“Văn nghệ & kháng chiến qua ống kính Trần Văn Lưu”

Thứ năm - 19/04/2018 23:53
chu phoong arial moi copy - Ngày 19/4, Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức ra mắt cuốn sách ảnh “Văn nghệ & kháng chiến qua ống kính Trần Văn Lưu” tại Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội. Sự kiện nhân kỉ niệm 70 năm thành lập Hội Văn nghệ Việt Nam, tiền thân của Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật Việt Nam và chào mừng Ngày sách Việt Nam 21/4.
 
Cuốn sách do NXB Kim Đồng ấn hành
Cuốn sách do Nhà xuất bản Kim Đồng phát hành
 
Nhiếp ảnh gia Trần Văn Lưu được biết đến là “Người khắc ghi lịch sử văn nghệ kháng chiến”. Ông tham gia kháng chiến ngay từ buổi đầu và bắt đầu chụp ảnh các văn nghệ sĩ từ khi Hội Văn nghệ Việt Nam ra đời. Ông mất năm 2003 ở tuổi 86, nhưng di sản ông để lại vẫn còn đầy sức sống. Một phần quan trọng của di sản ấy vừa được "đánh thức" qua cuốn sách “Văn nghệ & kháng chiến qua ống kính Trần Văn Lưu”.
 
Gần 200 trang sách ảnh tái hiện bức tranh toàn cảnh về văn nghệ Việt Nam trong kháng chiến chống Pháp. Hòa mình với đời sống văn nghệ, hiểu rõ tâm hồn văn nghệ sĩ và chuyên tâm chụp ảnh văn nghệ sĩ, Trần Văn Lưu đã lưu lại những chân dung văn nhân một thời như: bảy văn nghệ sĩ chụp trước trụ sở Hội Văn nghệ ở Xóm Chòi (Thái Nguyên), các văn nghệ sĩ chia tay nhau lên đường ra mặt trận, hay hình ảnh kịch sĩ Thế Lữ hóa trang vào vai diễn, nhạc sĩ Văn Cao với cây đàn ghi ta, nhà văn Nguyễn Tuân ngậm tẩu…
 
Đồng tác giả cuốn sách ông Nguyễn Huy Thắng (giữa) và ông Trần Chính Nghĩa (trái) tại buổi giao lưu
Đồng tác giả cuốn sách ông Nguyễn Huy Thắng (ngồi giữa) và ông Trần Chính Nghĩa (bên trái ảnh) tại buổi giao lưu
 
Buổi giao lưu là nơi gặp gỡ, trao đổi và trò chuyện với các khách mời đặc biệt: ông Nguyễn Huy Thắng (con trai của cố nhà văn Nguyễn Huy Tưởng), ông Trần Chính Nghĩa và ông Trần Văn Nhân (các con trai của cố nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Văn Lưu) - những tác giả cùng biên soạn cuốn sách.
 
“Văn nghệ & kháng chiến qua ống kính Trần Văn Lưu” là một cuốn sách ảnh không chỉ công phu trong tổ chức biên soạn, mà còn thăng hoa với những giá trị cốt lõi: giá trị tư liệu đắt giá - giá trị nghệ thuật điển hình.
 
1
Đội nhạc thiếu sinh quân - một tác phẩm trong cuốn sách

HOÀNG HOÀNG


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo