Một trăm vạn lần tình

Một trăm vạn lần tình

 •   29/01/2018 12:38:00 AM

Những câu thơ thuở ban đầu ấy thật hiền hòa nhưng đã mang một dáng vẻ khác biệt. Chính sự không giống ai, không đi theo bóng một người nào đi trước, đã tạo nên một chất riêng của Bình, giúp cho anh có những bước không hề khập khễnh trên lối đi chung. (NGUYỄN THỊ ÁNH HUỲNH chọn và giới thiệu)

scan0001 (1)

Thơ là điều mà ta cảm thấy

 •   01/01/2018 12:46:00 AM

Trong sự khôn cùng của thơ, việc cố gắng tìm ra ý đồ của người viết là một nỗ lực khó có thể hoàn tất. Nhà thơ đôi khi là kẻ ném đá giấu tay, điều mà ta thấy chỉ là những vòng loang để lại trên mặt nước. Có nên quan trọng về những ngón nghề trong khi cảm giác của những vòng loang gây ra cho ta là có thật. Thơ là sự cảm thấy hơn là sự nhìn thấy.

Cuộc hành trình của ý nghĩ

Cuộc hành trình của ý nghĩ

 •   29/11/2017 12:42:00 AM

Thường thì khi đọc một tập sách người ta ít quan tâm tới mục lục bởi đơn giản đó chỉ là phần hệ thống lại thông tin cơ bản của cuốn sách. Nhưng nếu đọc mục lục của Chậm hơn sự dừng lại, ta luôn có cảm giác về một văn bản nghệ thuật rất đậm chất thơ.

Nói về sự nuối tiếc

Nói về sự nuối tiếc

 •   28/11/2017 12:36:00 AM

Nuối tiếc là một trạng thái của cảm xúc mà chúng ta cảm thấy. Nó xảy ra khi ta gặp một điều gì không được trọn vẹn, tròn trịa, hài lòng như mong đợi bởi tưởng đã là có thể. Nhưng, nuối tiếc là một cảm xúc đẹp. Nhất là trong câu chuyện về thơ.

Untitled

Người nhóm lửa trong mưa

 •   29/10/2017 12:37:00 AM

Thơ là kí ức mà ta đã cảm thấy và hình dung ra. Giống như cơn gió mát thổi qua hay hương hoa thoảng lại. Đáng tiếc là, ta không thể đưa tay ra nắm lấy. Nhưng may thay, thơ lại mở ra những cái nhìn đa chiều, mà ở đó những tưởng tượng là không giới hạn.

TU THANH 3

Trong những khuôn hình cũ

 •   04/10/2017 12:37:00 AM

Thơ Hải Thanh luôn hiện lên trong tôi dáng dấp của những khuôn hình cũ, gam màu cũ, cả ý tứ và lời thơ dường như cũng cũ. Nhưng trong từng cái cũ ấy lại mang đến cho người đọc một chiều sâu tân cảm bởi những trải nghiệm và liên tưởng vừa gần, vừa xa, đôi khi còn có yếu tố lạ, bất ngờ vụt đến.

Bai tho vo canh  Tr Ngoc My

Cánh cửa thi ca đang mở

 •   03/09/2017 01:07:00 AM

Những dòng lục bát trong Bài thơ vỗ cánh không chỉ nhuần nhuyễn về vần điệu mà còn luôn chuyển tải được tình ý của người viết, điều này thật chẳng dễ dàng gì với thể thơ truyền thống: Quay về úp mặt cỏ xưa/ Thịt da đã xước cơn mưa tã tầm/ Tháng năm trôi bước âm thầm/ Quàng quanh mùi phố tím bầm môi son

Triết luận Trần Ninh Hồ trong “Những dấu ấn chưa qua”

Triết luận Trần Ninh Hồ trong “Những dấu ấn chưa qua”

 •   06/08/2017 12:35:00 AM

Giữa bề bộn những sự đời, sự người, lắng lại một nỗi buồn nhân thế, một cách ứng xử đầy nhân văn trước thời thế. Ông như que diêm lách giữa hai ngọn nến đang cháy, và thơ ông rừng rực như đài lửa được chính ông thắp lên bằng tình yêu thương con người da diết.

Người dựng phù điêu sông

Người dựng phù điêu sông

 •   05/07/2017 12:17:00 AM

Nhà ngoại tôi bên kia sông/ Nơi phù sa cơi cánh cò trắng bãi/ Em chăn bò rắc vàng ngọn cỏ/ Tăm cá lặn xuống chiều biệt tăm/ Những ngày cánh nâu đầu trần/ Ấu thơ bay không qua triền đồi

Nhung ky am ngan  NT Thanh Long

Như núi đồi nối tiếp nhau...

 •   07/06/2017 12:42:00 AM

Dòng suối mát - mẹ bừng lên sức sống/ Nửa cuộc đời góc bể chân trời - chật rộng/ Hôm nay con tận tường nơi mình được sinh ra/ Cám ơn thượng đế! Tuyệt tác ngọc ngà!/ Màu thời gian lõa lồ trên cơ thể mẹ/ Ghé tai con thì thầm rất khẽ:/ “Bảo bố ra! Để bố thấy bố cười!”

Mỏ chim lành thêu dệt những đường khâu...

Mỏ chim lành thêu dệt những đường khâu...

 •   08/05/2017 12:59:00 AM

Nguyễn Đức Mậu, nhà thơ mặc áo lính, những vần thơ của “thơ người ra trận” ấy được ghi danh để ông trở thành một trong những gương mặt thơ đương đại tiêu biểu nhất của thế hệ chống Mĩ. Tập thơ Cháy trong mưa là một tác phẩm mới nhất được tuyển chọn từ những bài thơ sáng tác gần đây của ông. (LÝ HỮU LƯƠNG)

Với những vần thơ xuân

Với những vần thơ xuân

 •   17/04/2017 12:01:00 AM

Người biên tập trân trọng các tác giả đã cố gắng chắt, gạn bằng đôi mắt, tâm tưởng và linh hồn để ngợi ca mùa xuân, ngợi ca một cuộc sum vầy ấm áp ấy.

Screenshot 20161109 182507

Trong "Mắt đàn ông"

 •   12/03/2017 12:44:00 AM

Nguyễn Minh Cường vừa trình làng tập thơ đầu tay với cái tên khá gợi Mắt đàn ông. Cái tên ấy như vừa có gì đó lãng mạn phong tình nhưng đồng thời lại khiến cho người ta muốn bước tới, nhìn sâu vào đó để vén lên tấm màn của những bí mật còn đang ẩn giấu bên trong nó. (ĐOÀN VĂN MẬT)

Trong nỗi nhớ của mùa xuân

Trong nỗi nhớ của mùa xuân

 •   29/01/2017 12:10:00 AM

Mùa xuân là mùa của thứ cảm xúc vừa dào dạt thiết tha, vừa đằm đặm, sâu lắng, tuồng như có biết bao nỗi nhớ, niềm thương... Không hẹn mà đến, không đến mà gặp cứ thế ùa về, xâm chiếm lấy hồn người để rồi thi ca được dịp cất lên và hiện hữu cùng đời sống. (Người Biên Tập)

QUA TROI

Dòng nước mát trong lành

 •   16/01/2017 12:17:00 AM

Giữa lòng thành phố vì hòa bình/ Tròn căng sức sống công nghiệp/ Nhưng không chật/ Dành cho một khoảng không/ Đủ chỗ chú khủng long/ Nằm rũ xương

Bài thơ cho chúng mình

Bài thơ cho chúng mình

 •   15/11/2016 12:07:00 AM

Cái tên Khương Thị Mến đang dần quen với độc giả ở một giọng thơ trữ tình chân chất, nồng nàn và đắm đuối mà không ít sự gân guốc, quyết liệt dù bề mặt thơ chị luôn khá phẳng lặng. Đó là ưu thế cũng là những thách thức với chị vì người đi trước từng rất thành công với cách viết của chị.

Ám tượng cuộc giang hồ của gã nhà thơ...

Ám tượng cuộc giang hồ của gã nhà thơ...

 •   17/10/2016 02:25:52 PM

Tôi thấy gã. Giang hồ. Mái tóc bồng bềnh, ngực áo phanh, đôi mắt tưởng chừng nhòa nhạt mà đắm đuối giữa một chiều thảo nguyên gió cát vời vợi.

Những con chữ nghiệm lẽ chân – minh

Những con chữ nghiệm lẽ chân – minh

 •   13/09/2016 09:19:00 AM

Này là gió nổi/ này là mưa sa/ bao nhiêu mùa cũ/ rớt vào mái nhà/ Hồn thánh hồn phật/ vong quỷ vong ma/ bao nhiêu tàn khói/ rớt vào mái nhà

GTS05 2016  0003

Thơ trong những tập thơ: tập thơ "Khoảng giữa những giọt sương" của Lê Thành Nghị

 •   12/08/2016 12:54:00 AM

Gần đây, trong bài viết Nỗi đau trong văn chương, giáo sư Trần Đình Sử đã đưa ra hình ảnh ẩn dụ giàu sức lay thức: “Làm gì có con trai có tài và con trai bất tài. Mọi con trai đau đớn đều cho ngọc”.

Thơ trong những tập thơ: Tập "Thơ lục bát" của Vũ Ngọc Thư

Thơ trong những tập thơ: Tập "Thơ lục bát" của Vũ Ngọc Thư

 •   04/07/2016 12:08:00 AM

Tập Thơ lục bát của Vũ Ngọc Thư với hơn 110 bài, được chia thành hai phần: “Lục bát cõng mưa” và “Lục bát và em”. Hai khía cạnh đề cập dường như khác nhau nhưng thơ anh vẫn trồi lên đậm đà tình quê hương, tình người và tình yêu chân chất, dễ mến và đầy sức gợi từ chính những điều bình dị, dân dã ấy.


Các tin khác

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo