Báo chí lạnh lùng... kệ (Hoàng Thụy Lâm)

Thứ năm - 16/01/2014 02:27

Một dạo thấy nhà thơ Duy Khán ngồi lỳ suốt cả đêm lẫn ngày bên bàn. Cửa đóng im ỉm báo hiệu “Không tiếp khách” kể cả khách thơ và khách rượu. Thấy thế anh em Văn nghệ quân đội mừng lắm. Rồi Duy Khán sẽ tung ra cái gì đó giống như hậu Tuổi thơ im lặng đây. Ai cũng nghĩ thế, hy vọng thế nên không muốn quấy rầy ông. Một sáng, đã bảy tám giờ rồi mà thấy bàn Duy Khán còn sáng đèn, Nguyễn Khải - một nhà văn đàn anh - mới gõ nhẹ cửa, có ý trêu người bạn văn:

- Này, Duy Khán ơi! Nghỉ tay đã. Viết gì mà cứ nhoay nhoáy đêm ngày thế? Cho anh em theo với chứ!

Duy Khán nhận ra tiếng Nguyễn Khải - người mà ông hằng kính trọng - bèn khẽ khàng mở cửa và tươi cười:

- Ồ, anh Khải! Có gì đâu, mời anh vào xơi nước với em. Chẳng giấu gì anh, độ này em viết lên tay lắm. Tuần vừa rồi làm được mười bài, tự thấy có tới bảy bài kha khá, ba bài cũng in được.

Lại thật thà và hồn nhiên kể tiếp:

- Ấy vậy mà gửi đi các báo, chẳng thấy có báo nào hồi âm cả. Thế có “kinh” không anh?

Nguyễn Khải nghe bạn nói vậy lấy làm thương lắm!

H.T.L 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo