần thơ thế này:

Thứ niên, hoàng đế mạ kỳ ngu

Hạnh đáo kim xuân truyện đắc thu

Bắc tước văn chương nguyên khả nợ

Ngưỡng thiên đại tiếu, tiếu hi hu.

Tạm dịch:

Năm ngoái vua mắng ngu

Năm sau bị bóc truyện

Uất lắm nghề văn chương

Ngẩng đầu cười, cười như khóc

Nghe câu thơ bạn, Xuân Thiều cười - cái cười thật hiền lành nhưng là cười ra nước mắt.

H.T.L 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo