Trưng bày hơn 200 tài liệu, hiện vật “Chủ tịch Hồ Chí Minh với phong trào thi đua yêu nước”

Thứ năm - 07/06/2018 15:00

Sáng 7-6, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Cục Lưu trữ văn phòng Trung ương Đảng tổ chức khai mạc triển lãm “Chủ tịch Hồ Chí Minh với phong trào thi đua yêu nước” tại phòng trưng bày của Bảo tàng.

Với hơn 200 tài liệu, hiện vật, triển lãm giới thiệu với người xem về vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc khởi xướng, tổ chức, động viên toàn dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước. Triển lãm còn góp phần tuyên truyền, giáo dục toàn Đảng, toàn dân và toàn quân nhận thức sâu sắc hơn về vị trí, vai trò và tác dụng của phong trào thi đua yêu nước trong giai đoạn cách mạng hiện nay, động viên toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiếp tục đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng”.

Đại biểu và khách tham quan triển lãm.
 
Triển lãm giới thiệu Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 
Chủ tịch Hồ Chí Minh hỏi chuyện em Trần Thị Thanh, 15 tuổi, đại biểu nhỏ tuổi nhất tham dự Đại hội Anh hùng chiến sĩ thi đua và cán bộ gương mẫu toàn quốc lần thứ nhất, ngày 1-5-1952, tại Tuyên Quang.
 
Bộ sách "Người tốt, việc tốt" xuất bản lần đầu tiên năm 1968.
 
Quạt giấy, chủ tịch Hồ Chí Minh tặng ông Hoàng Đạo Thúy, Tổng thư ký Ban thi đua ái quốc Trung ương năm 1948 với lời căn dặn "Chú phải quạt cho phong trào thi đua mạnh lên".
 
Cuốn sổ tay, áo khoác ngoài, khăn lụa, bà Nguyễn Thị Thạc (kiện tướng đứng máy sợi của Nhà máy Dệt Nam Định) được tặng trong chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm tại Nhà máy Dệt Bình Nhưỡng, Triều Tiên năm 1960.
 
Áo len, đài bán dẫn Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng bà Nguyễn Thị Tố trong thời gian bà hoạt động cách mạng. 
 

Triển lãm gồm 3 phần: “Thi đua kháng chiến và kiến quốc (1945-1954) là chủ đề phần 1, sẽ điểm lại những dấu mốc lịch sử liên quan đến giai đoạn vô cùng khó khăn của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa non trẻ; những đối sách của Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Trung ương Đảng và Chính phủ giải quyết những khó khăn của nước nhà; giải quyết nạn đói, thanh toán nạn dốt, chống thù trong, giặc ngoài, đưa đất nước ra khỏi vùng hiểm nguy. Phần 2 chủ đề “Thi đua xây dựng XHCN ở miền Bắc và đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (1954-1975), giới thiệu những hình ảnh, tài liệu về sự phát triển của phong trào thi đua ái quốc sau năm 1954, các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn này hướng vào thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược: Xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. “Thi đua yêu nước theo tư tưởng Hồ Chí Minh (từ 1975 đến nay) là chủ đề phần 3, trưng bày khái lược những dấu mốc lịch sử quan trọng của phong trào thi đua yêu nước theo tư tưởng Hồ Chí Minh từ năm 1975 đến nay.

Triển lãm trưng bày đến hết tháng 12-2018.

Nguồn: QĐND (Khánh Huyền) 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo