Chiều lan vỹ

Chiều lan vỹ

 •   21/06/2018 01:06:00 PM

Sài Gòn. Tháng 4 năm 1975, những chuyến phi cơ đưa trẻ em (Babylift) lần lượt cất cánh rời sân bay Tân Sơn Nhất. Những đám mây vẩn đục hình cây thập tự đọng lại trên đỉnh trời, tiếng chuông nhà thờ rền rĩ trong cái náo động ngấm ngầm. (Truyện ngắn dự thi của NGUYỆT CHU)

IMG 0243

Hoa hồng trong sương

 •   05/06/2018 01:14:00 PM

Mùa sương ở Thương Vân bắt đầu từ tháng Ba, những cánh đồng cỏ non mềm chìm trong làn hơi nước trắng mờ như sữa. Trên các đỉnh cao hoang vu của dãy núi Cấm, hoa hồng Máu bắt đầu bung nở, mùi hương theo gió lan khắp cao nguyên. (Truyện ngắn dự thi của TRẦN THỊ TÚ NGỌC)

Vannghe QD 30042018 Phang phat jpg n

Tiếng vọng

 •   26/05/2018 06:59:00 PM

Núi âm u, mây trôi thấp chìm trong um tùm cây lưng dốc. Tiếng xào xạo như ai đang chạy khiến Tịnh lạnh sống lưng. Không ai nói bất cứ điều gì nhưng trong mắt mọi người vẫn hiện lên sự bất an... Trước khi sang vùng đất lạ này, đơn vị có dừng lại ở Ba Chúc. (Truyện ngắn dự thi của LÊ QUANG TRẠNG)

Nguời đàn bà giặt chiếu

Nguời đàn bà giặt chiếu

 •   23/05/2018 01:43:00 PM

Nhà tôi tiện đường, người ta đến để chờ xe. Nghe đâu vợ chồng nhà Bạ làm ăn phát đạt, thuê hẳn một chuyến xe khách cho bà con cùng đi. Cũng phải, Bạ là tay chơi phải biết. Chị Thơm cùng đi chuyến này với gia đình Bạ, ồ thế là mừng, người ta đã bỏ qua mọi nỗi thù tức để đến với nhau! Ngày hội non sông mà. (Truyện ngắn dự thi của ĐOÀN NGỌC HÀ)

Trúng số

Trúng số

 •   20/05/2018 01:33:00 PM

Nói ngay, cả đời anh ba, anh bảy chỉ có một mơ ước bình dị, nhỏ bé thôi á là... trúng số độc đắc. Trong khả năng của mình, một cách chừng mực và đều đặn, hai anh luôn cố gắng để ước mơ của mình trở thành sự thực. (Truyện ngắn dự thi của NGUYỄN NGỌC ĐÀO UYÊN)

Lựa chọn thứ ba

Lựa chọn thứ ba

 •   14/05/2018 01:11:00 PM

Khoảng tranh tối tranh sáng. Nhập nhòa một bóng ma. Cố trấn tĩnh, gắng nhìn. Không lông mi, lông mày, những vảy khô thâm sì đóng mảng trên khuôn mặt đen cóc cáy với đôi mắt trắng dã và vành mi đỏ vằn. Tôi đang ở địa ngục chăng? (Truyện ngắn dự thi của HÙNG LÝ ­­)

Thiên hạ đệ nhất kiếm

Thiên hạ đệ nhất kiếm

 •   08/05/2018 01:46:00 PM

“Người ta nói đường kiếm của hắn không bao giờ lập lại mà biến ảo không ngừng như mây trôi, nước chảy hay gió cuốn. Thanh kiếm vung lên tỏa ra hào quang. Đối thủ khiếp sợ mà cũng kính phục, vì kiếm pháp của hắn đã đạt tới cái đẹp hoàn mĩ. Đúng hơn, hắn chính là hiện thân của cái đẹp. Cái đẹp làm người cho người ta sởn gai ốc…” (Truyện ngắn dự thi của ĐỖ QUANG VINH)

Huynh đệ đường thôn

Huynh đệ đường thôn

 •   05/05/2018 01:36:00 PM

Sáng hôm sau, chú cùng với mấy anh nghĩa quân trong làng cầm những lá cờ giải phóng nhỏ bằng bàn tay tới trình diện ban quân quản. Chú khai thiệt công việc mình làm từ bé tới khi đó. Bà con trong làng làm chứng, chú chẳng gây oán thù, tội ác chi, chỉ có nợ máu… mấy con heo! (Truyện ngắn dự thi của DƯƠNG ĐỨC KHÁNH)

Đốm lửa

Đốm lửa

 •   27/04/2018 01:46:00 PM

Đêm về khuya. Người trong nhà ngủ say. Đề Nghiễm ngồi uống trà một mình trong vọng lâu trên sân vườn phía sau. Cơn gió lạnh ngoài đồng thông thốc thổi vào làm ông rùng mình. Bóng tối phủ dày trên cánh đồng làng Tây Thượng. Trong khoảng không đen đặc, từ lúc nào, bập bùng những đốm lửa đỏ quạch yếu ớt.

Không đề

Không đề

 •   19/04/2018 02:39:00 PM

Trong cái lăng được xây mô phỏng theo kim tự tháp một người đàn bà tuyệt đẹp ngồi như đóng băng trên chiếc ghế ngan ngát mùi trầm. Da bà trắng như sứ. Tóc đen nhánh, búi tóc nặng sau gáy được cài bằng một chiếc trâm ngọc phỉ thúy. (Truyện ngắn dự thi. Y BAN)

Người quản trang vàm Tân Dinh

Người quản trang vàm Tân Dinh

 •   12/04/2018 11:42:00 PM

Trong chuyến đi viết sử ở vàm Tân Dinh, tôi quen và kết thân được với ông Ấn. Ông Ấn giữ chân quản trang nghĩa trang liệt sĩ của huyện. Bao nhiêu là bia mộ. Đủ thứ chức vụ, cấp bậc. Đủ thứ quê quán từ Nam chí Bắc. Một tay ông quản tất cả. (Truyện ngắn dự thi. HỒ TĨNH TÂM)

Nhà không vách

Nhà không vách

 •   06/04/2018 01:52:00 PM

Nhảng nằm lên phiến đá rồi kéo một đầu bao ngô gối đầu. Phía dưới chân đèo lờ mờ hơi sương như khói thuốc người đi đường vừa phả ra. Seo Pà đang bẻ ngô đông, những đám lá ngô lốm đốm vàng, xanh, đỏ đổ rạp xuống theo bước chân người trở về nhà. (Truyện ngắn dự thi. NGUYỄN LUÂN)

Con chim lam về rừng

Con chim lam về rừng

 •   26/03/2018 01:13:00 PM

Hượu từng ước mình bị điếc. Từ ngày theo đám lâm tặc vào rừng, thế giới trong cậu là một mớ âm thanh phức hợp, rối vò như mớ bòng bong mọc chen chúc bên triền suối. Khu rừng hoang vắng và lạnh lẽo hơn cả trái tim Hượu sau chừng ấy va đập, tổn thương, mất mát. (Truyện ngắn dự thi của PHAN ĐỨC LỘC)

Hoa cho người ở lại

Hoa cho người ở lại

 •   22/03/2018 01:49:00 PM

Năm 20 tuổi, cha bắt cô lấy chồng, sau khi đã để cho cô tùy ý lựa chọn mà vẫn không tìm được người trong mộng. Dù ông rất thương con gái mình, nhưng ông vẫn tâm niệm câu con gái có thì. Cùng tuổi với cô, có người đã vài mặt con. Cô kiên quyết không chịu, bởi với cô, thà không lấy chồng còn hơn lấy người mình không yêu... (Truyện ngắn của NGUYỄN TOÀN THẮNG)

FullSizeRender (3)

Khỏa trần

 •   15/03/2018 01:26:00 PM

Mơ hồ, tỉnh mê, và trôi dạt. Miên rơi tõm vào cõi hoang vắng liêu trai. Chị thấy vầng trăng hạ tuần đỏ rực như máu neo trên ngọn cổ thụ. Lá đỏ. Đất đỏ. Con suối loang nước đỏ. Cả đại ngàn cũng ngả màu đỏ ối. (Truyện ngắn của SƯƠNG NGUYỆT MINH)

FullSizeRender (2)

Những ngày xa xưa

 •   18/02/2018 12:05:00 PM

Con phố lớn có từ thời Pháp chiếm đóng tọa lạc toàn các công sở quan trọng. Nay, vẻ uy nghiêm của nó còn sót lại là chiều rộng từ chân các ngôi nhà ra tới mép đường tính ra có tới hàng chục mét và ở rìa con đường trải nhựa là hàng mỡ đại thụ xanh đặc lá suốt ngày tỏa bóng u trầm. (Truyện ngắn của MA VĂN KHÁNG)

Xông nhà

Xông nhà

 •   16/02/2018 12:53:00 PM

Quái, hay là mình nhầm? Nhầm là nhầm thế nào được. Vẫn con đường ấy. Số nhà ấy. Cái cổng tam quan xây kiểu cách. Cái lâu đài đường bệ ốp đá hoa cương đỏ. Đã bước qua tòa cổng chính, Hàn quay lại nhìn để củng cố thêm băn khoăn, nghi ngại của mình. Nhưng mà…lạ! Ngày tết mà vắng hoe. Một ông chủ lừng danh. (Truyện ngắn dự thi. ĐOÀN NGỌC HÀ)

IMG 6783

Những đứa trẻ tóc bạc

 •   13/02/2018 12:20:00 PM

Tôi dụi thật mạnh mẩu thuốc lá vào bức tường, ngay trên nắp bình xăng chiếc Honda 67, một hình vẽ graffiti của bọn trẻ ở khu cầu cảng này. (Truyện ngắn dự thi của TRẦN NHÃ THỤY)

Câu chuyện lúc mờ sáng

Câu chuyện lúc mờ sáng

 •   24/10/2015 02:19:00 AM

Mọi lời nói đều thừa. Tôi tin và mong rằng, sau đêm trắng này, người đồng đội già của tôi sẽ được thanh thản đi nhiều phần, sau khi đã cởi ra được cái nút thắt ở trong lòng… (Truyện ngắn của HÙNG LÝ)

VNQD mua he co con mua rao

Mùa hè có cơn mưa rào

 •   23/01/2015 08:57:00 PM

Chiếc xe hơi xanh nhạt dính đầy bụi đường bóp còi hồi lâu trước cái cổng uy nghi như cổng thành trong phim Trung Quốc. Hai thằng bé đang vày đống bột đá bên kia đường thấy thế chạy vọt sang (Truyện ngắn của Hạnh Trần)


Các tin khác

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo