Chung câu quân hành

Thứ ba - 29/01/2013 00:03

Ở một phương diện nào đó thì thơ ca tồn tại được chính là nhờ vào mối giao hưởng với hiện thực đời sống. Nhà thơ là người khái quát lại hiện thực đời sống bằng những câu chữ giàu sức biểu cảm, tinh tế, sâu lắng… để rồi tạo ra sức lan tỏa trong lòng người đọc. Trong thơ ca cách mạng, nhà thơ Tố Hữu đã làm được rất tốt điều này khi ông đã đem đến cho chúng ta nhiều câu thơ tinh tế có tầm phổ quát về cuộc chiến như: “Lớp cha trước lớp con sau/ Đã thành đồng chí chung câu quân hành”…
Sở dĩ Người Biên Tập đề cập đến điều này bởi vì trong hàng trăm bài cộng tác gửi về Tạp chí thời gian gần đây, thấy có nhiều bài thơ nói về sự tiếp nối thế hệ cùng “chung câu quân hành” như một nét đẹp truyền thống của người lính làm nhiệm vụ bảo vệ, xây dựng quê hương đất nước ở thời chiến và cả thời bình.
Ảnh: Tam Nguyen
Từ xóm Thịnh Long, xã Sơn Thịnh, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh bác Nguyễn Thanh Song đã gửi tới chúng tôi bài thơ Kỉ vật cha trao với lời tâm sự: “Là một người lính Cụ Hồ, trưởng thành trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, mang trên mình bao vết thương do chiến tranh để lại, hòa bình lập lại Nhà nước cho nghỉ theo chế độ, rời quân ngũ về với gia đình cùng chiếc ba lô hành quân trong những năm tháng chiến tranh. Năm 1994, con tôi tiếp tục vào quân ngũ, rồi cũng trưởng thành trong quân đội, hiện đang cầm chắc tay súng canh gác nơi biên giới xa xôi. Năm 2012, vào độ tuổi thất thập, tôi sáng tác bài thơ: Kỉ vật cha trao để tặng các chiến sĩ Trường Sa và con trai đang làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc… Vì vậy, kính đề nghị Quý ban biên tập nghiên cứu đăng tải hai bài thơ lên Tạp chí Văn nghệ Quân đội để tôi, đồng đội tôi, con tôi đọc và tự hào về những gì mà ba thế hệ cha tôi, tôi và con tôi phục vụ trong quân đội, đặc biệt là cha tôi đã tham gia hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ”.
Bài thơ chính là lời bộc bạch rất đỗi chân thành của người cha (đã từng là lính trận) dành cho người con đang tiến bước dưới quân kì, làm nhiệm vụ canh giữ biển trời và những vùng đất mênh mông của Tổ quốc, trong đó có nhiều câu thơ thật thiết tha, tình cảm: Cha trao cho con chiếc ba lô/ Màu lá cây sờn theo năm tháng/ Kỷ vật này đã cùng ra trận/ Trút lửa vồng giải phóng quê hương.
Kỉ vật ấy dẫu chỉ là chiếc ba lô đã sờn theo năm tháng mà lưu giữ trong đó biết bao nỗi nhớ thương cùng niềm tự hào về truyền thống của ba thế hệ trong một gia đình đã chung nhau hát khúc quân hành: Khúc quân hành ông, cha và cháu/ Ba thế hệ hát dưới quân kỳ/ Chì đỏ Tổ quốc vạch cứ đi/ Ba lô chuyền cho nhau kỷ niệm/ Biết xuân này nơi con đang đến/ Súng chạm trời chân quyện bên mây/ Sóng bạc đầu lèn đá rừng cây/ Dân tộc trao cho con gìn giữ/ Niềm kiêu hãnh ngẩng cao vinh dự/ Sao đội đầu Hành quân - Hành quân.
Cũng chung cảm xúc ấy nhưng trong tâm thế của một người con, tác giả Lê Luynh (thành phố Hồ Chí Minh) thì viết: Đi suốt cuộc đời dọc chiều dài đất nước/ Thời chiến tranh con tiếp bước cha, ông/ Cha và con đi đến ngày toàn thắng/ Ông nằm lại chiến trường góc rừng vắng tan hoang (Người lính trở về), dường như từ quá trình tiếp bước ấy mà các thế hệ trong một gia đình trở nên thấu hiểu, thông cảm gắn bó và trân trọng nhau hơn để rồi họ luôn biết cách chia sẻ những vui buồn của cuộc sống: Con hiểu cha qua mười năm trăn trở/ Lặn lội đi tìm những nấm mộ bạn bè/ Chẳng ai hiểu cha âm thầm lặng lẽ/ Ông lính già thăm lại chiến trường xưa. Tiếc rằng những bài thơ mà Người Biên Tập vừa chia sẻ ở trên chưa có nhiều dấu ấn của sự sáng tạo, câu chữ còn dễ dãi và thường sa vào kể lể, giãi bày…
Cha còn đang hành quân/ Con đã xin nhập ngũ/ Một hòn đá Trường Sơn/ Cả hai cùng gối ngủ (Nguyễn Trọng Oánh). Chính sự nối tiếp của các thế hệ đã thực sự làm nên bao điều thần kì cho bản hùng ca về người lính trong công cuộc cách mạng xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thân yêu. Người Biên Tập hi vọng sẽ tiếp tục nhận được nhiều bài thơ hay nói về đề tài này chứ không chỉ các nhà thơ như Tố Hữu, Nguyễn Trọng Oánh… mới có những bài thơ, câu thơ hay ấy.
NGƯỜI BIÊN TẬP


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo