Tác giả Michael Frayn đoạt giải thưởng PEN / Ackerley với cuốn hồi ký viết về cha.

Thứ bảy - 23/07/2011 11:35


Một câu chuyện hồi ức về cuộc sống của những bậc cha mẹ, My Father's Fortune (tạm dịch: Số phận cha tôi ) đã đem lại cho tác giả Michael Frayn giải thưởng của Vương quốc Anh chỉ dành riêng cho thể loại hồi kí.

Tác giả Michael Frayn
Đã từng rất nổi tiếng với những vở kịch, tiểu thuyết và báo chí, lần này tác phẩm hồi kí đầu tiên của Michael Frayn, My Father's Fortune, đã tiếp tục đưa ông đến đỉnh cao của sự nổi tiếng với giải thưởng PEN / Ackerley, giải thưởng của Vương quốc Anh chỉ dành riêng cho thể loại hồi kí.


Tác phẩm My Father's Fortune đã cùng cạnh tranh với một danh sách bao gồm các tác phẩm được công chúng ngưỡng mộ rộng rãi của các tác giả John Burnside, Jackie Kay và người chiến thắng của giải thưởng Costa năm 2010 cho thể loại tiểu sử, tác giả Edmund de Waal.

Năm ngoái, cuốn hồi kí của tác giả Frayn đã không thể vượt qua tác giả De Waal để giành giải thưởng Costas, nhưng lần này tác phẩm của ông đã nhanh chóng đánh bại đối thủ của mình. "Tôi vô cùng vinh dự khi lọt vào danh sách chung khảo cho giải thưởng Costa cùng với tác phẩm đoạt giải The Hare with Amber Eyes của Edmund de Waal, bởi vì nó thực sự là cuốn sách tuyệt vời," ông nói. "Tôi nghĩ ông ấy cũng đủ khả năng giành giải thưởng PEN / Ackerley, nhưng tôi không thể không hài lòng rằng lần này tôi đã chiến thắng."


My Father's Fortune tái hiện lại cuộc sống của cha mẹ Frayn từ trước khi ông chào đời, ông đã vẽ lại biểu đồ quá trình tán tỉnh kéo dài hơn một thập kỷ trước khi họ có đủ khả năng để kết hôn, và tiếp tục cho đến những năm cuối đời của họ, cùng với thời thơ ấu của chính ông trong thế chiến thứ hai. Phát biểu trên tạp chí Observer, tác giả Elizabeth Day ca ngợi cách Frayn "gợi lên cảm xúc mà không bao giờ sử dụng những lời văn bi cảm giả dối, những câu vô nghĩa mà là một sự hài hước nhẹ nhàng, tình cảm."


Ông Peter Parker, chủ tịch ban giám khảo bao gồm Georgina Hammick, Colin Spencer và Francis King, đã ca ngợi cách "Frayn đã tạo ra một cái nhìn mới, tái hiện lại thời thơ ấu ở ngoại ô của ông thời kỳ chiến tranh, tái tạo một thế giới đã bị lãng quên tràn đầy tình cảm nhưng không hề sướt mướt."


Rất vinh dự khi chiến thắng giải thưởng này, Frayn muốn nhấn mạnh rằng "nó không thực sự chỉ là cuốn tự truyện, mà đó là một cuốn hồi ký về người cha đã đi vào câu chuyện của chính con trai mình và nó không thực sự chỉ dành cho tôi. Tôi đã dành phần lớn cuộc đời mình để viết tiểu thuyết, và cuốn hồi kí này hoàn toàn khác lạ," ông nói thêm, "bởi vì bạn có thể phải cố gắng nhìn xuyên qua bằng đôi mắt của người khác, điều đó mới thú vị hơn."

Giải thưởng PEN / Ackerley trị giá 2.000 bảng Anh, được thành lập vào năm 1982 để tường nhớ JR Ackerley, cựu biên tập viên văn học của tạp chí Listener, nhằm mục đích khuyến khích và trao thưởng cho một "cuốn tự truyện xuất sắc nhất". Những người đã giành chiến thắng giải thưởng trước đây là các tác giả Alan Bennett, Jenny Diski, Lorna Sage và Blake Morrison.

Danh sách chung khảo của giải thưởng năm 2011 bao gồm:
My Father's Fortune của Michael Frayn
Waking Up in Toytown của John Burnside
The Hare with Amber Eyes của Edmund de Waal
Red Dust Road của Jackie Kay

Tử Quỳnh (Theo Guardian) 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo