Những con chữ nghiệm lẽ chân – minh

Thứ ba - 13/09/2016 09:19
ttntt
 
moc

(Đọc Mọc của Phạm Văn Vũ, Nxb Đại học Thái Nguyên, 2016)
Phạm Văn Vũ là nhà thơ trẻ, anh sinh năm 1984, hiện là thầy giáo dạy văn ở một trường cấp 3 của tỉnh Thái Nguyên. Trẻ là trẻ thế chứ tôi biết anh, đọc thơ anh trên báo, tạp chí cũng đã hơn chục năm. Thơ Vũ luôn tạo ấn tượng cho người đọc ở sự sâu lắng, kiệm lời và hơi già so với tuổi. Viết sớm, xuất hiện trên báo chí sớm nhưng phải tới đầu năm 2016, Phạm Văn Vũ mới xuất bản tập thơ có tên là Mọc – một tập thơ mà số bài cũng chỉ sin sít tuổi anh.

Mọc đã cho tôi hình dung về thơ Phạm Văn Vũ vốn không nhạt bóng mờ lòng, không vẩn mây quẩy trăng mà ở đó là nét thi tâm của một người thầy lấy con chữ để nghiệm lẽ chân - minh cuộc đời: Vặn mình mài một chữ Chân/ nét phấn run run nắn nót/ vặn mình mài ra một chữ Minh/ nét phấn ngả nghiêng ẩn hiện (Sau giờ lên lớp). Ngẫm lại cái sự vặn mình để mài ra một chữ Chân ấy thôi đã thấy muôn nỗi nhọc nhằn, phải nắn nót, phải “nhiếp tâm” lắm thì chân ý ấy mới trở thành hành niệm. Hay việc tìm đến một chữ Minh cũng mở ra ngàn vạn con đường chừng như rất gần để ta thẳng đến ước vọng nhưng có đi mới thấy được sự mịt mùng khôn tả, có đến mới thấy được bóng tối phía sau mình.

Thơ Vũ là thế, con người Vũ là thế “sống cầm chừng mà nồng nhiệt làm thơ”, anh cũng tự nhận mình là người “già quá sớm mà khôn quá muộn”. Và với anh đời sống là chiếc chìa khóa để mở ra cánh cửa của lẽ chân – minh, đôi khi cánh cửa ấy đã mở ra rồi đấy nhưng vẫn phải “loay hoay với ước nguyện khai tâm” bởi cũng chưa thể biết trước “thầy của mình ở trong này hay ở ngoài kia?”.

Xem những cuộc nói chuyện của anh với bản thể: Mày có thể mạnh mẽ hay yếu ớt/ có thể thắm đỏ hay trong suốt/ cao cả hay nhỏ bé/ tin cậy hay hoài nghi…/ mày cũng là trái tim/ chẳng ai nỡ trách/ Chỉ xin mày hãy nhớ/ không được thay máu mình (Nói chuyện với tim); Sáng tạo đến độ giả tạo/ thận trọng đến độ nghi hoặc/ khôn ngoan đến độ tính toán/ nguyên tắc đến khô, đến nhàm/ Thế rồi/ thành trường đua cho mọi người thử ngựa (Nói chuyện với óc); Trèo núi với chạy đồng/ ngồi ngâm nga li rượu/ đứng mỏi mong chờ đợi/ nằm co quắp trắng đêm/ chọn hướng ta đi/ nhắc lối ta về/ nhất là giữ ta không bay khỏi mặt đất (Nói chuyện với chân) mà thực chất đó cũng là cuộc nói chuyện của chân thể.

Sự cả nghĩ làm thơ Vũ bớt đi vẻ mạnh mẽ, bứt phá của một người trẻ nhưng bù lại mỗi bài thơ đều có những lắng nghiệm rất riêng không dễ gì phai lạt.
                                                  ĐOÀN VĂN MẬT chọn và giới thiệu
 

Mái nhà
 
Này là gió nổi
này là mưa sa
bao nhiêu mùa cũ
rớt vào mái nhà
 
Hồn thánh hồn phật
vong quỷ vong ma
bao nhiêu tàn khói
rớt vào mái nhà
 
Trầm luân ngạo nghễ
nước mắt thoảng qua
một đời lặng lẽ
rớt vào đời ta.


Su quan tu a1 

Sớm nay
 
Cổng vườn sớm nay ngại ngùng
thủ thỉ nhắc có bàn tay lạ
 
Bàn tay sớm nay ngại ngùng
thủ thỉ nhắc có hơi ấm cũ
 
Hơi ấm sớm nay ngại ngùng
thủ thỉ nhắc có làn gió nhẹ
 
Làn gió sớm nay ngại ngùng
thủ thỉ nhắc có mái tóc quen
 
Mái tóc sớm nay cỏ mềm
những bông hoa vừa thơm vừa nở.

 
hoa cai

Cánh đồng về sáng
 
Dành dụm hơi ấm từ khoang lửa rơm lũ trẻ đánh rơi
ngọn khói đêm nay cuộn mình thiêm thiếp
 
Trong giấc mơ im ắng
có tiếng chân líu ríu đang cười
có vạt đất vùi mình vào tiếng dế
vũng cỏ hứng về một vạt sao rơi
 
Trở mình chạm lưỡi liềm mùa cũ
dụi mình gặp chùm rễ trầm tư
trong mái tóc lơ phơ năng nắng
khe khẽ cựa mình một tiếng hát ru
 
Làm sao nghe hết được cánh đồng
để ngày mai kể chuyện cho đàn chim sẻ
bao nhiêu mầm rễ mọc trong lòng
càng về sáng bầu trời càng nhẹ
 
Quẩn trong lớp vỏ ngủ quên
ngọn khói hát bài ca ẩm ướt.

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 119 trong 26 đánh giá
Xếp hạng: 4.6 - 26 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo