Thai Phan Vàng Anh

Tiểu thuyết Việt Nam đầu thế kỉ XXI - lạ hóa như một cơ hội của hi vọng

 •   25/01/2018 08:18:00 PM

Việt Nam không hẳn đã có một dòng văn học hậu hiện đại chủ nghĩa. Tâm thức hậu hiện đại nhiều khi hòa lẫn trong nhiều bộ phận văn học khác nhau (THÁI PHAN VÀNG ANH)

Ảnh Văn Thành Lê

Nhà văn trẻ Văn Thành Lê: Định vị mình trước khi chạm tới người khác

 •   11/01/2018 08:44:00 PM

Anh đã xuất bản hơn 10 cuốn sách, trong đó có nhiều cuốn viết cho thiếu nhi. Nhân dịp 2 cuốn sách của anh vừa mới ra mắt độc giả, phóng viên Tạp chí Văn nghệ Quân đội đã có cuộc trò chuyện với anh.

Nhà văn Phong Điệp: Viết để lưu giữ những mong manh trong đời sống

Nhà văn Phong Điệp: Viết để lưu giữ những mong manh trong đời sống

 •   05/12/2017 07:38:00 PM

" Khi làm mẹ mới thực sự hiểu tấm lòng người mẹ. Và tôi đã chăm con tận tụy, tha thiết như thể ngày nào mẹ đã chăm tôi, để rồi luôn day dứt rằng chúng ta sẽ chẳng bao giờ trả được ơn nghĩa sinh thành của Mẹ" - PHONG ĐIỆP

Truong Anh Tu

Nhà thơ Trương Anh Tú: Để văn chương được chính là văn chương

 •   14/11/2017 09:10:00 PM

Tôi nghĩ về Tổ quốc như nghĩ về ngôi nhà của Mẹ. Trở về ngôi nhà ấy, không phải lúc nào cũng có những nụ cười, có cả những giọt nước mắt, nhưng là những giọt nước mắt được chắt ra để chúng ta biết lớn lên.

Nhà văn trẻ Cao Nguyệt Nguyên: Viết sách cho thiếu nhi khiến tôi thấy cuộc sống này nhẹ nhàng hơn

Nhà văn trẻ Cao Nguyệt Nguyên: Viết sách cho thiếu nhi khiến tôi thấy cuộc sống này nhẹ nhàng hơn

 •   01/11/2017 08:29:00 PM

Cao Nguyệt Nguyên tên thật là Bùi Thị Thu Hà, sinh năm 1990 tại Quảng Ninh. Hiện sống và làm việc tại Hà Nội. Đã xuất bản tập truyện ngắn Trăng màu hổ phách và hai cuốn sách cho thiếu nhi

101010CineC19

Công chúng với vấn đề tính dục trong văn chương

 •   25/10/2017 07:36:00 PM

Hiện hữu thân xác là hiện hữu có tính thời đoạn, hữu hạn, bởi thế, thân xác chính là nơi gửi gắm những ý niệm hiện sinh một cách rõ rệt. Thân xác, trong quan điểm của chủ nghĩa hiện sinh, là dữ kiện của hiện hữu, là khởi nguyên để bắt đầu cho một tồn tại người... (NGUYỄN THANH TÂM)

Nhà thơ Hàn Thủy Giang: Tôi mong tiếng Việt được vang lên đẹp nhất, âm vang nhất

Nhà thơ Hàn Thủy Giang: Tôi mong tiếng Việt được vang lên đẹp nhất, âm vang nhất

 •   10/10/2017 08:14:00 PM

Bài thơ phải như một khung cửa mở ra ngoài thiên nhiên hay cuộc đời. Chỉ là một khung cửa để nhìn qua thôi, còn nhìn qua khung cửa đó, thấy gì, cảm xúc ra sao, phải dành quyền đó cho người đọc.

Nhà thơ miên di: Trang sức quý báu của đàn ông là sự tử tế với đàn bà

Nhà thơ miên di: Trang sức quý báu của đàn ông là sự tử tế với đàn bà

 •   02/10/2017 10:01:00 PM

Đau khổ không phải chấm dứt tất cả, mà nó chỉ làm xong lượt của mình để đến phiên sau là hạnh phúc. Và, mỗi lượt khổ đau đều có ý nghĩa của nó, nếu ta đừng tách khổ đau ra khỏi ngữ cảnh của cả cuộc đời.

Dã nhân Văn Thùy, những chuyện chẳng giống ai

Dã nhân Văn Thùy, những chuyện chẳng giống ai

 •   11/09/2017 04:14:40 AM

Không ai có thể hình dung chuẩn xác về Văn Thùy khi chưa đọc thơ ông. Người đời mới gặp lần đầu bảo ông là một kẻ gàn, râu tóc xõa xượi cứ đi lang thang khắp nơi khắp chốn, vui đâu chầu đấy người lúc nào cũng như nửa tỉnh nửa say... (PHÙNG VĂN KHAI)

DSC1325

Văn học trẻ đồng bằng sông Cửu Long, bản sắc và sáng tạo

 •   15/08/2017 02:02:00 AM

“Muốn có cột cờ phải khuấy lên để có những đỉnh cao. Văn học trẻ có đội ngũ 40 người, trong đó 30 người là hội viên”... (TRƯỜNG GIANG)

Cần một cách nhìn lịch sử bình đẳng và bao dung hơn

Cần một cách nhìn lịch sử bình đẳng và bao dung hơn

 •   04/08/2017 01:24:00 PM

Tôi nhận thấy, trong xu hướng dân chủ hóa và tự do sáng tác, lĩnh vực văn học lịch sử bắt đầu sống lại và trở thành một trong những đề tài chủ chốt của văn học nước nhà. (Nhà văn UÔNG TRIỀU thực hiện)

IMG 5632

Khán giả và tôi đã gặp nhau trong sự hoài niệm

 •   14/07/2017 01:53:00 PM

Công thức Lô tô là một phương trình được tính toán kĩ càng. Nói như đạo diễn Quang Huy thì đó chính là công thức pha loãng. Tưởng chừng thể tài khó có thể bán vé lại được thêm vào những mảng miếng, chiêu trò để câu khách. Nhưng tất cả đều chừng mực hài hoà. (Nhà văn Nguyễn Xuân Thủy)

le hung tien (1)

Có quyền khát vọng vào dự hướng tồn tại và phát triển của các trào lưu văn học mới

 •   01/06/2017 01:12:00 PM

Điều gì thơ tân hình thức Việt hướng tới khiến nó trở thành một dòng thơ hi vọng cho tương lai và lôi kéo những nhà thơ trẻ? Từ khởi đầu thơ tân hình thức Việt tự coi như một dòng thơ chuyển đổi thế kỉ khi ra mắt vào mùa xuân năm 2000. Những nhà thơ khởi đầu đã nắm bắt được cách làm thơ và chiều hướng phát triển của nhiều thể loại thơ, từ thơ vần điệu đến thơ tự do. (Nguyễn Xuân Thủy thực hiện)

32 han (1)

Cái đầu lạnh nhưng trái tim phải nóng

 •   13/05/2017 01:25:00 PM

Con đường tôi tự mở chính là con đường đi vào tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của con người vùng cao ngày nay. Muốn trò truyện với họ, hiểu họ, thì phải đến gần họ, quan tâm đến họ. Dễ đấy, mà cũng khó vô cùng đối với những ai không ở vùng cao.
(HOÀNG ĐĂNG KHOA thực hiện)

NGUYEN BICH LAN

Văn học đích thực trước hết đi đến trái tim

 •   25/02/2017 12:31:00 PM

Lời nguyện cầu từ Chernobyl có thể được coi là cuốn nhật kí hiếm hoi của người Belarus về thảm họa Chernobyl, thảm họa môi trường gây ám ảnh lớn đối với toàn nhân loại. Nếu tôi hỏi bạn, hiện nay vấn đề gì quan trọng nhất đối với người Việt chúng ta, thì chắc chắn trong những vấn đề bạn nêu ra không thể không có vấn đề môi trường. (NGUYỄN XUÂN THỦY thực hiện)

Đỗ Quang Vinh

Tôi chỉ đơn giản muốn tìm ra lối đi của riêng mình

 •   03/02/2017 12:41:00 PM

Tôi nghĩ không thể phân định rõ ràng rằng thông điệp tới trước hay trong quá trình viết được. Tôi thường bắt đầu với một hình ảnh đơn giản nhất có thể. Như truyện ngắn Con voi nuốt cái vòi tự tử tôi đã bắt đầu với chính tựa đề của truyện.

Tôi sinh ra ở Pác Thay

Tôi sinh ra ở Pác Thay

 •   07/01/2017 12:10:00 PM

Bản Pác Thay vẫn sống động trong tâm hồn tôi dù thân xác tôi ở thành phố. Hàng năm tôi vẫn trở về làng của mình ăn Tết, tôi còn mẹ già, anh chị em, họ hàng… Tôi vẫn sống một cách bình thường như người bản Pác Thay ngàn đời. Khoảng cách vật lí không còn là vấn đề đối với chúng ta hiện nay, tận trời Tây cũng chẳng còn gì là xa xôi nữa. Nhưng trong nghệ thuật có những cuộc “trở về” của tâm hồn. (ĐỖ BÍCH THÚY)

images663494 truyen ngan Xanh

Kì vọng là một áp lực nặng nề với người viết

 •   24/12/2016 12:50:00 PM

Văn trẻ cần sáng tạo cùng văn già, và sáng tạo cùng các văn khác. Thực ra sáng tạo là nhu cầu của con người, thậm chí từ khi còn ở trong hang động và ngôn ngữ nói còn chưa phát triển, chứ không nói tới việc chữ nghĩa được sử dụng để biểu diễn như ngày nay.

Nhà văn tài năng chưa hẳn đã là nhà văn lớn

Nhà văn tài năng chưa hẳn đã là nhà văn lớn

 •   18/11/2016 01:33:00 PM

Tôi đặt tên sách có cụm từ “phê bình đối thoại” là muốn nhấn mạnh vào tính chất, đúng hơn là khát vọng về sự triển hiện của một kiểu tư duy phê bình. Mặc dầu không phải lúc nào cũng kì cùng triệt để, song các bài viết trong cuốn sách đều có ý hướng vượt thoát khỏi lối phê bình “đồng cảm”, “tri âm”, đặc biệt là phê bình “thù tạc”, “vuốt ve” đang rất phổ biến trên sách báo hiện nay.

Ảnh ĐHN

“Nổi loạn” nhiều khi chính là phẩm chất của kẻ sáng tạo

 •   14/10/2016 02:51:00 PM

Tôi quan sát thấy đang có sự phân hóa mạnh mẽ trong văn chương của những người viết trẻ với những lựa chọn, xu hướng viết đa dạng. Có một lứa đã trải qua quãng đường cầm bút khá dài, gắn bó với nghề viết và văn phong đi vào độ chín...


Các tin khác

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo