nguyen minh new

Tóc xanh mấy mùa  

 •   06/12/2018 12:56:00 AM

Ông Đặng mân mê tấm vé tàu, kín đáo liếc quanh, như thể sợ bị bắt quả tang làm điều vụng trộm. Dặng hắng mấy cái. Xốc xốc cổ áo. Tự tin. Mỉm cười một mình. Cuối cùng, cũng cưa đứt đục suốt! Cũng đi đến kết thúc. (Truyện ngắn dự thi của HỮU PHƯƠNG)

vẽ VNQĐ Ngọn đèn khuya  new

Ngọn đèn khuya ở bản Mây

 •   19/11/2018 01:57:00 AM

Buổi sáng sớm ở bản Mây lúc nào cũng phủ đầy mây trắng. Mây từ động đá, từ khe núi đùn mãi lên, phủ kín một vùng rừng nguyên sinh. Ở phía Cổng Trời, chỉ còn mấy cây chò cao là nhấp nhô cái ngọn lên khỏi biển mây. (Truyện ngắn dự thi của PHÙNG PHƯƠNG QUÝ)

Miền gió

Miền gió

 •   16/11/2018 12:44:00 AM

Con gái nắm bàn tay chị giật giật. Nhưng chị không quay lại, mắt vẫn dán vào tấm bia. Nụ cười anh nhòe đi trong mắt chị. Bộ quân phục xanh tan vào chiều. Những sợi khói gầy guộc. Đám tàn hương tơi tả... (Truyện ngắn dự thi của NGUYỆT CHU)

đem giao thua 1

Đêm giao thừa có trăng

 •   04/11/2018 12:26:00 AM

Đã ai từng thấy ánh trăng vào đêm ba mươi chưa? Mà lại là đêm giao thừa, thời điểm thiên địa giao hòa, thần linh động đậy trao đổi nhiệm sở, trời tối đen như như mõm chó. (Truyện ngắn dự thi của AI TA YẾT LAM)

Qua khỏi dốc là nhà

Qua khỏi dốc là nhà

 •   24/10/2018 12:22:00 AM

Tiếng hỏi dội vào vách gỗ, lọt qua khe hở, bay ra ngoài thung sâu, thung lũng sâu một màu trắng xóa, từ đây nhìn xuống, không thấy đường chân trời, mù khơi những hơi sương, như một nồi nước xông hơi ngày ốm. (Truyện ngắn dự thi của BẢO THƯƠNG)

Quẩn nghiệp

Quẩn nghiệp

 •   17/10/2018 12:15:00 AM

Vút! Vút! Ông Quắc mặt đỏ tía, dạng hai chân khom người dồn toàn lực vào cái dong tre dẻo như gân bò. Thằng Quốc oằn lên: “Con xin cha, con lạy cha!” “Giời ơi, không phải với tao, mà là với ông bà ông vải kia! Bây giờ cháu tao ở đâu?”. (Truyện ngắn dự thi của VŨ MINH THÚY)

IMG 0026 new

PG

 •   08/10/2018 12:15:00 AM

Tôi có thói quen hay nghịch những con chữ trên phím điện thoại. Bấm một cách vô định. Tin rằng, cuộc sống mỗi người luôn gắn với một vài chữ cái nào đó nhất định. Hoặc yêu thích chúng vì một lí do riêng. Có lần hỏi anh, anh bảo yêu chữ A vì nó bắt đầu tên tôi. (Truyện ngắn dự thi của Lưu Thị Mười)

IMG 3085

Tây, ta, đàn bà

 •   02/10/2018 12:45:00 AM

Đàn bà là vết chém ở tim tôi. Kia kìa chúng đông quá. Váy nườm nượp đi giăng hàng. Chúng bước vào sân nhà thờ họ tôi. Có cả đàn bà họ Đào Đình, họ vợ tôi. Dẫu tôi ghét họ ngoại “lắm đĩ, nhiều sĩ”, nhưng hôm nay phải công nhận, bên ngoại chúng nó vẫn đẹp, đàn bà trắng phau, vú chổng ngược như những cái bình sứ. (Truyện ngắn dự thi của ĐOÀN NGỌC HÀ)

Bong rong 1

Bóng rồng

 •   22/09/2018 12:50:00 AM

Tàu rúc một hồi còi dài rồi xình xịch vào ga. Tàu dừng, mọi người lật đật túa xuống ga như đàn ong vỡ tổ. Định chậm rãi xuống sau cùng với đứa hầu gái. Định thật giản dị trong chiếc áo bà ba nâu, chân đi guốc mộc, tay cầm chiếc nón lá Gò Găng. (Truyện ngắn dự thi của TRIỀU LA VỸ)

hậu duệ 2 lê anh vân

Hậu duệ của Giáo sư Kê

 •   15/09/2018 12:56:00 AM

Vợ chồng ngài giáo sư tiến sĩ Giang Đình Kế, tức Giáo sư Kê, hay ngài Kê, như dân làng Ngọc gọi tắt thế cho nhanh, sinh được hai con. (Truyện ngắn dự thi. TRẦN THANH CẢNH)

cha con đồ tể nguyễn văn đức

Cha con đồ tể

 •   13/09/2018 12:41:00 AM

Lão Điệt lấy vải đỏ ngậm ngùi bọc dao. Đó là hai con dao bầu một lớn một bé, mũi nhọn hoắt, cán bằng gỗ mun đen bóng, lưỡi sắc lẻm đến nỗi cọng tóc thổi vào đó lìa đôi trong tích tắc. Bọc xong, lão cứ ngồi trầm ngâm. Rồi lão tợp một ngụm rượu lớn. (Truyện ngắn dự thi của TRẦN THỊ TÚ NGỌC)

Dòng sông minh chứng

Dòng sông minh chứng

 •   08/09/2018 01:10:00 AM

Con sông Sinh chảy về đến đây thì cắt đôi miền duyên hải. Lòng sông hẹp, người đứng bên này nhìn tỏ mặt người bên kia. Người có sức chỉ vung tay ném mạnh một nhát là hòn đất bay vèo qua sông. (Truyện ngắn dự thi của NGUYỄN DUY LIỄM)

Ngôi nhà trên đỉnh Thung Lau

Ngôi nhà trên đỉnh Thung Lau

 •   03/09/2018 12:23:00 AM

Con đường như một dải lụa màu chàm dập dờn trên triền núi đá trắng, rồi bươn dăm cây số vượt qua cánh đồng lúa nước đến ngôi làng Khai Thung người Mường. Và, xa nữa, xa nữa nghe đâu con đường còn dằng dặc đến tít tận chân núi Ba Vì. (Truyện ngắn dự thi của AN BÌNH MINH)

Chị Hân

Chị Hân

 •   31/08/2018 12:15:00 AM

Tôi đi tìm chị trong cơn gió u buồn. Thỉnh thoảng thành phố rung lên như động đất khi có một đoàn tăng M-48 Patton chạy ngang qua con đường lá me xanh. (Truyện ngắn dự thi của LÊ VŨ TRƯỜNG GIANG)

Người quản ngục kinh thành

Người quản ngục kinh thành

 •   22/08/2018 12:43:00 AM

Dưới thời chúa Nguyễn Phúc Tần, quân Nguyễn vượt sông Gianh tiến đánh Đàng Ngoài chiếm đóng một số huyện thuộc trấn Nghệ An. Tổ tiên họ Huỳnh rời quê hương theo dòng người di cư vào Đàng Trong, đến định cư ở làng Tây Định huyện Tuy Viễn. (Truyện ngắn dự thi của PHẠM HỮU HOÀNG)

Xom Rach Cung 1 12072018

Xóm Rạch Cùng

 •   18/08/2018 12:22:00 AM

Ông Hai Kỉnh bị câm điếc từ hồi cha sanh mẹ đẻ, lớn lên ở xứ kinh cùng nước cạn nghèo tàn nghèo mạt này. Mang tiếng là dân cố cựu miệt ruộng nhưng quá nửa đời vẫn không có nổi cục đất chọi chim, vẫn cái chòi lá xập xệ mé mương. Nhà tuốt cuối rạch nhưng ổng chuyên nghề vác lúa với gánh nước mướn ngoài xóm chợ. (Truyện ngắn dự thi của DƯƠNG ĐỨC KHÁNH)

Xóm trọ

Xóm trọ

 •   15/08/2018 12:01:00 AM

Chị tỉnh giấc khi đồng hồ chỉ bốn giờ ba mươi bảy phút. Bên ngoài, gió lùa hun hút. Cửa phòng trọ hết đát nên nghe rõ tiếng gió vặn răng rắc, tiếng thở phì phọt của chú chó đang run rẩy dưới cái rét trước mười độ. (Truyện ngắn dự thi của TỐNG PHÚ SA)

Game over

Game over

 •   20/07/2018 12:31:00 AM

Quãng đường như ngắn lại bởi hương gió mát chiều thu, cái nóng cộng hưởng của thành phố lùi xa nhường chỗ cho những bóng xanh dọc hai bên con lộ. Liên tự thưởng cho mình một hơi thở thật sâu và mạnh. (Truyện ngắn dự thi của ĐẰNG MIÊN)

Người trở về

Người trở về

 •   17/07/2018 12:25:00 AM

Thằng Tráng hỏi: chú nhớ gì thêm không. Cũng chẳng nhớ gì, chỉ là một bãi đá. Nó to không. Bằng cả cái làng. Như thế đích thị gần biển, có cây gì không. Một cây to bằng con tàu, như thế đích thị cũng gần rừng. (Truyện ngắn dự thi của BẢO THƯƠNG)

Buồng không cánh cửa

Buồng không cánh cửa

 •   10/07/2018 12:41:00 AM

Tăn liệng bát cơm ăn dở về phía pá. Pá xoay người, cái bát sượt qua ngực bay vào tường vỡ. Những mảnh vỡ sắc lẹm cắt đứt sợi dây tình cảm pá con vốn dĩ mong manh như mảnh giấy mỏng trước gió. (Truyện ngắn dự thi của NÔNG QUỐC LẬP)


Các tin khác

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo