Tiếng gọi từ sâu thẳm

Tiếng gọi từ sâu thẳm

 •   21/10/2018 01:37:00 PM

Không điệu đàng tô vẽ hay cầu kì khách sáo, Đinh Thị Như Thúy cuốn tôi vào thế giới thơ chị, mãnh liệt và vô thức, không cách nào dừng lại. Sự khoáng đạt của không gian thơ mở ra những biên độ tưởng tượng, và cảm xúc của nhà thơ luôn làm nên nỗi niềm người đọc.

Chiến tranh và người lính thử thách người làm thơ hôm nay

Chiến tranh và người lính thử thách người làm thơ hôm nay

 •   21/09/2018 01:04:00 PM

Thời đại luôn là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến nhà thơ. Họ không chỉ quan tâm đến thời đại mình đang sống, thời đại mình sẽ sống. Một phần không thể thiếu, các nhà thơ thường viết về thời đã qua với cái nhìn hôm nay. Như thế, có vẻ như mọi sự sẽ sáng tỏ hơn, nhưng cũng chủ quan hơn.

Người lưu giữ những kí ức của chiến tranh

Người lưu giữ những kí ức của chiến tranh

 •   20/09/2018 01:56:00 PM

Tôi vẫn nghĩ, với Lê Nguyễn Yên Phong, nếu không vì tâm hồn còn quá nặng lòng với những kí ức của chiến tranh, chắc hẳn chị đã bỏ giữa chừng con đường đến với thơ ca, và như vậy sẽ không thể có sự xuất hiện của tập thơ Chấm nhỏ - một tập thơ mang đến cho chúng ta nhiều điều để suy ngẫm. (ĐỖ BẠCH MAI chọn và giới thiệu)

Gặp lại một nỗi nhớ

Gặp lại một nỗi nhớ

 •   22/08/2018 01:30:00 PM

Phía sau mỗi người là câu chuyện đời khác nhau. Tác giả Bùi Đức Ánh cũng có biết bao chuyện đời để bày tỏ với chúng ta, mà lạ những chuyện đời của anh lại vô cùng lắng sâu và thi vị.

Một hành trình nhận diện

Một hành trình nhận diện

 •   22/07/2018 01:34:00 PM

Phơi cơn mưa lên chiều mang đầy cảm quan duy mĩ, vừa đẹp, vừa buồn mà lại như một lời tổng kết, vì cái rõ nhất, đặc biệt nhất dường như Nguyễn Ngọc Hạnh đã tìm thấy mình, nhận diện cuộc đời thơ của mình - điều dễ cảm nhận mà không thể nói bằng lời: Thơ tôi không làm thêm nhan sắc/ Em cứ lặng thầm mà chín vào trong.

Những nẻo về trong thơ

Những nẻo về trong thơ

 •   24/06/2018 01:51:00 PM

Mắt bò đưa đến nhiều câu hỏi phản biện mà chính người đọc sẽ phải đặt ra và tự trả lời. Còn nhà thơ thì dường như luôn giữ cho mình ở một thế định vị, anh làm chủ cảm xúc, làm chủ ngòi bút. Như thể anh cứ đều đặn tạo ra những tiếng chuông, còn vang đến đâu, chạm tới nơi nào là do phía người tiếp nhận.

Những tín hiệu của thơ

Những tín hiệu của thơ

 •   26/05/2018 01:38:00 PM

Với mỗi người làm thơ, hẳn ít ai quên được cảm xúc khi viết bài thơ đầu tay của mình. Rưng rưng và vui sướng, vừa như muốn hét lên với cả thế giới rằng tôi là nhà thơ lại vừa như muốn giấu đi thật kĩ cảm xúc của mình. Nhất là với những người trẻ cầm bút thì điều này thường vẫn xảy ra. Đây là một điều đáng quý và phần nào chính là tín hiệu cho con đường thơ của bạn về sau. (Người Biên Tập)

Nỗi buồn lấp lánh

Nỗi buồn lấp lánh

 •   25/05/2018 01:25:00 PM

Trần Nhật Minh có một không gian quê nhà với những vui tươi, háo hức, chờ mong, và cả nỗi buồn lúc nào cũng lấp lánh trong tâm tưởng.

Dấu vết của sự biến mất

Dấu vết của sự biến mất

 •   22/04/2018 01:42:00 PM

Thơ anh cho người đọc thấy được những lớp lang của chữ và nghĩa bằng sự khơi gợi: Mở lớp lá vàng rơi trên sân là đến lớp cỏ xanh đang khát nắng/ mở lớp cỏ xanh là lớp đất khô mùa... Đây là cách để Lê Quang Trạng đi từ những hiện thực sáng rõ đến vùng hư ảo âm u và đồng thời cũng trả lời cho hành trình ngược ấy bằng trải nghiệm của chính mình.

Ru giac phu sa  HT Kieu

Mỗi bước chân là một nhành giai điệu

 •   16/03/2018 01:23:00 PM

Đọc Ru giấc phù sa thấy mênh mang những nhịp chữ đồng bằng, thấy tác giả như đi suốt tuổi mình mà tự sự với chín dòng sông đang dào dạt chảy về. Ở đó, ta sẽ gặp Huỳnh Thúy Kiều trong thao thức từ những điều bé nhỏ: Bàn chân non chưa đếm hết nhịp đồng bằng/ Tôi thấy mình nhỏ nhoi qua từng hơi đất thở

Thân phận của ngôn ngữ

Thân phận của ngôn ngữ

 •   05/03/2018 12:30:00 PM

di chữ mang lại nhiều day dứt, ám ảnh về ngôn ngữ của người viết. Chẳng phải ngay từ khi sinh ra loài người đã được ban tặng một món quà vô giá và đương nhiên, đó là ngôn ngữ, để cách này hay cách khác con người đối thoại với nhau, với thế giới hay với chính mình.

Một trăm vạn lần tình

Một trăm vạn lần tình

 •   28/01/2018 12:38:00 PM

Những câu thơ thuở ban đầu ấy thật hiền hòa nhưng đã mang một dáng vẻ khác biệt. Chính sự không giống ai, không đi theo bóng một người nào đi trước, đã tạo nên một chất riêng của Bình, giúp cho anh có những bước không hề khập khễnh trên lối đi chung. (NGUYỄN THỊ ÁNH HUỲNH chọn và giới thiệu)

scan0001 (1)

Thơ là điều mà ta cảm thấy

 •   31/12/2017 12:46:00 PM

Trong sự khôn cùng của thơ, việc cố gắng tìm ra ý đồ của người viết là một nỗ lực khó có thể hoàn tất. Nhà thơ đôi khi là kẻ ném đá giấu tay, điều mà ta thấy chỉ là những vòng loang để lại trên mặt nước. Có nên quan trọng về những ngón nghề trong khi cảm giác của những vòng loang gây ra cho ta là có thật. Thơ là sự cảm thấy hơn là sự nhìn thấy.

Cuộc hành trình của ý nghĩ

Cuộc hành trình của ý nghĩ

 •   28/11/2017 12:42:00 PM

Thường thì khi đọc một tập sách người ta ít quan tâm tới mục lục bởi đơn giản đó chỉ là phần hệ thống lại thông tin cơ bản của cuốn sách. Nhưng nếu đọc mục lục của Chậm hơn sự dừng lại, ta luôn có cảm giác về một văn bản nghệ thuật rất đậm chất thơ.

Nói về sự nuối tiếc

Nói về sự nuối tiếc

 •   27/11/2017 12:36:00 PM

Nuối tiếc là một trạng thái của cảm xúc mà chúng ta cảm thấy. Nó xảy ra khi ta gặp một điều gì không được trọn vẹn, tròn trịa, hài lòng như mong đợi bởi tưởng đã là có thể. Nhưng, nuối tiếc là một cảm xúc đẹp. Nhất là trong câu chuyện về thơ.

Untitled

Người nhóm lửa trong mưa

 •   28/10/2017 01:37:00 PM

Thơ là kí ức mà ta đã cảm thấy và hình dung ra. Giống như cơn gió mát thổi qua hay hương hoa thoảng lại. Đáng tiếc là, ta không thể đưa tay ra nắm lấy. Nhưng may thay, thơ lại mở ra những cái nhìn đa chiều, mà ở đó những tưởng tượng là không giới hạn.

TU THANH 3

Trong những khuôn hình cũ

 •   03/10/2017 01:37:00 PM

Thơ Hải Thanh luôn hiện lên trong tôi dáng dấp của những khuôn hình cũ, gam màu cũ, cả ý tứ và lời thơ dường như cũng cũ. Nhưng trong từng cái cũ ấy lại mang đến cho người đọc một chiều sâu tân cảm bởi những trải nghiệm và liên tưởng vừa gần, vừa xa, đôi khi còn có yếu tố lạ, bất ngờ vụt đến.

Bai tho vo canh  Tr Ngoc My

Cánh cửa thi ca đang mở

 •   02/09/2017 02:07:00 PM

Những dòng lục bát trong Bài thơ vỗ cánh không chỉ nhuần nhuyễn về vần điệu mà còn luôn chuyển tải được tình ý của người viết, điều này thật chẳng dễ dàng gì với thể thơ truyền thống: Quay về úp mặt cỏ xưa/ Thịt da đã xước cơn mưa tã tầm/ Tháng năm trôi bước âm thầm/ Quàng quanh mùi phố tím bầm môi son

Triết luận Trần Ninh Hồ trong “Những dấu ấn chưa qua”

Triết luận Trần Ninh Hồ trong “Những dấu ấn chưa qua”

 •   05/08/2017 01:35:00 PM

Giữa bề bộn những sự đời, sự người, lắng lại một nỗi buồn nhân thế, một cách ứng xử đầy nhân văn trước thời thế. Ông như que diêm lách giữa hai ngọn nến đang cháy, và thơ ông rừng rực như đài lửa được chính ông thắp lên bằng tình yêu thương con người da diết.

Người dựng phù điêu sông

Người dựng phù điêu sông

 •   04/07/2017 01:17:00 PM

Nhà ngoại tôi bên kia sông/ Nơi phù sa cơi cánh cò trắng bãi/ Em chăn bò rắc vàng ngọn cỏ/ Tăm cá lặn xuống chiều biệt tăm/ Những ngày cánh nâu đầu trần/ Ấu thơ bay không qua triền đồi


Các tin khác

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo