Triển lãm về quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt Việt- Lào

Thứ tư - 19/07/2017 10:07
Ngày 18.7, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, thủ đô Hà Nội, Văn phòng Trung ương Đảng; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức triển lãm "Quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam", nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5.9.1962- 5.9.2017), 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào (18.7.1977- 18.7.2017).

Các đại biểu tham quan Triển lãm. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Dự và cắt băng khai mạc triển lãm có Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Phankham Viphavanh; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Với gần 400 ảnh, tài liệu, sách, hiện vật, triển lãm giới thiệu khái quát "Quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam" một cách hệ thống, chân thực và khách quan; phản ánh quá trình xây dựng và phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử, tập trung từ năm 1962-2017, trong đó có một số tư liệu, hiện vật lần đầu tiên được công bố.

Nội dung triển lãm được chia thành ba phần chính theo các giai đoạn phát triển của lịch sử.

Phần thứ nhất: Lịch sử quan hệ truyền thống và thiết lập quan hệ ngoại giao.

Phần thứ hai: Đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước (1977-1986), tập trung phản ánh về Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào, mở đầu mối quan hệ đặc biệt trong tình hình mới; hợp tác Việt Nam-Lào trong những năm đầu khắc phục hậu quả chiến tranh, ổn định xây dựng đất nước.

Phần thứ ba: Quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào qua 30 năm đổi mới (1987 -2017). Đây là điểm nhấn của cuộc triển lãm phản ánh các nội dung cơ bản: Các chuyến thăm, làm việc của lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước nhằm nâng quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào lên tầm cao mới; hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, an ninh, quốc phòng, kinh tế, văn hóa-xã hội, giáo dục, đào tạo; nhân dân các bộ tộc Lào giúp đỡ Việt Nam trong việc quy tập mộ liệt sỹ; quan hệ gắn bó giữa các cơ quan Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị-xã hội của Việt Nam-Lào; ghi nhận công lao, đóng góp của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước hai nước trong việc giữ gìn và phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào.

Ông Nguyễn Minh Phương, đến từ Hà Nam, không giấu được xúc động khi xem từng hiện vật, bức ảnh trưng bày tại triển lãm.

Dừng lại hồi lâu bên những tài liệu, hiện vật ghi dấu quan hệ hữu nghị truyền thống hai nước, đặc biệt là hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và các thế hệ lãnh đạo kế tiếp của hai nước, ông Nguyễn Minh Phương chia sẻ những hiện vật, hình ảnh của triển lãm đã phản ánh chân thực mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào. Đây là tài sản vô giá cần được kế thừa, bảo vệ, giữ gìn, phát triển cho hôm nay và mãi mãi mai sau.

Những tư liệu được công bố tại triển lãm cung cấp cho đông đảo công chúng hai nước, bạn bè quốc tế những chứng cứ lịch sử về tình đoàn kết đặc biệt, mối quan hệ hợp tác chặt chẽ, toàn diện giữa hai Đảng, hai dân tộc trong quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Qua triển lãm, người xem thấy được những thành quả, vai trò to lớn của mối quan hệ đặc biệt giữa hai dân tộc đối với tiến trình cách mạng của mỗi nước, tập trung nhấn mạnh những bước ngoặt lịch sử, những sự kiện, thành tựu tiêu biểu mà nhân dân Việt Nam và nhân dân Lào anh em đã giành được trong quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Triển lãm diễn ra đến ngày 15.9.2017.

Nguồn: TTXVN 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo