090401Tran Thuy Mai

Nhà văn TRẦN THÙY MAI và truyện ngắn "Trăng nơi đáy giếng"

 •   28/10/2018 02:16:00 PM

“Tôi xin mình. Mình dẹp giùm tôi mấy cái bàn thờ này đi. Chuyện mê tín dị đoan, đâu hay ho gì”. Giọng thầy Phương vẫn từ tốn như thường lệ, nhưng đôi bàn tay liên tục gõ xuống bàn chứng tỏ tâm trạng thầy đang bức xúc.

trung trung dinh  vest

Nhà văn TRUNG TRUNG ĐỈNH và truyện ngắn "Chớp trên đỉnh Kon Từng"

 •   27/09/2018 01:22:00 PM

Và tôi viết cái truyện ngắn này luôn luôn nghĩ tới mấy bố già, mấy người thầy của tôi, nhất là bác Nguyễn Sáng và bác Kim Lân. Nên nhân vật họa sĩ trong truyện có dáng vẻ lẩn mẩn của bác Kim và cực đoan của bác Sáng.

Nhà văn SƯƠNG NGUYỆT MINH và Truyện ngắn "Đồi Con Gái"

Nhà văn SƯƠNG NGUYỆT MINH và Truyện ngắn "Đồi Con Gái"

 •   27/08/2018 01:06:00 PM

Cuối năm 2007, nhà văn Nguyễn Bảo, Khuất Quang Thụy và tôi đi công tác miền Đông Bắc. Giữa miên man biển đảo, chúng tôi chọn và “đổ bộ” lên Quan Lạn.

Nhà văn VŨ XUÂN TỬU và truyện ngắn "Người sông nước"

Nhà văn VŨ XUÂN TỬU và truyện ngắn "Người sông nước"

 •   29/06/2018 01:16:00 PM

Con sông quê tôi mênh mênh mang mang. Bọn trẻ chúng tôi hay ra bờ sông, ngắt những cuộng hành trong vườn, để thổi kèn te te và chờ xem tàu guồng chở khách ngược qua nhà.

Nhà văn NGUYỄN HUY THIỆP và truyện ngắn "Con gái thủy thần - Truyện thứ nhất"

Nhà văn NGUYỄN HUY THIỆP và truyện ngắn "Con gái thủy thần - Truyện thứ nhất"

 •   29/05/2018 11:31:50 PM

Trận bão ấy, ở bãi Nổi trên sông Cái, sét đánh cụt ngọn cây muỗm đại thụ. Không biết ai nói trông thấy có đôi giao long quấn chặt lấy nhau vẫy vùng làm đục cả một khúc sông. Tạnh mưa, dưới gốc cây muỗm, có một đứa bé mới sinh đang nằm. Đứa bé ấy là con thuỷ thần để lại.

VNQD Thang mo trau 26032018

Nhà văn PHẠM NGỌC TIẾN và truyện ngắn "Thằng mõ trâu"

 •   02/05/2018 01:04:00 PM

Các bác có biết thịt trâu chọi ngon nhất thứ gì không? Mà này phải gọi là ông trâu đấy nhá, có thế mới thiêng, mới thành. Ngon nhất, bổ nhất là dái, tinh lực của “ông” trâu dồn cả vào đấy các bác ạ! Kế đó là bộ vó, lúc “ông” trâu xung trận, khí huyết dồn tụ xuống dưới, ngon lắm. Còn ba cái thứ thịt bắp này, cũng được nhưng phải biết làm.

Nhà văn Nguyễn Thế Tường và truyện ngắn "Gót lữ đoàn"

Nhà văn Nguyễn Thế Tường và truyện ngắn "Gót lữ đoàn"

 •   01/04/2018 01:39:00 PM

Đầu tiên có lẽ là sự ám ảnh từ khi tôi còn là cậu bé mười một, mười hai tuổi. Cuộc chiến chống Mĩ bắt đầu lên cao trào. Một người vợ của lính đi B, tuổi “nửa chừng xuân” xa chồng lâu ngày nảy sinh tình cảm với người khác. Hội phụ nữ kiểm điểm cả chục đêm liền khiến chị suýt nữa thì nhảy sông quyên sinh.

Untitled

Nhà văn Y Ban và truyện ngắn "Cái Tý"

 •   06/02/2018 12:30:00 PM

Cái Tý cõng em đứng như tượng nhìn vào mảnh vườn nhỏ, trước một căn nhà nằm ở chân đồi. Một ngôi nhà thật lạ vì nó cách biệt với xóm nghèo rất xa, mà lại trồng cả hoa nữa chứ. Nó rụt rè đẩy chiếc cổng bằng cây trúc xanh bước vào sân, muốn nhìn thật kĩ những bông hoa ấy. Hoa - nào đâu có lạ với nó, hoa mướp, hoa cà, hoa bí, nó thuộc làu làu.

TROI VAN NANG

Nhà văn HỒ ANH THÁI và truyện ngắn "Trời vẫn nắng suốt đêm"

 •   07/01/2018 12:49:00 PM

Đêm trắng Bắc Âu mà nằm ngủ trong phòng thì phí cả một đời. Bảo nhau thế. Các nhà văn đến dự Đại hội Nhà văn Quốc tế ở khu phố cổ Stockholm. Đi. Đi nào. Từng nhóm kéo nhau ra khỏi khách sạn, xuyên từ phố Vua Kungsgatan sang phố Nữ Hoàng Drottninggatan, rồi đi dọc theo đường phố ấy sang khu Hoàng cung. (HỒ ANH THÁI)

Nhà thơ Trần Đăng Khoa và truyện ngắn "Lão Chộp"

Nhà thơ Trần Đăng Khoa và truyện ngắn "Lão Chộp"

 •   08/11/2017 04:08:00 AM

Nhà văn Đỗ Tiến Thuỵ bảo tôi: “Em đọc văn xuôi của bác khá nhiều. Nhiều cái bác gọi là Chân dung văn. Nhưng thực ra, nó là truyện ngắn đấy. Ví như “Lão Chộp” chẳng hạn. Có lẽ bác viết về người thật, việc thật, nên người ta tưởng nó là cái kí, hay chỉ đơn thuần một bài báo. Nhưng không.

Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ

Nhà văn NGUYỄN THỊ THU HUỆ và truyện ngắn "Thành phố đi vắng"

 •   09/10/2017 01:13:00 PM

Cô đu người, nhảy lên chiếc xe bus số 300 trôi êm trên những phố dài. Bên ngoài, người xe lướt mê mải. Trong xe, khách đông, ngồi kín ghế. Người đứng vai kề vai, lặng ngắt, bàn tay nắm vào cọc sắt hoặc dây kéo thả từ trên xuống. Người ngồi cứng đơ như những bức tượng.

Nhà văn LÊ MINH KHUÊ và truyện ngắn "Một mình qua đường"

Nhà văn LÊ MINH KHUÊ và truyện ngắn "Một mình qua đường"

 •   12/09/2017 02:02:00 PM

Nghĩa nhìn thấy bên kia đường có đại lí sách báo tem thư. Nó băng qua làn đường xuôi xe máy toàn bị những gã ăn thuốc lắc phóng như người mù vô tội vạ va đâu ngã đấy ngoẻo đấy. Trèo qua dải phân cách.

HoangLan

Nhà văn TRẦN THÙY MAI và truyện ngắn "Thương nhớ Hoàng Lan"

 •   16/08/2017 01:29:00 PM

Lớn lên, tôi giống cha như đúc và rất được mẹ yêu chiều. Cha tôi mắt sáng, mũi cao, tiếng nói trầm ấm, tính tình hiền hòa trung thực. Khi còn là một chú tiểu đầu để chỏm, người đã nổi tiếng thông minh, mười lăm tuổi chép rành kinh chữ Hán. (Truyện ngắn tự chọn của nhà văn TRẦN THÙY MAI)

Nhà văn BẢO NINH và truyện ngắn "Bội phản"

Nhà văn BẢO NINH và truyện ngắn "Bội phản"

 •   17/07/2017 01:41:00 PM

Thảo đẹp hay không đẹp, đàn ông dọc phố không ra miệng bình phẩm, ít nhất là riêng tôi chưa từng nghe thấy lời nào như vậy từ họ. Tôi chỉ thấy họ nhìn chị. Những tay sĩ diện cao, thiên về đứng đắn, tất nhiên không nhìn, tránh nhìn, nhưng chỉ cần kém mực thước đi một tí thì không làm sao cưỡng mắt được, không tài gì thấy Thảo lại có thể nhịn nhìn.

Nhà văn BÃO VŨ và truyện ngắn "Người muôn năm cũ"

Nhà văn BÃO VŨ và truyện ngắn "Người muôn năm cũ"

 •   19/06/2017 01:33:00 PM

Tôi nhớ, có một nhà văn Pháp đã tự hỏi: “Không biết những bà già mà ta thường cho là lẩm cẩm, có thể làm ta khó chịu, đến một ngày nào không còn nữa thì đó là điều đáng vui hay đáng buồn?” (Truyện ngắn của nhà văn BÃO VŨ)

Nhà văn MA VĂN KHÁNG và truyện ngắn "vệ sĩ của quan châu"

Nhà văn MA VĂN KHÁNG và truyện ngắn "vệ sĩ của quan châu"

 •   21/05/2017 01:53:00 PM

Tất cả gia nhân trong nhà quan châu, thổ ti Vàng A Ký, kể từ mụ Coỏng người Hoa nấu ăn, tới bọn lính hầu, người xà ích đánh xe ngựa, đều nói rằng: Khun, vệ sĩ tin cẩn số một của quan châu, đêm chỉ ngủ có một mắt, một tai. (Truyện ngắn của MA VĂN KHÁNG)

IMG 2920

Nhà văn NGUYỄN BẢN và truyện ngắn "Rừng đêm cuối năm"

 •   18/04/2017 04:57:00 AM

Anh nghe tiếng chị đổ phịch xuống giường và bật khóc. Bây giờ thì thủ đô, làng Hoàng Mai của chị, đã sắp kỉ niệm giải phóng năm mươi năm. Có lẽ chị đã thôi khóc được gần năm mươi năm...

Nhà văn UÔNG TRIỀU và truyện ngắn "Đôi mắt Đông Hoàng"

Nhà văn UÔNG TRIỀU và truyện ngắn "Đôi mắt Đông Hoàng"

 •   26/03/2017 01:53:00 PM

Một truyện ngắn rất nhiều kỉ niệm với tôi, được viết sau hành trình dài ngày trên biển, say sóng đến quắt người cùng rất nhiều những người bạn mới. Những người bạn ấy được tôi lấy làm tên nhân vật trong truyện của mình. (Truyện ngắn của UÔNG TRIỀU)

LE MINH HAI

Nhà văn NGUYỄN ANH VŨ và truyện ngắn "Cửa Bắc"

 •   12/02/2017 12:39:00 PM

Tôi luôn đau đáu về đức tin và lòng trung của người lính cũng như người dân Việt Nam cả thời bình cũng như những khi Tổ quốc lâm nguy. Lịch sử dân tộc này là lịch sử của những cuộc chiến tranh mà mỗi mất mát là một bài học chưa bao giờ cũ. (Nhà văn NGUYỄN ANH VŨ)

Nhà văn NGUYỄN MẠNH HÙNG và truyện ngắn "Sen trắng"

Nhà văn NGUYỄN MẠNH HÙNG và truyện ngắn "Sen trắng"

 •   01/01/2017 01:23:00 PM

Vũ nhớ rõ từ chân đường mòn nhìn lên, mặt trời sắp lặn rắc lớp mỏng xuống yên ngựa, ánh sáng tán sắc qua không khí tụ đặc tạo thành những rẻ quạt tỏa xuống làm mộ Lê sáng lên… (Nhà văn NGUYỄN MẠNH HÙNG)


Các tin khác

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo