Tất cả đều là một Nhật Phi thôi

Tất cả đều là một Nhật Phi thôi

 •   10/12/2014 03:26:00 PM

Nhật Phi bắt đầu viết truyện từ năm lớp 6, rất lâu trước khi trở thành một sinh viên Ngoại thương. Thời điểm đó thì Nhật Phi cũng chẳng nghĩ những thứ mình viết ra là văn chương gì cả...

Giữa bình thường và bất thường: Tôi chọn cái thứ hai

Giữa bình thường và bất thường: Tôi chọn cái thứ hai

 •   31/10/2014 10:02:00 AM

Người viết là người luôn trung thành với bản thân. Những gì anh ta viết ra đều bộc lộ quan niệm nghệ thuật cũng như khả năng cảm thụ của anh ta với văn học. Sau đó, có thể tìm thấy phía sau ngôn ngữ những khả năng khác

Nhà thơ Vũ Thiên Kiều: Lễ hội lục bát không “ngán” bão dư luận

Nhà thơ Vũ Thiên Kiều: Lễ hội lục bát không “ngán” bão dư luận

 •   01/09/2014 03:07:00 PM

“Những người yêu thơ lục bát không hề ngán bão dư luận, minh chứng qua việc lễ hội lục bát đã sống, có được thương hiệu của mình qua 6 năm liên tục tổ chức, được hàng ngàn người hồ hởi đón nhận khi vào hội”.

Nhà văn Chu Lai:

“Thịt da nóng hổi kề bên mà vẫn chỉ có lảm nhảm tình yêu là xúc phạm cuộc đời”

Nhà văn Chu Lai: “Thịt da nóng hổi kề bên mà vẫn chỉ có lảm nhảm tình yêu là xúc phạm cuộc đời”

 •   19/12/2013 02:15:00 PM

Vào một buổi sáng cuối thu, giữa trong veo sắc trời Hà Nội tôi đã không còn là chàng trung úy quèn năm nào, ngồi với ông, một đại tá già, gần bước vào tuổi thất thập, nói lung tung đủ thứ chuyện trên đời... (NGUYỄN ĐÌNH TÚ)

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: Văn hoá đánh thức nhân cách một dân tộc

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: Văn hoá đánh thức nhân cách một dân tộc

 •   23/02/2013 12:00:55 AM

Những ngày cuối năm, tại đại hội tái thành lập Hội Nhà văn Á - Phi, Nguyễn Quang Thiều được bầu làm Phó Tổng thư ký thứ nhất Hội Nhà văn Á - Phi. Trọng trách mới gắn liền với nhiều công việc mà Nguyễn Quang Thiều phải đảm nhiệm trong thời gian tới, để có thể đáp ứng sự kỳ vọng của giới cầm bút trong nước.

Đại tá, nhà văn Nguyễn Bảo:

Đại tá, nhà văn Nguyễn Bảo: "Chiến tranh cách mạng là đề tài không bao giờ ngưng nghỉ"

 •   26/11/2012 12:19:05 AM

Theo quan niệm của tôi, tiểu thuyết là tổng hòa của nhiều thể loại, cho phép được tung hoành thoải mái, miễn sao cầm cuốn sách của anh, người đọc không dửng dưng bỏ dở. Còn nhân vật trong tiểu thuyết, nhân vật nào cũng có hư cấu. Nhân vật hư cấu hoàn toàn thì tha hồ “bay bổng”, còn nhân vật có thật thì “bay bổng” ít hơn và quan trọng người viết phải thấu hiểu những điều mình “bồi” cho họ.

Khách mời Quán văn: Nhà thơ Lê Anh Hoài

Khách mời Quán văn: Nhà thơ Lê Anh Hoài

 •   10/10/2012 02:00:00 AM

Một cuốn sách đẹp và tạo ấn tượng thẩm mỹ (ấn tượng này lại đi cùng được nội dung mà cuốn sách muốn chuyển tải thì càng tuyệt vời) thì càng làm cho người đọc thích đọc sách, thích cầm cuốn sách trên tay và trân trọng đặt nó trong giá sách của mình...

Khách mời Quán Văn: Nhà thơ Đoàn Mạnh Phương

Khách mời Quán Văn: Nhà thơ Đoàn Mạnh Phương

 •   05/10/2012 07:00:00 AM

Chính vì thơ là sự kết tinh của những rung cảm chân thật nhất từ trái tim cho nên người đọc mới dễ dàng nhận ra những cảm xúc giả tạo trong thơ, sự nhạt nhòa trong câu chữ là vì vậy...

Nguyễn Bích Lan: Dịch sách làm thay đổi cuộc đời tôi

Nguyễn Bích Lan: Dịch sách làm thay đổi cuộc đời tôi

 •   27/09/2012 02:49:57 PM

Tôi vốn mê đọc tiểu thuyết và đã đọc khá nhiều tiểu thuyết bằng tiếng Anh thế nên khi có cơ hội dịch một cuốn tiểu thuyết tôi sung sướng lắm. Ngay từ khi ấy tôi đã biết mình không chỉ mê đọc tiểu thuyết mà đang và sẽ mê dịch tiểu thuyết...

Khách mời Quán văn Võ Diệu Thanh: Vẫn sẽ lang thang với con nít… quá “đát”

Khách mời Quán văn Võ Diệu Thanh: Vẫn sẽ lang thang với con nít… quá “đát”

 •   25/09/2012 03:02:00 PM

Tôi mê văn từ hồi nhỏ. Thấy nhà người ta dán vách nhà bằng báo, chữ lộn ngược lộn ngang, tôi cũng lộn mèo theo để đọc. Mê vậy thôi chớ có khi nào dám nghĩ mình sẽ viết được cái gì đó...

"Cần ra luật về xuất bản điện tử"

 •   23/09/2012 04:07:43 PM

Sau thập kỷ đầu của thế kỷ 21, sách điện tử đã trở nên rất gần gũi với độc giả qua những tác phẩm được truyền bá trên internet. Nhưng sự phát triển của phương thức đọc này liên quan nhiều đến việc xuất bản điện tử, một loại hình khá lạ lẫm với nền xuất bản Việt Nam.

Nguyễn Mạnh Hùng: ‘Tôi giống anh nông dân trồng lúa’

Nguyễn Mạnh Hùng: ‘Tôi giống anh nông dân trồng lúa’

 •   22/09/2012 11:45:00 PM

Tôi cho rằng quan niệm viết cái gì, viết như thế nào, hậu hiện đại hay truyền thống, vị nghệ thuật hay vị nhân sinh... đích cuối cùng hướng tới vẫn phải là độc giả. Quan trọng là khi họ mở sách ra, đọc có thấy cuốn hút không? Có ám ảnh không? Gấp sách lại có thấy dư ba gì không? Có thấy không tiếc khi bỏ tiền và thời gian ra mua sách của mình không? Và tác giả nữa, anh phải thấy “sướng” khi viết...

NSƯT Phạm Cường:

NSƯT Phạm Cường: "Cô vợ nào lại thích xem cảnh nóng do chồng đóng?"

 •   21/09/2012 09:45:47 AM

Dư âm từ bộ phim “Chủ tịch tỉnh” chưa kịp lắng, khi giành được nhiều yêu mến của nhân dân với tạo hình Chủ tịch tỉnh Trí Tuệ, tên tuổi diễn viên truyền hình gạo cội Phạm Cường lại "dậy sóng" trên màn ảnh về đại gia Quân thâm sâu, tàn bạo trong “Mặt nạ da người.”

Nhà phê bình văn học Hoài Nam: Phải hình thành thói quen đọc từ rất sớm

Nhà phê bình văn học Hoài Nam: Phải hình thành thói quen đọc từ rất sớm

 •   18/09/2012 02:39:00 PM

Hiện tượng các nhà văn, nhà thơ tham gia viết phê bình văn học (PBVH) thường xuyên, thậm chí viết rất hay, nhưng lại “ngại” nhận danh xưng “nhà PBVH” về mình là điều không chỉ có ở Việt Nam (và không chỉ thời gian gần đây). Hoàn toàn không phải vì danh xưng này kém hấp dẫn với họ, mà theo tôi, đơn giản vì họ biết họ không phải… nhà PBVH!

Nhà văn Chu Lai: Hình hài đang phản bội trái tim

Nhà văn Chu Lai: Hình hài đang phản bội trái tim

 •   12/09/2012 01:41:04 PM

Lâu lắm rồi người ta không thấy một Chu Lai nhà văn xuất hiện qua tác phẩm. Nhưng không phải thế nghĩa là Chu Lai đang không viết, ngược lại anh còn tự hào mình bận hơn xưa.

Dịch giả Nguyễn Lệ Chi: Tôi không muốn thành công quá dễ dàng

Dịch giả Nguyễn Lệ Chi: Tôi không muốn thành công quá dễ dàng

 •   06/09/2012 03:49:32 PM

Tôi chỉ nghĩ đơn giản rằng, cuộc đời rất ngắn ngủi, nếu mình thích làm việc gì và có điều kiện để thử sức với công việc đó thì cứ làm thôi. Có vậy mới biết mình có khả năng làm hay không. Nhiều khi những thay đổi sẽ giúp chúng ta có thêm động lực và cảm thấy môi trường mới mẻ, cuốn hút làm việc hơn...

Nhà văn Phong Điệp: Tôi luôn có cảm giác bấp bênh và âu lo về đời sống đô thị

Nhà văn Phong Điệp: Tôi luôn có cảm giác bấp bênh và âu lo về đời sống đô thị

 •   31/08/2012 10:11:19 AM

Tôi luôn có cảm giác bấp bênh và âu lo về đời sống đô thị này. Những rủi ro bất trắc quá nhiều. Cũng có thể tôi cả nghĩ quá chăng. Hôm qua, chứng kiến một chiếc xe bốc cháy ngùn ngụt trên đường, ám ảnh không dứt trong tôi là, nếu tôi là người ngồi trên chiếc xe ấy thì sao?

Học giả Học Phi: Văn chương, sân khấu và tuổi già…

Học giả Học Phi: Văn chương, sân khấu và tuổi già…

 •   03/08/2012 09:04:12 AM

Giữa những ngày mưa bão, hiếm hoi gặp được buổi chiều quang đãng, rất nhiều năm rồi, học giả Học Phi luôn chọn chỗ ngồi bên bàn ăn, đối diện với khung cửa sổ tràn đầy ánh sáng. Luồng trắng bạc từ bên ngoài phủ lên ông một lớp voan mỏng, làm tôi, khi ngồi cạnh ông, bất giác thấy thân thể ông bừng nắng, nhất là lúc ông kể những chuyện viết xưa.


Các tin khác

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo