Untitled

Nhà văn Y Ban và truyện ngắn "Cái Tý"

 •   07/02/2018 12:30:00 AM

Cái Tý cõng em đứng như tượng nhìn vào mảnh vườn nhỏ, trước một căn nhà nằm ở chân đồi. Một ngôi nhà thật lạ vì nó cách biệt với xóm nghèo rất xa, mà lại trồng cả hoa nữa chứ. Nó rụt rè đẩy chiếc cổng bằng cây trúc xanh bước vào sân, muốn nhìn thật kĩ những bông hoa ấy. Hoa - nào đâu có lạ với nó, hoa mướp, hoa cà, hoa bí, nó thuộc làu làu.

TROI VAN NANG

Nhà văn HỒ ANH THÁI và truyện ngắn "Trời vẫn nắng suốt đêm"

 •   08/01/2018 12:49:00 AM

Đêm trắng Bắc Âu mà nằm ngủ trong phòng thì phí cả một đời. Bảo nhau thế. Các nhà văn đến dự Đại hội Nhà văn Quốc tế ở khu phố cổ Stockholm. Đi. Đi nào. Từng nhóm kéo nhau ra khỏi khách sạn, xuyên từ phố Vua Kungsgatan sang phố Nữ Hoàng Drottninggatan, rồi đi dọc theo đường phố ấy sang khu Hoàng cung. (HỒ ANH THÁI)

Nhà thơ Trần Đăng Khoa và truyện ngắn "Lão Chộp"

Nhà thơ Trần Đăng Khoa và truyện ngắn "Lão Chộp"

 •   08/11/2017 04:08:00 PM

Nhà văn Đỗ Tiến Thuỵ bảo tôi: “Em đọc văn xuôi của bác khá nhiều. Nhiều cái bác gọi là Chân dung văn. Nhưng thực ra, nó là truyện ngắn đấy. Ví như “Lão Chộp” chẳng hạn. Có lẽ bác viết về người thật, việc thật, nên người ta tưởng nó là cái kí, hay chỉ đơn thuần một bài báo. Nhưng không.

Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ

Nhà văn NGUYỄN THỊ THU HUỆ và truyện ngắn "Thành phố đi vắng"

 •   10/10/2017 12:13:00 AM

Cô đu người, nhảy lên chiếc xe bus số 300 trôi êm trên những phố dài. Bên ngoài, người xe lướt mê mải. Trong xe, khách đông, ngồi kín ghế. Người đứng vai kề vai, lặng ngắt, bàn tay nắm vào cọc sắt hoặc dây kéo thả từ trên xuống. Người ngồi cứng đơ như những bức tượng.

Nhà văn LÊ MINH KHUÊ và truyện ngắn "Một mình qua đường"

Nhà văn LÊ MINH KHUÊ và truyện ngắn "Một mình qua đường"

 •   13/09/2017 01:02:00 AM

Nghĩa nhìn thấy bên kia đường có đại lí sách báo tem thư. Nó băng qua làn đường xuôi xe máy toàn bị những gã ăn thuốc lắc phóng như người mù vô tội vạ va đâu ngã đấy ngoẻo đấy. Trèo qua dải phân cách.

HoangLan

Nhà văn TRẦN THÙY MAI và truyện ngắn "Thương nhớ Hoàng Lan"

 •   17/08/2017 12:29:00 AM

Lớn lên, tôi giống cha như đúc và rất được mẹ yêu chiều. Cha tôi mắt sáng, mũi cao, tiếng nói trầm ấm, tính tình hiền hòa trung thực. Khi còn là một chú tiểu đầu để chỏm, người đã nổi tiếng thông minh, mười lăm tuổi chép rành kinh chữ Hán. (Truyện ngắn tự chọn của nhà văn TRẦN THÙY MAI)

Nhà văn BẢO NINH và truyện ngắn "Bội phản"

Nhà văn BẢO NINH và truyện ngắn "Bội phản"

 •   18/07/2017 12:41:00 AM

Thảo đẹp hay không đẹp, đàn ông dọc phố không ra miệng bình phẩm, ít nhất là riêng tôi chưa từng nghe thấy lời nào như vậy từ họ. Tôi chỉ thấy họ nhìn chị. Những tay sĩ diện cao, thiên về đứng đắn, tất nhiên không nhìn, tránh nhìn, nhưng chỉ cần kém mực thước đi một tí thì không làm sao cưỡng mắt được, không tài gì thấy Thảo lại có thể nhịn nhìn.

Nhà văn BÃO VŨ và truyện ngắn "Người muôn năm cũ"

Nhà văn BÃO VŨ và truyện ngắn "Người muôn năm cũ"

 •   20/06/2017 12:33:00 AM

Tôi nhớ, có một nhà văn Pháp đã tự hỏi: “Không biết những bà già mà ta thường cho là lẩm cẩm, có thể làm ta khó chịu, đến một ngày nào không còn nữa thì đó là điều đáng vui hay đáng buồn?” (Truyện ngắn của nhà văn BÃO VŨ)

Nhà văn MA VĂN KHÁNG và truyện ngắn "vệ sĩ của quan châu"

Nhà văn MA VĂN KHÁNG và truyện ngắn "vệ sĩ của quan châu"

 •   22/05/2017 12:53:00 AM

Tất cả gia nhân trong nhà quan châu, thổ ti Vàng A Ký, kể từ mụ Coỏng người Hoa nấu ăn, tới bọn lính hầu, người xà ích đánh xe ngựa, đều nói rằng: Khun, vệ sĩ tin cẩn số một của quan châu, đêm chỉ ngủ có một mắt, một tai. (Truyện ngắn của MA VĂN KHÁNG)

IMG 2920

Nhà văn NGUYỄN BẢN và truyện ngắn "Rừng đêm cuối năm"

 •   18/04/2017 03:57:00 PM

Anh nghe tiếng chị đổ phịch xuống giường và bật khóc. Bây giờ thì thủ đô, làng Hoàng Mai của chị, đã sắp kỉ niệm giải phóng năm mươi năm. Có lẽ chị đã thôi khóc được gần năm mươi năm...

Nhà văn UÔNG TRIỀU và truyện ngắn "Đôi mắt Đông Hoàng"

Nhà văn UÔNG TRIỀU và truyện ngắn "Đôi mắt Đông Hoàng"

 •   27/03/2017 12:53:00 AM

Một truyện ngắn rất nhiều kỉ niệm với tôi, được viết sau hành trình dài ngày trên biển, say sóng đến quắt người cùng rất nhiều những người bạn mới. Những người bạn ấy được tôi lấy làm tên nhân vật trong truyện của mình. (Truyện ngắn của UÔNG TRIỀU)

LE MINH HAI

Nhà văn NGUYỄN ANH VŨ và truyện ngắn "Cửa Bắc"

 •   13/02/2017 12:39:00 AM

Tôi luôn đau đáu về đức tin và lòng trung của người lính cũng như người dân Việt Nam cả thời bình cũng như những khi Tổ quốc lâm nguy. Lịch sử dân tộc này là lịch sử của những cuộc chiến tranh mà mỗi mất mát là một bài học chưa bao giờ cũ. (Nhà văn NGUYỄN ANH VŨ)

Nhà văn NGUYỄN MẠNH HÙNG và truyện ngắn "Sen trắng"

Nhà văn NGUYỄN MẠNH HÙNG và truyện ngắn "Sen trắng"

 •   02/01/2017 01:23:00 AM

Vũ nhớ rõ từ chân đường mòn nhìn lên, mặt trời sắp lặn rắc lớp mỏng xuống yên ngựa, ánh sáng tán sắc qua không khí tụ đặc tạo thành những rẻ quạt tỏa xuống làm mộ Lê sáng lên… (Nhà văn NGUYỄN MẠNH HÙNG)

Nhà văn hồ thủy giang aa

Nhà văn HỒ THỦY GIANG và truyện ngắn "Những trang bản thảo"

 •   30/10/2016 12:38:00 AM

Hồi ấy tôi dạy học ở một trường miền núi khá heo hút. Vì có viết lách nên tôi quen với một cô nhân viên bưu điện rất xinh đẹp. Có một lần, không hiểu vì sao cô ấy đã bỏ quên trong đáy tủ một bản thảo của tôi gửi cho tòa soạn.

Tác giả DƯƠNG BÌNH NGUYÊN và truyện ngắn "Cải lạc loài"

Tác giả DƯƠNG BÌNH NGUYÊN và truyện ngắn "Cải lạc loài"

 •   01/09/2016 12:50:00 AM

Bà già ngồi im lìm sau những đống cải khô, cái miệng thèm nhai trầu mà chẳng còn răng cũng im lìm, hai hốc mắt thầm lặng nhìn con đường phía trước mặt. Bà ngồi chờ chiếc xe tải cuối cùng, chất đống cải khô lên thùng để về làng.

IMG 1928

Nhà văn MAI TIẾN NGHỊ và truyện ngắn "Mùa cua rận"

 •   24/07/2016 12:54:00 AM

Tôi viết truyện ngắn Mùa cua rận kể lại một sự cố như vậy. Viết không phải để kêu ca phàn nàn mà muốn mọi người thấy cái giá mà người lính phải trả cho độc lập tự do và hòa bình ngày hôm nay là rất lớn. (MAI TIẾN NGHỊ)

Nhà văn PHÙNG VĂN KHAI và truyện ngắn "Hồn Quỳnh"

Nhà văn PHÙNG VĂN KHAI và truyện ngắn "Hồn Quỳnh"

 •   23/06/2016 12:33:00 AM

Truyện ngắn Hồn quỳnh được viết trong mấy ngày Tết Nguyên đán cách đây khoảng mười năm. Viết một mạch là xong. Hầu như tôi cũng chẳng sửa chữa gì. Truyện khi in ra rất nhiều người gọi điện chúc mừng, đại ý là thích cái giọng văn của truyện. Tôi băn khoăn mãi. Truyện ngắn khó - dễ, thành - bại nằm ở đường tơ kẽ tóc mà giọng văn đôi khi cũng có tính quyết định của nó. (PHÙNG VĂN KHAI)

hagravenghuy1EBFn zps26c5d045

Nhà văn HÀ NGUYÊN HUYẾN với truyện ngắn "Thung mơ"

 •   24/05/2016 12:53:00 AM

Làng quê việt Nam có biết bao nhiêu lễ hội trong một năm. Lễ hội nào cũng vui, cũng độc đáo. Làng tôi cũng có nhiều lễ hội. Song, hội chọi mi đã ám ảnh tôi ngay từ thủa đầu đời. Sau nhiều năm đi xem hội tôi bỗng nhận ra chủ của những con mi là những người có những đam mê khôn cùng…

Nhà văn LÊ THANH KỲ và truyện ngắn "Mồng chín tháng tám"

Nhà văn LÊ THANH KỲ và truyện ngắn "Mồng chín tháng tám"

 •   03/05/2016 12:03:00 AM

Trước khi viết Mồng chín tháng tám, tôi có nghe người ta nói viết về công nhân khó lắm. Tôi hỏi khó về cái gì. Đại đa số nói là “ngại”. Ngại cái gì? Cuối cùng vẫn là không biết viết gì về công nhân. (Nhà văn LÊ THANH KỲ)

Những giấc mơ có thực

Những giấc mơ có thực

 •   27/12/2015 08:52:00 AM

Những ám ảnh về số phận nữ chiến sĩ thanh niên xung phong cung đường Trường Sơn được nhà văn VŨ THỊ HỒNG khắc họa chân thực với giọng văn nhẹ nhàng tươi sáng.


Các tin khác

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo