Nhà văn hồ thủy giang aa

Nhà văn HỒ THỦY GIANG và truyện ngắn "Những trang bản thảo"

 •   30/10/2016 12:38:00 AM

Hồi ấy tôi dạy học ở một trường miền núi khá heo hút. Vì có viết lách nên tôi quen với một cô nhân viên bưu điện rất xinh đẹp. Có một lần, không hiểu vì sao cô ấy đã bỏ quên trong đáy tủ một bản thảo của tôi gửi cho tòa soạn.

Tác giả DƯƠNG BÌNH NGUYÊN và truyện ngắn "Cải lạc loài"

Tác giả DƯƠNG BÌNH NGUYÊN và truyện ngắn "Cải lạc loài"

 •   01/09/2016 12:50:00 AM

Bà già ngồi im lìm sau những đống cải khô, cái miệng thèm nhai trầu mà chẳng còn răng cũng im lìm, hai hốc mắt thầm lặng nhìn con đường phía trước mặt. Bà ngồi chờ chiếc xe tải cuối cùng, chất đống cải khô lên thùng để về làng.

IMG 1928

Nhà văn MAI TIẾN NGHỊ và truyện ngắn "Mùa cua rận"

 •   24/07/2016 12:54:00 AM

Tôi viết truyện ngắn Mùa cua rận kể lại một sự cố như vậy. Viết không phải để kêu ca phàn nàn mà muốn mọi người thấy cái giá mà người lính phải trả cho độc lập tự do và hòa bình ngày hôm nay là rất lớn. (MAI TIẾN NGHỊ)

Nhà văn PHÙNG VĂN KHAI và truyện ngắn "Hồn Quỳnh"

Nhà văn PHÙNG VĂN KHAI và truyện ngắn "Hồn Quỳnh"

 •   23/06/2016 12:33:00 AM

Truyện ngắn Hồn quỳnh được viết trong mấy ngày Tết Nguyên đán cách đây khoảng mười năm. Viết một mạch là xong. Hầu như tôi cũng chẳng sửa chữa gì. Truyện khi in ra rất nhiều người gọi điện chúc mừng, đại ý là thích cái giọng văn của truyện. Tôi băn khoăn mãi. Truyện ngắn khó - dễ, thành - bại nằm ở đường tơ kẽ tóc mà giọng văn đôi khi cũng có tính quyết định của nó. (PHÙNG VĂN KHAI)

hagravenghuy1EBFn zps26c5d045

Nhà văn HÀ NGUYÊN HUYẾN với truyện ngắn "Thung mơ"

 •   24/05/2016 12:53:00 AM

Làng quê việt Nam có biết bao nhiêu lễ hội trong một năm. Lễ hội nào cũng vui, cũng độc đáo. Làng tôi cũng có nhiều lễ hội. Song, hội chọi mi đã ám ảnh tôi ngay từ thủa đầu đời. Sau nhiều năm đi xem hội tôi bỗng nhận ra chủ của những con mi là những người có những đam mê khôn cùng…

Nhà văn LÊ THANH KỲ và truyện ngắn "Mồng chín tháng tám"

Nhà văn LÊ THANH KỲ và truyện ngắn "Mồng chín tháng tám"

 •   03/05/2016 12:03:00 AM

Trước khi viết Mồng chín tháng tám, tôi có nghe người ta nói viết về công nhân khó lắm. Tôi hỏi khó về cái gì. Đại đa số nói là “ngại”. Ngại cái gì? Cuối cùng vẫn là không biết viết gì về công nhân. (Nhà văn LÊ THANH KỲ)

Những giấc mơ có thực

Những giấc mơ có thực

 •   27/12/2015 08:52:00 AM

Những ám ảnh về số phận nữ chiến sĩ thanh niên xung phong cung đường Trường Sơn được nhà văn VŨ THỊ HỒNG khắc họa chân thực với giọng văn nhẹ nhàng tươi sáng.

IMG 0001

Nhà văn CHU VĂN NGHIÊM với truyện ngắn "Seo Li"

 •   10/11/2015 04:18:00 PM

Truyện ngắn sinh động về cuộc sống và con người miền núi được nhà văn Chu Văn Nghiêm lấy nguyên mẫu từ câu chuyện của hai vợ chồng Phú, con rể Quang (một người bạn thân của tác giả).

Nhà văn DƯƠNG HƯỚNG với truyện ngắn "Khoảng trời riêng"

Nhà văn DƯƠNG HƯỚNG với truyện ngắn "Khoảng trời riêng"

 •   07/06/2015 09:21:06 AM

“Khoảng trời riêng” là câu chuyện riêng khuất về mối tình đầu của một cô học trò lại đem lòng yêu say đắm chính người thầy của mình. Rồi chiến tranh bất ngờ cuốn người thầy ra trận...
(Truyện ngắn của nhà văn DƯƠNG HƯỚNG)

Nhà văn VŨ CAO PHAN với truyện ngắn "Ngày cuối cùng của chiến tranh"

Nhà văn VŨ CAO PHAN với truyện ngắn "Ngày cuối cùng của chiến tranh"

 •   01/05/2015 05:06:00 AM

Một bạn đọc từng hỏi liệu có bao nhiêu phần hư cấu? Câu hỏi ấy đáng lẽ không cần thiết đặt ra, nhưng tôi trả lời: Bạn đã đọc “Hai mươi năm sau”, phần tiếp theo “Ngày cuối cùng của chiến tranh” chưa? Đó là câu chuyện số phận của một nhân vật thoáng qua trong truyện: Dịu Thơm. Đến hôm nay tôi vẫn nhớ như in khuôn mặt em buổi ấy. (Truyện ngắn của nhà văn VŨ CAO PHAN)

Minh họa: Phạm Minh Hải

Nhà văn PHAN VIỆT với truyện ngắn "Phù phiếm truyện"

 •   04/04/2015 07:14:00 AM

Truyện này tôi viết trêu một người bạn vì bạn này viết một câu là: “Buổi tối tĩnh lặng một tí, các ấy lên gác thượng nghe bản này (một bản nhạc trong phim Điện Biên Phủ) bằng đôi loa ngon ngon, cộng thêm ly Gin, điếu Marl cầm tay... (Truyện ngắn của PHAN VIỆT)

Nhà văn NGUYỄN XUÂN THỦY với truyện ngắn "Rừng mã sa hoa đỏ"

Nhà văn NGUYỄN XUÂN THỦY với truyện ngắn "Rừng mã sa hoa đỏ"

 •   16/03/2015 09:54:00 AM

Có một năm, vào những ngày giáp Tết, tôi bỗng quyết định Tết này mình sẽ đi đến một nơi xa nào đó mà không về nhà. Và tôi đã đến Sa Pa, hưởng trọn một cái Tết với những người bạn làm du lịch tha hương. Núi ấy, mây ấy, bếp lửa ấy, ánh mắt ấy đã làm tôi rung động trước những gì ẩn giấu ở nơi này. Khi trở về, tôi đã viết “Rừng mã sa hoa đỏ”.

Một lứa bên trời

Một lứa bên trời

 •   11/02/2015 02:20:00 PM

Hôm nay Giản có vé mời xem kịch, anh hứa sẽ về ăn cơm chiều và đưa vợ cùng đi. Thùy chăm chăm chút chút các món ăn Giản thích. Cơm canh nấu xong thì chuông điện thoại reo.

IMG 5528

Ba người trên sân ga

 •   29/01/2015 10:25:00 AM

Bức thư đến, vô tình chấm dứt bữa cơm tối của đôi vợ chồng già, và tự dưng rẽ họ về hai phía trái ngược nhau. Bà Cảnh chợt thấy miếng cơm nghẹn đắng ở cổ và một cái gì anh ách ở đâu đó trong bộ ngực lép xẹp ...

Mãi không tới núi

Mãi không tới núi

 •   04/01/2015 03:02:00 PM

Vọng đi vào núi. Tại sao phải đi vào núi thì Vọng mong manh biết, còn sẽ đi vào núi như thế nào thì anh không biết. Nắng của chiều ngần ngừ trên một đường mòn và đường mòn heo hút cỏ dại đến đây thì chia hai.

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp với truyện ngắn

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp với truyện ngắn "Muối của rừng"

 •   06/12/2014 12:00:00 AM

Sau Tết Nguyên đán một tháng là thời gian thích nhất ở rừng. Cây cối đều nhú lộc non. Rừng xanh ngắt và ẩm ướt. Thiên nhiên vừa trang trọng, vừa tình cảm. Điều ấy một phần là do mưa xuân.

Nhà văn Kiều Bích Hậu với truyện ngắn

Nhà văn Kiều Bích Hậu với truyện ngắn "Đợi đò"

 •   05/11/2014 03:16:00 PM

Chiếc điện thoại di động lần rần nảy trên mặt bàn. Chiến ngừng tay di chuột máy tính, nhòm vào màn hình di động đang nhấp nháy tên người gọi cho anh. Liêu! Ối giời ơi! Chiến nửa muốn nghe máy, nửa muốn kệ.

Lộc trời

Lộc trời

 •   25/09/2014 09:18:00 AM

Gió không còn thun thút thổi, trời vẫn rét ngọt nhưng hình như man man đâu đó đã có hơi ấm. Đêm măn mắt đã bay đầy nhà báo hiệu hoa xoan bắt đầu bung cánh thì trong chuồng đàn hươu sao cũng dần trút bỏ bộ áo ấm lông bông để khoác lên mình tấm áo màu vàng óng ả

Nhà văn VŨ HỒNG với truyện ngắn Tiếng chuông trôi trên sông của

Nhà văn VŨ HỒNG với truyện ngắn Tiếng chuông trôi trên sông của

 •   12/10/2012 05:00:00 AM

Nhân vật trong truyện là những người có tuổi, trở về từ cuộc chiến tranh. Họ mang nặng những nghĩ suy, những trăn trở, những lo lắng... về thân phận con người thời hậu chiến, dù đó là một anh hùng hay chỉ là một người dân bình thường...

Nhà văn HỒNG NHU với truyện ngắn Vịt trời lông tía bay về của

Nhà văn HỒNG NHU với truyện ngắn Vịt trời lông tía bay về của

 •   26/08/2012 05:00:00 AM

Liên tục không ngủ trong hai đêm một ngày, tổng cộng ba mươi sáu tiếng đồng hồ, tôi hoàn thành cái truyện ngắn này. Người nộp bản thảo cuối cùng trong ngày cuối cùng trong trại sáng tác năm ấy là tôi...


Các tin khác

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo