Triển lãm tranh, tượng mỹ thuật “Ký ức Mậu Thân”

Chủ nhật - 29/04/2018 00:20
Kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân, Hội Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh và Bảo tàng Mỹ thuật thành phố tổ chức triển lãm tranh, tượng mỹ thuật chủ đề “Ký ức Mậu Thân” tại số 97A Phó Đức Chính, quận 1.

Triển lãm trưng bày hơn 80 tác phẩm của 51 họa sĩ, nghệ sĩ điêu khắc và nhóm tác giả, thuộc các thể loại: Sơn dầu, sơn mài, tranh lụa, thủy mặc, ký họa, tranh cổ động, gốm, tranh đồ họa, điêu khắc, nghệ thuật sắp đặt… Các tác phẩm thể hiện nhiều cung bậc cảm xúc, tinh thần cách mạng của nhiều thế hệ nghệ sĩ, trong đó có những nghệ sĩ - chiến sĩ từng tham gia nhiều chiến dịch, có mặt trên nhiều chiến trường, như cố họa sĩ Huỳnh Phương Đông, họa sĩ Phan Oánh, Trang Phượng...

Tác phẩm “Chân dung Lê Anh Xuân” của nhà điêu khắc Phan Gia Hương

Chủ tịch Hội Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh Huỳnh Văn Mười cho biết, Hội Mỹ thuật thành phố đã chuẩn bị cho triển lãm này từ khá lâu, thông qua việc phát động trại sáng tác mỹ thuật năm 2017 và phối hợp cùng Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật thành phố tổ chức sáng tác, triển lãm sắp đặt đề tài “Bản hùng ca Xuân Mậu Thân” cho 5 nhóm tác giả trẻ, chủ yếu là sinh viên. “Triển lãm hôm nay là tình cảm của giới mỹ thuật thành phố tri ân, tưởng niệm đồng bào, chiến sĩ đã hy sinh trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân, cũng như cuộc kháng chiến giành độc lập của dân tộc. Đồng thời, tiếp tục khơi dậy tình cảm cách mạng, truyền thống yêu nước, bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn vẹn nguyên bờ cõi, tiếp tục thực hiện lời dạy của Bác Hồ - văn nghệ sĩ phải là chiến sĩ”, Chủ tịch Hội Mỹ thuật thành phố chia sẻ.

Dịp này, Hội Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh cũng trao 11 giải thưởng cho những tác phẩm xuất sắc nhất của triển lãm, trong đó giải Nhất thuộc về “Chân dung Lê Anh Xuân” (điêu khắc, chất liệu đồng) của tác giả Phan Gia Hương.

Triển lãm mở cửa đến hết ngày 1.5.

Nguồn: Đại biểu nhân dân 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo