150 tác phẩm trưng bày tại Triển lãm Nét đẹp nữ quân nhân trong thời kì Đổi mới

Thứ sáu - 14/10/2016 16:39
 - chu phoong arial moi copyNgày 14/10, tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam diễn ra buổi khai mạc Triển lãm Nét đẹp nữ quân nhân trong thời kì Đổi mới. Trong gần 1000 tác phẩm tham dự, Ban tổ chức đã chọn ra 150 tác phẩm của 86 tác giả có ngôn ngữ hình ảnh sáng tạo và biểu đạt cao để trưng bày.
.
IMG 0611
Thiếu tướng Lê Hiền Vân, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị phát biểu tại lễ khai mạc.
 
Triển lãm Nét đẹp nữ quân nhân trong thời kì Đổi mới được tổ chức với mục đích giới thiệu, tôn vinh nét đẹp và những đóng góp của phụ nữ quân đội trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN, xây dựng gia đình hạnh phúc thông qua các hoạt động thực tiễn. Những vẻ đẹp đó được lưu giữ lại dưới lăng kính của các nhiếp ảnh gia chuyên và không chuyên. Theo Ban tổ chức, rất nhiều tác phẩm có ngôn ngữ hình ảnh đặc sắc, chân thực và sinh động với tính nghệ thuật, thẩm mỹ cao (hình thức đẹp, hấp dẫn; bố cục logic, khuôn hình chặt chẽ; hiệu ứng giữa ánh sáng và hình ảnh thể hiện tốt; nội dung chuyển tải có thông điệp rõ ràng). Phần nhiều các tác phẩm tham dự đều thuộc thể loại ảnh báo chí, phản ánh hoạt động của tập thể; tuy nhiên bên cạnh đó cũng có những tác phẩm nghệ thuật đặc tả chân dung nữ quân nhân. Có một số tác phẩm đã đạt giải thưởng ở các cuộc thi trong nước.
 
IMG 0645
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm
 
Thiếu tướng Lê Hiền Vân, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị phát biểu tại lễ khai mạc cho rằng: Triển lãm Nét đẹp nữ quân nhân trong thời kì Đổi mới là dịp để đưa nghị quyết 12 vào cuộc sống, giúp các nghệ sĩ nhiếp ảnh khắc họa sinh động và toàn diện vẻ đẹp phụ nữ toàn quân trên mọi lĩnh vực công tác. Thông qua triển lãm, chúng ta khẳng định vị trí vai trò và đóng góp to lớn của phụ nữ quân nhân trong thời kì xây dựng quân đội củng cố quốc phòng cổ vũ động viên phụ nữ quân đội tích cực rèn luyện học tập công tác và xây dựng gia đình hạnh phúc góp phần xây dựng quân đội cách mạng chính quy và từng bước hiện đại, làm tỏa sáng hơn nữa vẻ đẹp người phụ nữ quân đội tự tin tự trọng trung hậu đảm đang thời đại  Hồ Chí Minh. Thiếu tướng Lê Hiền Vân cũng đề nghị các nghệ sĩ nhiếp ảnh trong và ngoài quân đội tiếp tục phát huy tài năng sức sáng tạo thường xuyên bám sát các hoạt động của  quân đội để ghi lại và phản ánh nhiều hơn nữa những hình ảnh chân thực về bộ đội nói chung và của phụ nữ quân đội nói riêng để góp phần vào sự phát triển của nền văn học nước nhà.
 
IMG 0761
Triển lãm nhằm giới thiệu, tôn vinh nét đẹp và những đóng góp của phụ nữ quân đội trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Đại tá Bùi Thị Lan Phương, Trưởng Ban Phụ nữ Quân đội, Trưởng Ban tổ chức cho rằng: Đây là triển lãm ảnh đầu tiên về phụ nữ quân đội được tổ chức ở cấp toàn quân. Trong suốt hai cuộc kháng chiến, cho đến nay phụ nữ Việt Nam nói chung và phụ nữ quân đội nói riêng đã có rất nhiều những bức ảnh tư liệu quý giá, nhưng chưa có cuộc triển lãm nào về đề tài này. Với mong muốn mang đến cho người xem một cái nhìn toàn diện và hệ thống về phụ nữ quân đội nên Ban Phụ nữ Quân đội đã tham mưu cho lãnh đạo để triển khai triển lãm này. Rất nhiều bức ảnh tại triển lãm lần này đã được chọn lọc và triển lãm tại các đơn vị trong nhiều dịp khác nhau. Dó đó các tác phẩm có tính lan tỏa sâu rộng trong đời sống bộ cán bộ chiến sĩ toàn quân.
 
c Phương
Đại tá Bùi Thị Lan Phương phát biểu tại triển lãm.
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Trung Trực, một trong những tác giả có nhiều tác phẩm được trưng bày tại  triển lãm chia sẻ cảm xúc của mình, anh cho rằng: "Đề tài phụ nữ, nhất là đề tài phụ nữ quân đội luôn là đề tài hấp dẫn đối với những người cầm máy như chúng tôi. Những người phụ nữ làm công việc mang tính đặc thù thầm lặng, luôn toát lên một vẻ đẹp đầy nghị lực, trí tuệ, là người cầm máy chúng tôi vinh dự được ghi lại những hình ảnh đó. Các sáng tác của tôi phản ánh sự đa dạng phong phú về các mảng màu của phụ nữ quân đội từ người lao động sản xuất xí nghiệp Quốc phòng; vẻ đẹp của người sĩ quan đang phục vụ ở trong các đơn vị chuyên môn... Trong các tác phẩm tôi mang đến đây, tôi đặc biệt ấn tượng với với tác phẩm Ra đòn, đó là tác phẩm tôi chụp Thượng úy Nguyễn Thị Huệ, là một nhân viên nấu ăn của Lữ đoàn 434 (Quân đoàn 4) nhưng ngoài công việc chuyên môn, chị vẫn tranh thủ thời gian luyện tập võ thuật. Vượt qua nhiều vận động viên chuyên nghiệp khác, chị đã giành giải Nhất cuộc thi Võ chiến đấu tay không cấp toàn quân. Tác phẩm của tôi giành sự trân trọng cho những nghị lực phi thường và vượt qua bao khó khăn trên con đường tiến tới vinh quang của chị".
Vuthanhduy
Thiếu tướng Lê Hiền Vân và Đại tá Bùi Thị Lan Phương trao bằng chứng nhận cho các tác giả có tác phẩm xuất sắc. Ảnh Đinh Trọng Hải.

Triển lãm ảnh Nét đẹp nữ quân nhân trong thời kì Đổi mới do Tổng cục Chính trị, Ban Phụ nữ Quân đội phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức, triển lãm mở cửa đến hết ngày 23/10/2016. Triển lãm cũng là hoạt động hướng tới kỉ niệm 86 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/2016); chào mừng Đại hội Đại biểu Phụ nữ Quân đội lần thứ VI, Đại hội Đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII.

VŨ THÀNH DUY


 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

 
Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu thuyết của Gabriel García Márquez

Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu...

Cuộc đời của Escobar là khối mâu thuẫn lớn, bởi sự đối lập giữa thiện - ác, thiên thần - ác quỷ, nhân từ - máu lạnh, do đó, hắn có sự hấp dẫn lớn đối với quần chúng hơn bất kì tên trùm tội phạm nào. (PHAN TUẤN ANH)

 
Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ - nguyên mẫu và nỗi oan của một con người

Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ -...

Trong các tiểu thuyết của tôi, nhân vật chính hay phụ đều được xây dựng từ những chi tiết rất thực mà tôi tích lũy được. Thường thì, chỉ từ một chi tiết rất nhỏ, bất chợt gặp trong đời sống mà tôi hình dung ra tính cách của một con người. (XUÂN ĐỨC)

Quảng cáo