“Chín mươi triệu lòng dân đoàn kết Bắc - Trung - Nam một dải vững bền”

Thứ ba - 23/09/2014 23:26

Những ngày vừa qua, trong khoảng thời gian Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD 981 vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam, nhân dân cả nước đêm ngày hướng về Biển Đông, mong muốn nhà cầm quyền nước này sớm rút đi giàn khoan, điểm nhấn của sự căng thẳng không đáng có, đáp ứng lòng yêu chuộng hòa bình của nhân dân Việt Nam và Trung Quốc. Trong hàng trăm bài thơ gửi về Tạp chí Văn nghệ Quân đội, nhiều nhà thơ, các tác giả mọi thành phần, lứa tuổi đã bày tỏ xúc động của mình bằng thơ ca. Trong một lá thư, tác giả Nguyễn Thị Hẹn với bút danh Từ Tâm ở thành phố Hưng Yên nhắn nhủ: Các bà, các mẹ, các chị nửa tỷ phụ nữ của đất nước Trung Hoa là người láng giềng núi liền núi, sông liền sông với đất nước Việt Nam đã từng giúp đỡ Việt Nam đánh thắng thực dân, đế quốc trong các cuộc kháng chiến hãy lên tiếng để chính quyền Trung Quốc tôn trọng chủ quyền biển đảo Việt Nam, chung sống hòa bình... Bài thơ Hoàng Sa Việt Nam - Việt Nam Hoàng Sa của Từ Tâm gửi các bà, các mẹ, các chị đất nước Trung Quốc có đoạn: Cả thế giới đã nói rằng/ Trung Quốc gây hấn rõ phần là sai/ Hoàng Sa đất Việt công khai/ Tại sao Trung Quốc các ngài đem quân/ Máy bay, tàu chiến vây quanh... Nửa tỷ phụ nữ Trung Hoa/ Chị em lên tiếng ắt là thành công/ Tôi nay ở tuổi sáu lăm/ Các bà, các mẹ hãy cùng chung tay... Tuy rằng câu chữ còn nôm na song tấm lòng son sắt, lo lắng cất lên tiếng nói của phụ nữ Việt Nam với phụ nữ Trung Quốc thật là đáng khen ngợi. Qua đây cũng thấy được việc đấu tranh cho hòa bình luôn được nhân dân ta chú trọng bằng tất cả những gì có thể của mình.

Tác giả Hoàng Ngọc Thống ở Quỳnh Lưu - Nghệ An trong một lá thư và bài thơ gửi về Tạp chí có đoạn: Trước sự kiện giàn khoan HD 981 của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền lãnh hải Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa, là người dân Việt Nam, tôi rất phẫn nộ hành động trên của Trung Quốc. Trong lúc này, chúng ta hãy phát huy truyền thống yêu nước của cả dân tộc, phát huy đại nghĩa, mỗi người bằng cái tâm của mình làm những việc có ích cho đất nước, xây dựng thật tốt thế trận lòng dân trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Nhất định chúng ta sẽ thắng. Dân tộc Việt Nam mãi là dân tộc Anh hùng - Đại nghĩa - Trí tuệ... Bài thơ Việt Nam anh hùng của Hoàng Ngọc Thống có đoạn: Việt Nam!/ Dân tộc anh hùng, bao dung, đại nghĩa/ Thương người như thể thương thân/ Biết sướng, khổ bởi qua nhiều cay đắng/ Biết kết đoàn chống bão táp, phong ba/ Biết người, biết ta để giữ yên hòa khí/ Đất nước thái bình là thượng sách muôn dân... Bài thơ, một lời nhắc nhở khí phách, tâm hồn, căn cốt bản chất của người Việt Nam trải hàng nghìn năm lịch sử đã như tiếng chuông gióng lên lúc chủ quyền đất nước bị xâm hại. Tuy câu chữ, hình ảnh thơ còn đơn giản, song điều đáng ghi nhận ở chỗ tình cảm thật, những suy tư của người Việt. Mong tác giả Hoàng Ngọc Thống trau chuốt ngôn ngữ và tìm tòi ý tứ sâu sắc hơn nữa trong các bài cộng tác sắp tới.

Tác giả Hoàng Ngọc Quang ở Hưng Thông, Hưng Nguyên, Nghệ An trong thư viết khẩn thiết: Hiện nay tình hình Biển Đông rất căng thẳng, tôi muốn có tiếng nói yêu nước. Vậy mong tòa soạn in bài thơ sau đây... Người Biên Tập đã đọc rất kỹ bài Đừng cố tình quên lịch sử của bạn, thấy rất rõ tiếng nói yêu nước của bạn và không chỉ riêng bạn: Ta muốn láng giềng bầu bạn tốt/ Bạn ta một thủa răng kề môi/ Mà nay lấn biển, điều ngang trái/ Răng đã cắn môi máu đỏ rồi - Máu thịt Hoàng Sa đất tổ tiên/ Mộng làm bá chủ biển, tài nguyên/ Sục sôi triệu triệu trái tim Việt/ Là giặc, về đi. Đâu bạn hiền... Quả đúng là Trung Quốc đã sai lè trong vụ việc hạ đặt trái phép giàn khoan, song người Việt Nam ta vốn yêu chuộng hòa bình, luôn coi chiến tranh là điều tối kỵ nên đã hành xử rất thận trọng, bằng tất cả những gì có thể để có được hòa bình mà không xảy ra chiến tranh. Hẳn bạn Hoàng Ngọc Quang cũng đồng ý điều này. Chính bạn đã cảnh báo Trung Quốc rất hay rằng: Ta nhớ mãi bao trang lẫm liệt/ Lý, Trần, Lê... sáng những tên vàng/ Quang Trung đại thắng uy thần tốc/ Việt Nam ta đoàn kết sẵn sàng - Đừng vội cố tình quên lịch sử/ Mà làm điều bất nghĩa thời nay/ Những bài học nhãn tiền còn đó/ Thời thế “nhân hòa” đã đổi thay.

Trong hai bài thơ Vọng sóng và Trước biển, bạn Nguyễn Viết Luyện ở Phả Lại, Chí Linh, Hải Dương đã thể hiện tình cảm khá nhuần nhụy, sâu lắng và cũng rất khẳng khái: Lại những ngày giông tố Biển Đông/ Trái tim cao nguyên nhói đau chiều biển động/ Bóng đen trùm ác mộng/ Tai họa đá ngầm rình rập ở đâu đây - Núi chồng núi/ Dựng thành đồng/ Hướng Biển Đông/ Nổi cồng chiêng/ Gọi hồn thiêng sông núi/ Tiếng nhạc rừng/ Cồn vọng sóng khơi xa (Vọng sóng). Bạt sóng bạt gió/ Vươn xa/ Khai mở/ Máu thắm/ Vẽ bến bờ Tổ quốc/ Đảo xa/ Thương khúc ruột rà - Đất nước/ Định hình/ Bên bờ Biển Đông/ Ăn sóng hứng gió/ Tay bút/ Tay gươm/ Sáng ngời nghĩa cả/ Áo vải/ Chân không/ Son sắt dựng sơn hà (Trước biển).

Tuy vậy, mong muốn ở những bài cộng tác tiếp theo của bạn có sự kỳ công hơn nữa. Thơ bạn có hình ảnh, ý tưởng, câu chữ khá gọt giũa nhưng dường như vẫn thiêu thiếu một cái gì để trở thành tác phẩm. Điều này nói ra thật khó, bởi thơ mỗi người mỗi tạng nhưng ở bạn có lẽ là thiếu sự độc đáo của tứ thơ, của cách diễn đạt? Chính vì thế, thơ bạn dễ lẫn với nhiều tác giả khác.

Bạn Xuân Thiện (không rõ địa chỉ) trong thư và thơ gửi về viết: Tôi là cựu chiến binh chống Mỹ, rất bức xúc trước sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD 981. Tôi viết bài thơ này để bày tỏ tâm trạng của tôi và của những người dân yêu nước. Mong Ban Biên tập chỉnh sửa và cho đăng trên Tạp chí. Đọc toàn bộ bài Giữ biển đảo quê hương thấy tác giả Xuân Thiện với tâm thế cựu chiến binh chống Mỹ hừng hực. Đây cũng là tâm lý chung của tầng lớp cựu chiến binh. Chúng ta đã từng hi sinh rất nhiều xương máu để có được độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Điều này hơn ai hết những người lính từ chiến trường ra luôn khắc cốt ghi tâm. Ba khổ thơ đầu, bạn Xuân Thiện đã viết những câu: Chúng ngang ngược đâm tàu ta ra chặn/ Đồng bào ơi căm hận ứ trong lòng - Người lính già áo bạc thuở chiến chinh/ Tay chỉ muốn xả đạn vào lũ cướp - Hỡi những quân bành trướng hung hăng/ Bay còn nhớ hàng nghìn năm lịch sử... Người Biên Tập thấy rằng, đấu tranh với Trung Quốc, nhất là trong thơ ca, chúng ta rất cần sự đanh thép nhưng không vì thế mà manh động, trái lại chúng ta phải có phương pháp đặc biệt và sự kiên trì như thuở xưa cha ông ta đã từng ứng xử. Bạn Xuân Thiện, ở hai khổ thơ cuối đã biểu đạt tốt điều này: Giữa Thăng Long còn đó gò Đống Đa/ Nơi vùi chôn vạn xác tên xâm lược/ Người dân Việt quật cường bất khuất/ Hào khí ngàn năm sáng rực một góc trời - Chín mươi triệu lòng dân đoàn kết/ Bắc Trung Nam một dải vững bền/ Lưng tựa núi mắt nhìn ra biển cả/ Giữ đất trời biển đảo quê hương.

NGƯỜI BIÊN TẬP 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo