Việt Nam thành công lớn tại Liên hoan và Diễn đàn sân khấu Trung Quốc-ASEAN 2016

Thứ ba - 27/09/2016 04:30
Tham dự Liên hoan và Diễn đàn Sân khấu Trung Quốc-ASEAN lần thứ 4 tổ chức tại TP. Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc từ ngày 17-23/9, đoàn cán bộ, nghệ sĩ Nhà hát kịch Việt Nam (NHKVN) đã giành được nhiều giải thưởng cao.
 
Một cảnh trong vở kịch nói "Lâu đài cát"

Liên hoan lần này thu hút 29 chương trình vở diễn của 25 đoàn nghệ thuật đến từ các nước ASEAN và Trung Quốc.

Lần thứ 3 tham dự Liên hoan và Diễn đàn, Đoàn NHKVN với 20 thành viên do Giám đốc Nguyễn Thế Vinh dẫn đầu, tham dự 2 tiết mục: Vở kịch nói “Lâu đài cát” (từng đoạt Huy chương Vàng cuộc thi Nghệ thuật SK Kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc năm 2015) và tiết mục Ngũ biến (5 giá hầu đồng) do NSND Lệ Ngọc trình diễn.

Vở kịch nói “Lâu đài cát” tái hiện cuộc sống một gia đình “tứ đại đồng đường” có nền tảng văn hóa, truyền thống cách mạng, coi trọng đạo lý với những thành viên quyền cao chức trọng. Nhưng ẩn đằng sau vẻ bề ngoài đó là đầy rẫy những lừa lọc, dối trá của lối sống đạo đức giả. Đây là vở chính kịch với đề tài hiện đại (có phụ đề tiếng Trung), đã chinh phục khán giả Trung Quốc cả về nội dung tư tưởng của vở diễn cũng như trình độ diễn xuất của diễn viên.

Tiết mục Ngũ biến là tiết mục mở màn cho đêm khai mạc Liên hoan. Trong tiết mục này, người nghệ sĩ hóa thân vào 5 nhân vật trên cơ sở 5 giá đồng của tín ngưỡng thờ Mẫu trong tâm linh của người Việt. Tiết mục do NSND Lệ Ngọc biểu diễn với sự cộng tác của NSƯT Lâm Tùng và các diễn viên khác đã làm mê hoặc khán giả TQ và các nước ASEAN bởi tiết tấu cuốn hút của âm nhạc kết hợp với sự khéo léo của người nghệ sĩ trong các bộ trang phục đa sắc mầu của tín ngưỡng thờ Mẫu.

Các chuyên gia, các nhà phê bình lý luận sân khấu Trung Quốc và ASEAN đánh giá rất cao 2 tiết mục của NHKVN. Cả 2 tiết mục đều nhận được giải “Vở diễn xuất sắc” cùng giải cá nhân “Nghệ sĩ biểu diễn xuất sắc” dành cho NSND Lệ Ngọc; NSƯT Danh Nhân; Nghệ sĩ Thu Hương và giải Tác giả xuất sắc (vở Lâu đài cát) cho Nhà viết kịch Nguyễn Đăng Chương.

Ngoài ra BTC còn trao giải “Bài tham luận xuất sắc” cho Giám đốc NHKVN Nguyễn Thế Vinh với bài tham luận "Sân khấu, một công cụ hiệu quả kích thích sự sáng tạo và tác động sâu sắc tới đời sống xã hội".

Nguồn: Cổng TTĐT Chính phủ (Hồng Vân)


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

 
Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu thuyết của Gabriel García Márquez

Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu...

Cuộc đời của Escobar là khối mâu thuẫn lớn, bởi sự đối lập giữa thiện - ác, thiên thần - ác quỷ, nhân từ - máu lạnh, do đó, hắn có sự hấp dẫn lớn đối với quần chúng hơn bất kì tên trùm tội phạm nào. (PHAN TUẤN ANH)

 
Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ - nguyên mẫu và nỗi oan của một con người

Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ -...

Trong các tiểu thuyết của tôi, nhân vật chính hay phụ đều được xây dựng từ những chi tiết rất thực mà tôi tích lũy được. Thường thì, chỉ từ một chi tiết rất nhỏ, bất chợt gặp trong đời sống mà tôi hình dung ra tính cách của một con người. (XUÂN ĐỨC)

Quảng cáo