Nhung ky am ngan  NT Thanh Long

Như núi đồi nối tiếp nhau...

 •   06/06/2017 07:42:00 PM

Dòng suối mát - mẹ bừng lên sức sống/ Nửa cuộc đời góc bể chân trời - chật rộng/ Hôm nay con tận tường nơi mình được sinh ra/ Cám ơn thượng đế! Tuyệt tác ngọc ngà!/ Màu thời gian lõa lồ trên cơ thể mẹ/ Ghé tai con thì thầm rất khẽ:/ “Bảo bố ra! Để bố thấy bố cười!”

Mỏ chim lành thêu dệt những đường khâu...

Mỏ chim lành thêu dệt những đường khâu...

 •   07/05/2017 07:59:00 PM

Nguyễn Đức Mậu, nhà thơ mặc áo lính, những vần thơ của “thơ người ra trận” ấy được ghi danh để ông trở thành một trong những gương mặt thơ đương đại tiêu biểu nhất của thế hệ chống Mĩ. Tập thơ Cháy trong mưa là một tác phẩm mới nhất được tuyển chọn từ những bài thơ sáng tác gần đây của ông. (LÝ HỮU LƯƠNG)

Với những vần thơ xuân

Với những vần thơ xuân

 •   16/04/2017 07:01:00 PM

Người biên tập trân trọng các tác giả đã cố gắng chắt, gạn bằng đôi mắt, tâm tưởng và linh hồn để ngợi ca mùa xuân, ngợi ca một cuộc sum vầy ấm áp ấy.

Screenshot 20161109 182507

Trong "Mắt đàn ông"

 •   11/03/2017 06:44:00 PM

Nguyễn Minh Cường vừa trình làng tập thơ đầu tay với cái tên khá gợi Mắt đàn ông. Cái tên ấy như vừa có gì đó lãng mạn phong tình nhưng đồng thời lại khiến cho người ta muốn bước tới, nhìn sâu vào đó để vén lên tấm màn của những bí mật còn đang ẩn giấu bên trong nó. (ĐOÀN VĂN MẬT)

Trong nỗi nhớ của mùa xuân

Trong nỗi nhớ của mùa xuân

 •   28/01/2017 06:10:00 PM

Mùa xuân là mùa của thứ cảm xúc vừa dào dạt thiết tha, vừa đằm đặm, sâu lắng, tuồng như có biết bao nỗi nhớ, niềm thương... Không hẹn mà đến, không đến mà gặp cứ thế ùa về, xâm chiếm lấy hồn người để rồi thi ca được dịp cất lên và hiện hữu cùng đời sống. (Người Biên Tập)

QUA TROI

Dòng nước mát trong lành

 •   15/01/2017 06:17:00 PM

Giữa lòng thành phố vì hòa bình/ Tròn căng sức sống công nghiệp/ Nhưng không chật/ Dành cho một khoảng không/ Đủ chỗ chú khủng long/ Nằm rũ xương

Bài thơ cho chúng mình

Bài thơ cho chúng mình

 •   14/11/2016 06:07:00 PM

Cái tên Khương Thị Mến đang dần quen với độc giả ở một giọng thơ trữ tình chân chất, nồng nàn và đắm đuối mà không ít sự gân guốc, quyết liệt dù bề mặt thơ chị luôn khá phẳng lặng. Đó là ưu thế cũng là những thách thức với chị vì người đi trước từng rất thành công với cách viết của chị.

Ám tượng cuộc giang hồ của gã nhà thơ...

Ám tượng cuộc giang hồ của gã nhà thơ...

 •   17/10/2016 09:25:52 AM

Tôi thấy gã. Giang hồ. Mái tóc bồng bềnh, ngực áo phanh, đôi mắt tưởng chừng nhòa nhạt mà đắm đuối giữa một chiều thảo nguyên gió cát vời vợi.

Những con chữ nghiệm lẽ chân – minh

Những con chữ nghiệm lẽ chân – minh

 •   13/09/2016 04:19:00 AM

Này là gió nổi/ này là mưa sa/ bao nhiêu mùa cũ/ rớt vào mái nhà/ Hồn thánh hồn phật/ vong quỷ vong ma/ bao nhiêu tàn khói/ rớt vào mái nhà

GTS05 2016  0003

Thơ trong những tập thơ: tập thơ "Khoảng giữa những giọt sương" của Lê Thành Nghị

 •   11/08/2016 07:54:00 PM

Gần đây, trong bài viết Nỗi đau trong văn chương, giáo sư Trần Đình Sử đã đưa ra hình ảnh ẩn dụ giàu sức lay thức: “Làm gì có con trai có tài và con trai bất tài. Mọi con trai đau đớn đều cho ngọc”.

Thơ trong những tập thơ: Tập "Thơ lục bát" của Vũ Ngọc Thư

Thơ trong những tập thơ: Tập "Thơ lục bát" của Vũ Ngọc Thư

 •   03/07/2016 07:08:00 PM

Tập Thơ lục bát của Vũ Ngọc Thư với hơn 110 bài, được chia thành hai phần: “Lục bát cõng mưa” và “Lục bát và em”. Hai khía cạnh đề cập dường như khác nhau nhưng thơ anh vẫn trồi lên đậm đà tình quê hương, tình người và tình yêu chân chất, dễ mến và đầy sức gợi từ chính những điều bình dị, dân dã ấy.

Thơ trong những tập thơ: tập thơ "Từ khóa" của nhiều tác giả

Thơ trong những tập thơ: tập thơ "Từ khóa" của nhiều tác giả

 •   09/05/2016 07:34:00 PM

Từ khóa đã cho thấy sự công phu của một sân chơi khó, tính sắp đặt tinh tế của các phong cách thơ. Mỗi người mỗi vẻ, các gương mặt thơ hiện lên, vừa phô diễn được các thế mạnh cá nhân vừa vạm vỡ một thế đứng tập thể.

Thơ trong những tập thơ: Tập thơ "Từ muôn đến một" của Lê Huy Mậu

Thơ trong những tập thơ: Tập thơ "Từ muôn đến một" của Lê Huy Mậu

 •   08/08/2015 12:37:00 AM

Vô tình hay hữu ý, tên tập thơ đã bày sẵn hai xu hướng: Bản thể trong thế giới rộng lớn và giá trị của bản thể trong cõi đời, cõi người. Quá trình ấy tương hỗ nhau không tách rời Trời ở đâu cũng giống nhau xanh/ Cây cỏ ở đâu cũng giống nhau xanh (Vạn lý hành).

Thơ trong những tập thơ: Tập thơ "Mặt trời đêm" của Trịnh Công Lộc

Thơ trong những tập thơ: Tập thơ "Mặt trời đêm" của Trịnh Công Lộc

 •   07/07/2015 11:30:00 PM

Gấp lại tập thơ Mặt trời đêm, tôi chợt nghĩ đến hình ảnh người đàn ông quá lục tuần, khuôn mặt khắc khổ, ngồi đó, trong đêm, trước mặt không phải cốc cà phê, gói thuốc vơi nửa mà là sự ưu tư đầy chiêm nghiệm trước khoảng không vạn vật chuyển vần, bơi lội vô định.

Huyền thoại hiện hữu

Huyền thoại hiện hữu

 •   09/06/2015 12:25:00 AM

Bao người đã viết và viết không chỉ một lần, bao bài đã được tuyển vào những tập in chung nhiều tác giả. Song, ở tuổi “làm ông” lại công bố hẳn một tập thơ riêng gồm 25 bài về người mẹ của mình - như nhà thơ Nguyễn Địch Long - liệu đã mấy ai?

Thơ trong những tập thơ: Tập thơ "Người đàn bà nhóm bếp" của Thái Hải

Thơ trong những tập thơ: Tập thơ "Người đàn bà nhóm bếp" của Thái Hải

 •   10/04/2015 07:15:00 PM

Cuộc chiến đã lùi xa, nhưng vết sẹo trên thân mình Tổ quốc vẫn còn bầm tím, nhức nhối: bốn chục năm ngồi hong mà áo chưa khô (Người đàn bà nhóm bếp). Bốn mươi lăm bài thơ trong Người đàn bà nhóm bếp là những hoài niệm trăn trở của một thời.

Thơ trong những tập thơ: Tập thơ

Thơ trong những tập thơ: Tập thơ "Đói những ngọn môi" của Vũ Thiên Kiều

 •   09/12/2014 10:20:00 AM

Lâu nay bạn đọc rộng rãi trong cả nước ít nhiều đã biết đến một cái tên Vũ Thiên Kiều. Chị đã có ba tập thơ xuất bản. Chị đã từng nhận được một số giải thưởng thơ/ truyện trong nước.

Thơ trong những tập thơ: Tập thơ

Thơ trong những tập thơ: Tập thơ "Phía Núi" của Tú Anh

 •   22/11/2014 03:46:00 AM

Đọc tập thơ Phía núi của Tú Anh ta cùng trải nghiệm về những mảnh phận người, những giá trị văn hoá tộc người. Phía núi đã hé ra những điểm nhìn, góc quan sát khá tinh tế, gợi mở.

Về bài thơ “Chân dung mẹ”

Về bài thơ “Chân dung mẹ”

 •   29/09/2012 10:52:00 AM

Bài thơ chứa chan tình cảm của tác giả - một người từng mang áo lính - đối với người mẹ liệt sĩ. Anh “theo mẹ” vào Nam trên chuyến tàu Thống nhất để viếng thăm con trai đã hy sinh trong cuộc chiến tranh chống Mỹ xâm lược vô cùng khốc liệt đã qua...

Cảm xúc về người cha

Cảm xúc về người cha

 •   30/07/2012 04:52:43 AM

Từ Trung tâm Y tế huyện Khoái Châu tỉnh Hưng Yên, tác giả Nguyễn Thị Bích Vượng đã gửi tới Người Biên Tập chùm thơ về người cha đã hi sinh trong cuộc Kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Trong niềm xúc động dâng đầy cùng những day dứt về bổn phận của người con đối với cha mẹ, chị đã tâm sự...


Các tin khác

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo