Triển lãm về 82 bia tiến sĩ - "Lung linh Sao Khuê"

Thứ ba - 12/12/2017 03:15
chu phoong arial moi copy - Với mục đích tôn vinh, giới thiệu những giá trị đặc sắc của 82 bia tiến sĩ, triển lãm “Lung linh sao Khuê” sẽ diễn ra từ ngày 15/12 đến hết Tết Nguyên đán tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội).
 
sao
Một hình ảnh trong triển lãm
 
Khai mạc lúc 16g ngày 15/12, đây là lần đầu tiên công chúng được chiêm ngưỡng những hình ảnh, ghi chú kĩ lưỡng trên các bia đá đang được bảo quản tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Nhất là khi những năm gần đây, người dân không được chạm vào các bia đá.

Bia tiến sĩ là loại văn khắc trên đá ghi lại danh tính của các vị khoa bảng đỗ đạt với mục đích: Ca ngợi hoàng triều, chính quyền phong kiến đương thời; tôn sùng Nho học; vinh danh người đỗ đạt; khuyên răn kẻ sĩ. Trong 4 mục đích trên, nội dung khuyên răn kẻ sĩ là đặc điểm độc đáo nhất của 82 tấm bia.
 
Năm 2010, bia tiến sĩ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã được UNESCO trao tặng danh hiệu "Di sản Văn hóa thế giới" ở hạng mục Di sản Tư liệu thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Một năm sau đó, bia tiến sĩ tiếp tục được UNESCO ghi danh vào mục Di sản Tư liệu thế giới trên phạm vi toàn cầu.
 
Ngày 10/5/2012, toàn bộ di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt và ngày 14/1/2015, 82 tấm bia tiến sĩ đã được công nhận là "Bảo vật Quốc gia".
 
PV


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo