Xem phim hay để viết sách, làm phim và sáng tạo những giá trị mới

Thứ tư - 20/06/2018 21:49
chu phoong arial moi copy - Với mong muốn kết nối nhiều hơn với  công chúng, Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà tổ chức Hội thảo: Giới thiệu và chia sẻ cuốn sách Film Book tối ngày 19/6. Sự kiện có sự góp mặt của tác giả cuốn sách – nhà báo Bùi Dũng cùng hai diễn giả khác, đem lại nhiều điều mới lạ cho khán giả về điện ảnh cũng như về sách thời đại công nghệ.
 
unnamed
Những diễn giả tham dự hội thảo
 
“Film Book không chỉ là một cuốn sách đơn thuần mà nó còn có sự tương tác với người đọc” là chia sẻ đầu tiên của nhà báo Bùi Dũng về cuốn sách. Ngoài việc đọc, tô màu được mà hơn 80 bộ phim tới từ các đất nước khác nhau cùng với một chiếc điện thoại thông minh, công nghệ thực tế tăng cường sẽ hỗ trợ người đọc xem phim ngay trên từng trang giấy. Những thông tin về bộ phim được cung cấp trực quan thú vị, nhất là đối với trẻ nhỏ. Người đọc từ đó hiểu hơn giá trị của điện ảnh trong nước, nước ngoài một cách sâu sắc hơn.
 
Bàn luận nhiều đến những vấn đề liên quan tới điện ảnh như về vấn đề bản sắc văn hóa, phong cách thể hiện trong từng bộ phim, các diễn giả cho rằng đó đang là một vấn đề nóng đối với điện ảnh Việt Nam. Tùy viên nghe nhìn Frédéric Alliod cho biết: Nếu như xét tới những yếu tố thành công của một ở nước ngoài hay quốc tế, bộ phim phải có ấn tượng riêng về văn hóa. Xét về những bộ phim đã ra mắt như Cha cõng con, hình ảnh hay bối cảnh mang nhiều sắc thái của con người, đất nước Việt Nam. Từ cánh rừng, đến thành phố Hồ Chí Minh hoặc những hành động mang đầy tình cảm cha với con,... Điều đó đã làm cho bộ phim đạt được nhiều giải thưởng ngoài nước, tham gia các liên hoan phim quốc tế,...
 
Song bên cạnh đó, cũng từ ví dụ bộ phim Cha cõng con, các diễn giả cũng giải thích tại sao việc nhiều phim của Việt Nam lại thắng ở ngoài quốc tế nhưng ít được sự quan tâm của công chúng trong nước. Câu hỏi đặt ra là phim hay khác gì với phim khán giả thích?
 
"Đó là hai phạm trù khác nhau nhưng lại quan hệ mật thiết đối với sự thành công của bộ phim. Có thể nói, phim bạn thích thì bạn có thể thấy thích lúc đấy, nhưng khi mà xem lại một vài lần, bạn lại thấy không thích nữa. Còn phim hay là do những góc quay đẹp, bối cảnh, diễn viên, kịch bản,.. nhưng liệu hay như vậy lấy được lòng khán giả không? Nhất là khi, các phim nước ngoài đặc biệt là dòng phim hành động tác động mạnh tới khán giả Việt Nam” - Đạo diễn Lương Đình Dũng cho biết.
 
Phim hay chưa chắc làm cho khán giả thích và phim khán giả thích chưa chắc đã hay. Hai vấn đề đó vẫn còn tồn tại không chỉ trong ngành điện ảnh của Việt Nam mà ở cả các nền điện ảnh lớn trên thế giới.
 
Film Book được đánh giá là cuốn sách tiên phong trong công nghệ hiện đại, chỉ ra những kĩ thuật mới nhằm tiếp cận độc giả nhưng xa hơn, những bộ phim của điện ảnh Việt Nam có cập nhật đủ nhanh hiếu kì của khán giả như Film Book hay không đòi hỏi sự nỗ lực, sáng tạo không ngừng của điện ảnh nước nhà.
 
THANH TÙNG


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo