Cứ để nguyên như thế cũng chẳng sao

Thứ sáu - 19/07/2013 10:35

HOÀNG THỤY LÂM

Nhà văn Nguyên Ngọc kể, sau khi tiểu thuyết Đất nước đứng lên của ông được giải thưởng Văn nghệ Việt Nam 1954-1955, ông được điều về Tạp chí Văn nghệ quân đội, lúc bấy giờ còn là Sinh hoạt Văn nghệ. Một hôm, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, Chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị gọi ông đến nhà riêng của đại tướng ở cạnh Hồ Tây. Còn trẻ cả về tuổi đời, tuổi nghề nên Nguyên Ngọc rất ngại đi một mình. Ông bèn rủ mấy người bạn đi cùng. Tới nơi, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh tỏ ý khen ngợi Đất nước đứng lên lắm. Đại tướng còn hỏi nhà văn đã sống, chiến đấu ở Tây Nguyên như thế nào mà viết được một cuốn sách như vậy. Mãi tới cuối buổi, đồng chí Chủ nhiệm Tổng Cục chính trị mới nhận xét: cái kết của Đất nước đứng lên cậu viết hơi buồn, liệu có sửa chữa chút ít được không?

Nguyên Ngọc sau đó đã bỏ công sửa đi sửa lại nhiều lần mà vẫn chưa thật ổn, vẫn chẳng ra sao. May thay, đúng lúc đang lúng túng thì Đại tướng gọi điện tới nhà văn và bảo: “Hôm nọ mình nói là nói thế thôi, cậu cứ để nguyên như thế cũng chẳng sao. Đừng có ép mà lợn lành chữa thành lợn què đấy”.

H.T.L 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo