Triển lãm trưng bày gần 150 tư liệu ảnh và 100 bản tư liệu, thư tịch cổ, atlat… Những bản đồ và tư liệu được trưng bày tại triển lãm cho thấy các nhà nước Việt Nam từ thời kỳ phong kiến đến thời kỳ xã hội chủ nghĩa, đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam. Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình, được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và các nước, đặc biệt là những tư liệu, bản đồ được soạn vẽ, xuất bản từ thế kỷ 16 đến nay, ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Từ những căn cứ trên đã chứng minh cơ sở pháp lý chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông.

Đợt triển lãm nhằm góp phần tuyên truyền nâng cao nhận thức, khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết và ý thức trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước. Bên cạnh đó, cung cấp những thông tin, chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền pháp lý của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; qua đó bác bỏ những luận điệu xuyên tạc lịch sử, những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam và các vùng biển đảo khác trên Biển Đông.

Ngư dân Võ Hồng Thanh (47 tuổi), khu phố 5, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh cho biết: "Những đợt triển lãm như thế này có ý nghĩa rất lớn trong việc củng cố niềm tin của người dân để bà con yên tâm hơn trong quá trình đánh bắt trên vùng biển của đất nước mình. Theo tôi mỗi con tàu là một cột mốc chủ quyền trên biển khơi nên mong rằng Nhà nước tiếp tục hỗ trợ, quan tâm và đầu tư giúp dân vươn khơi bám biển để bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương…". Triển lãm sẽ diễn ra đến hết ngày 7-10.

Nguồn: TTXVN