Xuất bản sách “Lê Duẩn - một tư duy sáng tạo lớn, nhà lãnh đạo kiệt xuất của cách mạng Việt Nam”

Chủ nhật - 02/04/2017 22:21
Nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Lê Duẩn (7.4.1907 - 7.4.2017), nhằm khẳng định vai trò và những cống hiến to lớn của Tổng Bí thư Lê Duẩn đối với cách mạng và dân tộc ta, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã tổ chức biên soạn, xuất bản cuốn sách Lê Duẩn - một tư duy sáng tạo lớn, nhà lãnh đạo kiệt xuất của cách mạng Việt Nam.

Cuốn sách gồm các bài viết mới của các cán bộ lãnh đạo, quản lý của Đảng và Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, lực lượng vũ trang qua các thời kỳ, các nhà khoa học, cán bộ nghiên cứu lý luận chính trị, các cán bộ từng có thời gian dài được làm việc với Tổng Bí thư Lê Duẩn...; và một số bài viết, tác phẩm được tuyển chọn trong các sách đã xuất bản.

Nội dung cuốn sách tập trung làm rõ tư duy sáng tạo về lý luận và chỉ đạo thực tiễn của Tổng Bí thư Lê Duẩn trong quá trình lãnh đạo thực hiện sự nghiệp cách mạng giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc cũng như xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. Đánh giá những cống hiến trong suốt cuộc đời cách mạng gần 60 năm, trong đó có gần 26 năm liên tục trên cương vị Bí thư thứ Nhất và Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng của Tổng Bí thư Lê Duẩn, các tác giả đã khẳng định nhiều tư tưởng lớn mà Tổng Bí thư Lê Duẩn luôn trăn trở suy nghĩ, như: Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, Nhân dân làm chủ; làm chủ tập thể; xây dựng Đảng cầm quyền; xây dựng văn hóa và con người Việt Nam... đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

Ngay trong Lời tựa của cuốn sách do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng viết đã nhấn mạnh: Từ đam mê lý luận, tổng kết thực tiễn, luôn suy nghĩ, tìm tòi những vấn đề mới từ cuộc sống đặt ra, nắm vững bản chất cách mạng và khoa học của chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đồng chí Lê Duẩn trở thành nhà lý luận xuất sắc, một tư duy sáng tạo lớn của cách mạng Việt Nam. Đồng chí đã nêu một tấm gương sáng về người chiến sĩ cộng sản kiên cường, suốt đời phấn đấu vì lý tưởng cao đẹp của dân tộc; về tình thương yêu, đoàn kết đồng chí, đồng bào; về cuộc sống trong sạch, khiêm tốn, giản dị, nhân hậu, gắn bó máu thịt với dân.

Bố cục cuốn sách gồm ba phần chính: Phần thứ nhất: Những cống hiến to lớn của đồng chí Lê Duẩn đối với Đảng và dân tộc, giới thiệu các bài viết ca ngợi tài lãnh đạo kiệt xuất, tư duy lý luận chiến lược của Tổng Bí thư Lê Duẩn trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Phần thứ hai: Những kỷ niệm sâu sắc về Tổng Bí thư Lê Duẩn gồm những bài viết thể hiện tình cảm chân thành, thiêng liêng mà các đồng chí, đồng nghiệp, thế hệ đi sau viết về vị Tổng Bí thư đáng kính. Phần thứ ba: Tư tưởng, quan điểm cơ bản của Tổng Bí thư Lê Duẩn qua một số tác phẩm tiêu biểu. Lược trích một số tác phẩm tiêu biểu của Tổng Bí thư Lê Duẩn như: “Đề cương cách mạng miền Nam”, “Về chiến tranh nhân dân”, “Thư vào Nam”, “Cách mạng là sự nghiệp của quần chúng”, “Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, vì độc lập, tự do, vì chủ nghĩa xã hội, tiến lên giành những thắng lợi mới”…

“Cuốn sách Lê Duẩn - một tư duy sáng tạo lớn, nhà lãnh đạo kiệt xuất của cách mạng Việt Nam” là tài liệu quý, giúp bạn đọc tìm hiểu, nghiên cứu sâu hơn về quá trình đấu tranh cách mạng của Nhân dân ta, về sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng ta; từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm thiết thực cho sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế hôm nay. Việc nghiên cứu và vận dụng đúng các tư tưởng của Tổng Bí thư Lê Duẩn trong tình hình thực tế hiện nay sẽ góp phần xây dựng Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng; xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân.

+ Cùng ngày, tại Quảng Trị, Tỉnh Đoàn phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh đã tổng kết Cuộc thi Tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp cách mạng của Tổng Bí thư Lê Duẩn và triển lãm những bài thi xuất sắc, nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Lê Duẩn.

Nguồn: TTXVN 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo