Một tấm gương về sự nỗ lực vượt khó

Thứ sáu - 16/08/2013 18:24

VNQĐ online: BBT chúng tôi vừa nhận được được một bức thư kèm một bài viết của một cán bộ trường Đại học Chính trị (Bắc Ninh). Bức thư và bài viết đề cập đến một trường hợp thí sinh đặc biệt vừa dự thi vào Đại học Chính trị, mà theo suy nghĩ cá nhân của tác giả thì nên được đặc biệt chú ý, quan tâm. BBT xin đăng nguyên văn lá thư và bài viết. Cũng có thể coi như đây là một hành động biểu dương nỗ lực của một thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt, với nguyện vọng thiết tha được cống hiến cho quân đội.

Trân trọng kính gửi Quý báo và Ban biên tập!

Tôi là cán bộ của Khoa Công tác Đảng, công tác chính trị, trường Đại học Chính trị (Trường Sĩ quan Chính trị), Tại Thành Phố Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh.

Trong kỳ thi TSQS tại Trường Đại học Chính trị vừa qua, tôi được chứng kiến một hoàn cảnh hết sức đặc biệt của một em thí sinh quê ở Thành phố Hòa Bình, Tỉnh Hòa Bình (em mồ côi cả cha lẫn mẹ và một lòng cố gắng, quyết tâm thi vào trường để được học tập trong một Nhà trường Quân đội…). Đến nay, được biết em không đỗ vì thiếu 0,5 điểm so với điểm chuẩn của Nhà trường. Cảm động và thương cho hoàn cảnh, số phận của em… Tôi viết bài này, trân trọng gửi tới Quý báo. Kính mong Quý báo và Ban biên tập xem xét, tạo điều kiện và đăng tải giúp tôi trên Quý báo, để đồng bào và chiến sĩ cả nước cũng như Thủ trưởng, lãnh đạo Bộ Quốc phòng và thủ trưởng, lãnh đạo các cơ quan liên quan được biết, chia sẻ, cảm thông và có phương hướng giúp đỡ em thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn này, để em sớm đạt được tâm nguyện của mình…

Tác giả bài viết xin chân thành cảm ơn Quý báo và Ban biên tập!

Bắc Ninh, ngày 16 tháng 8 năm 2013

Trịnh Trọng Tuân


MỘT TẤM GƯƠNG VỀ NỖ LỰC VƯỢT KHÓ

Thí sinh Hoàng Thanh Long

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất phố thị của một tỉnh miền núi phía Bắc, nhưng em lại là người có một số phận hết sức đặc biệt… đó là em Hoàng Thanh Long, ở Phường Thịnh Lang, Thành phố Hòa Bình, Tỉnh Hòa Bình.

Ngay từ khi lọt lòng mẹ, em đã phải sống trong sự thiệt thòi, thiếu vắng sự che chở, dạy dỗ và chăm sóc của người cha. Tuổi thơ của em lớn lên trong tình yêu thương và đôi bàn tay tảo tần của mẹ. Là công nhân xây dựng Thủy điện sông Đà, không có bàn tay của người chồng, mẹ em đã phải chịu đựng, hy sinh rất nhiều khi một nách nuôi con, nhưng vẫn chịu khó, gắng sức lo cho em có được miếng cơm, manh áo và được cắp sách tới trường, để được bằng bạn, bằng bè…

Nhưng rồi, thật không may cho em, khi năm 2008, mẹ phải nghỉ chế độ vì mắc bệnh hiểm nghèo. Khó khăn chồng chất khó khăn, vất vả đè nặng thêm vất vả… Suốt những năm tháng học phổ thông, ngoài đồng lương ít ỏi của mẹ, Long phải tự bươn chải cuộc sống và chăm sóc mẹ đau ốm. Vất vả thay, sau mỗi buổi học, lúc tan trường, trong khi các bạn cùng trang lứa tung tăng dạo xe trên đường phố và rồi vui vẻ, quây quần bên gia đình trong bữa cơm đầm ấm… thì Long lại phải ghé vào ven đồi, hái nắm rau rừng để về nhà mẹ con ăn cho qua bữa. Ngoài giờ học trên lớp, Long phải tự làm thêm nhiều việc để đỡ đần thuốc thang cho mẹ và trang trải việc học hành như phu hồ, làm nương, làm mộc... Việc làm bài và tự học của mình, em phải tranh thủ tối đa thời gian vào mỗi buổi tối, bên ánh đèn dầu vì sợ tốn tiền nên em không thắp điện. Mặc dù, khó khăn, vất vả như vậy, nhưng Long luôn cố gắng, nỗ lực không ngừng và giành được những kết quả cao trong học tập. Suốt những năm học phổ thông, em đều đạt danh hiệu “Học sinh giỏi”, “Học sinh tiên tiến” và được thầy cô, bạn bè hết mực thương yêu, quý mến… Một niềm an ủi lớn đến với mẹ Long khi năm 2010 em thi đỗ vào trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ của tỉnh Hòa Bình. Nhưng niềm vui chưa được bao lâu, thì mẹ em phát bệnh nặng, phải nằm điều trị suốt một thời gian dài… rồi đến một ngày tháng 5 năm 2012, mẹ em đã vĩnh viễn ra đi, bỏ lại một mình em bơ vơ giữa dòng đời khó khăn, vất vả khi em chưa tròn 18 tuổi.

Kể từ ngày đó, Long đã hoàn toàn mất đi tình yêu thương, chăm sóc của gia đình, mất đi chỗ dựa tinh thần, niềm an ủi, đông viên và cả những đồng lương ít ỏi của mẹ để duy trì cuộc sống cũng như công việc học hành. May sao, được sự giúp đỡ của Nhà trường, sự quan tâm, động viên của các thầy cô giáo, chi hội phụ huynh, bạn bè và bà con làng xóm láng giềng… Long đã vượt lên số phận và quyết tâm nỗ lực bằng cách tự vươn lên trong học tập và chiến thắng những vất vả, lo toan đời thường. Trong lá đơn xin xác nhận hoàn cảnh của mình khi làm đơn phúc tra điểm thi vào Trường Đaị học Chính trị, có đoạn Long viết: “…Bản thân tôi một mình vượt mọi khó khăn nhưng vẫn quyết tâm phấn đấu để trở thành người có ích cho xã hội. Tôi may mắn được sự cưu mang của bà con khối phố, đã động viên và chăm sóc cho tôi những bữa ăn khi ốm đau, tôi giành hết tâm sức vào học tập. Ba năm học cấp III, tôi thực sự khó khăn về kinh tế, cũng như tình cảm gia đình, được nhà trường tạo mọi điều kiện giúp đỡ về học tập và miễn giảm học phí…”. Hiểu rõ được hoàn cảnh của bản thân như vậy, Long luôn tâm nguyện “khi tốt nghiệp xong, nguyện vọng của tôi muốn được đứng trong hàng ngũ của Quân đội nhân dân Việt Nam… để rèn luyện bản thân trở thành người chiến sĩ chân chính”.

Với ước mơ và tâm nguyện như vậy, trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2013 vừa qua, Long đã đăng ký và dự thi vào Trường Đại học Chính trị, khối C, SBD LCHC.0855. Bằng tinh thần vượt khó vươn lên, với nghị lực vượt trên số phận… em đã cố gắng và quyết tâm hoàn thành tốt các bài thi của mình với tổng số 21 điểm. Nhưng thật không may cho em, với số điểm đó, em còn thiếu 0,5 điểm mới đủ điểm đỗ vào Trường Đại học Chính trị.

Giờ đây, Long đang rất buồn vì kết quả bài thi của mình chưa đạt được ý nguyện, nhưng em vẫn một lòng tha thiết, ước mong được đứng trong hàng ngũ của quân đội, trở thành “một người chiến sĩ chân chính”, được học tập, tu dưỡng và công tác dưới mái trường Đại học Chính trị. Em đã làm đơn đề nghị Hội đồng tuyển sinh Nhà trường phúc tra lại bài thi môn Sử của mình, với hy vọng sẽ có một kết quả khả quan để đạt được tâm nguyện của mình…

Chưa biết kết quả phúc tra bài thi của em như thế nào, nhưng là một người cán bộ, giảng viên của Trường Đại học Chính trị, vô tình được gặp em Long trong những ngày em một mình khoác ba lô về trường dự thi, lại được biết hoàn cảnh của em như vậy… cảm động sâu sắc và bằng tình thương chân thành của mình, tác giả viết bài này xin gửi thông điệp và lòng mong muốn đồng bào, chiến sĩ cả nước cảm thông, chia sẻ với hoàn cảnh đặc biệt của em Long, mà trực tiếp nhất là kính mong Thủ trưởng, lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Hội đồng TSQS Bộ Quốc phòng và Đảng ủy, Ban Giám hiệu, Hội đồng TSQS Trường Đại học chính trị năm 2013 xem xét, tạo điều kiện giúp đỡ em Long, để em đạt được tâm nguyện của mình, trở thành “một công dân có ích cho xã hội”, “một người chiến sĩ chân chính” và được học tập công tác dưới mái Trường Đại học Chính trị như lòng mong nguyện của em./.

T.T.T 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo