Những lời tâm sự của một công dân thế hệ 8X tiễn đưa bác Võ Nguyên Giáp

Chủ nhật - 13/10/2013 21:04

Trong suốt 10 ngày qua, trong không khí đau buồn, tiếc thương vô hạn trước sự ra đi vĩnh viễn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người anh hùng dân tộc, người Anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, rất nhiều bạn đọc, bạn viết của VNQĐ đã gửi thư, gửi bài viết, thơ về tòa soạn, mong muốn được bày tỏ tình cảm của mình với Đại tướng. BBT chúng tôi đã đọc và chọn giới thiệu một số tác phẩm (cả trên tạp chí in và tạp chí điện tử). Trong số đó, có một lá thư, kèm một bài thơ của một bạn đọc thuộc thế hệ "8X". Vì những nội dung viết trong thư rất xúc động nên chúng tôi sẽ đăng trọn vẹn cả lá thư và bài thơ đó dưới đây:

Những lời tâm sự của một công dân thế hệ 8X tiễn đưa bác Võ Nguyên Giáp.

Cũng như bao người con đất Việt khác, tôi cũng vô cùng tiếc thương khi một người con Vĩ đại của dân tộc đã ra đi. Nghe tin bác Võ Nguyên Giáp mất, tôi cũng đã khóc và thường xuyên xem tivi từ hôm bác mất đên giờ để biết sâu hơn, rõ hơn về thân thế và sự nghiệp của Người. Trong những tiếng nấc nghẹn ngào, tôi muốn viết một cái gì đó để tỏ lòng thành kính với bác Giáp. Hôm nay cũng như bao người con đất Việt khác, tôi cũng đã khóc thương người trong ngày cuối cùng! Tôi là một công dân Việt Nam thế hệ 8X, sinh ra khi đất nước đã không còn bóng giặc ngoại xâm, nên không thực sự hiểu hết những công lao to lớn của thế hệ cha ông trong những cuộc trường chinh vệ quốc, cũng không mấy quan tâm đến lịch sử dân tộc nên cũng không thực sự hiểu được mình có được cuộc sống yên bình như bây giờ là do đâu. Rồi khi có con cái, tôi mới thấy trách nhiệm phải giáo dục con mình biết về nguồn gốc, biết thương cha mẹ và có lòng yêu nước. Rồi tôi nhận ra mình đã lãng quên quá khứ, tôi đã tìm hiểu thêm và tự hào biết mấy, cảm phục và biết ơn những người đi trước vô cùng. Đây là những suy nghĩ của tôi, hay đúng hơn là tiếng khóc thương của tôi, một người con đất Việt thuộc thế hệ 8x giành cho bác Đại Tướng Võ Nguyên Giáp của chúng ta. Dù chỉ là những lời mộc mạc bột phát, tôi cũng mong được nhờ quý báo gửi đến những bạn trẻ cùng thế hệ như tôi và sau tôi. Tôi cũng không phải là kẻ háo danh mà mong nổi tiếng, tôi có lòng chân thành! Xin cảm ơn!

Vĩnh biệt bác Võ Nguyên Giáp

Hôm nay người chính thức về đất mẹ

Con nhớ đến người trong nỗi tiếc thương

Người ra đi toàn dân Việt khóc

Tiễn đưa người trong tiếng nấc nghẹn ngào

Người ra đi bầu trời u ám

Chim trên cao còn yên lặng ngước nhìn

Ngàn hoa đẹp cũng không còn khoe sắc

Cúi lặng nhìn người về với Bác Hồ ta

Bác giờ đây đã thực sự đi xa

Ôi tự do bác đã giành lại được

Chúng con sống trong hòa bình độc lập

Sẽ ngàn đời còn ghi dấu công ơn

Nguyện cùng nhau sẽ chung tay gìn giữ

Hạnh phúc an lành các bác đã ban cho

Võ Nguyên Giáp, người anh hình dân tộc

Sẽ mãi là gương sáng ở trong con

Toàn dân Việt sẽ mãi biết ơn Bác Hồ và người học trò suất sắc

Hình bóng người sẽ là hình đất nước

Để chúng con tiếp bước noi theo

Để Việt Nam tiến lên phía trước

Trong sự phồn vinh của dòng giống Lạc Hồng

Ngay hôm nay con không ra thăm viếng được

Đành âm thầm tưởng nhớ bác đi xa

Vĩnh biệt bác - người anh hùng dân tộc

Tên tuổi người sống mãi với non sông!

Tây Ninh, ngày 13-10-2013

Lê Sỹ Lợi

Đội PGCM số 6 tỉnh Tây Ninh - Sở Ngoại Vụ Tỉnh Tây Ninh. 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo