150 hiện vật về Thượng tướng Song Hào được trưng bày tại triển lãm

Thứ năm - 17/08/2017 07:03
logochuan  - Ngày 17/8/2017 tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam triển lãm "Thượng tướng Song Hào - Cuộc đời và sự nghiệp" đã được khai mạc nhân dịp kỉ niệm 100 năm ngày sinh của Thượng tướng Song Hào (20/8/1917 - 20/8/2017). Triển lãm được thực hiện theo sự chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng Cục Chính trị QĐNDVN. Bảo tàng Lịch sử Quân sự việt Nam, Thư viện Quân đội và gia đình Đại tướng Song Hào phối hợp thực hiện. 
IMG 8615
Các đại biểu tham dự cắt băng khai mạc triển lãm chiều 27/8/2017.
Triển lãm được chia thành 5 phần trưng bày với chủ đề: Quê hương, tuổi thơ và những ngày đầu hoạt động cách mạng; Thượng tướng Song Hào trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp; Thượng tướng Song Hào trong cuộc kháng chiến chống Mĩ; Thượng tướng Song Hào trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Trọn nghĩa, vẹn tình.
IMG 8649
Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh văn phòng Trung ương cùng Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm TCCT QĐND Việt Nam tham quan gian trưng bày hiện vật của Thượng tướng Song Hào.
150 hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu gắn liền với cuộc đời hoạt động của Thượng tướng Song Hào đã được bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam và gia đình Thượng tướng sưu tầm, lưu giữ trong nhiều năm qua. Trong đó có những hiện vật tiểu biểu như: Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng... Băng ghi âm các bài nói chuyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và thượng tướng Song Hào tại Đại hội Thi đua Quyết thắng toàn quân... Nhiều tài liệu sách, báo viết về Thượng tướng được trưng bày để cán bộ, chiến sĩ và nhân dân hiểu thêm về con người, nhân cách và sự nghiệp hoạt động của người cộng sản kiên trung, qua đó thúc đẩy sự phấn đấu và rèn luyện học tập theo nhân cách của Thượng tướng trong cán bộ chiến sĩ toàn quân.
IMG 8626
Rất nhiều hình ảnh về cuộc đời, sự nghiệp của Thượng tướng được trưng bày thu hút đông đảo người xem.
Tại triển lãm Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm TCCT QĐND Việt Nam ghi vào sổ lưu niệm: "Noi gương Thượng tướng Song Hào một trong những vị tướng tài ba, xuất sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam; Cán bộ, chiến sĩ Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam nguyện ra sức phấn đấu, học tập, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, giữ vững và phát huy truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam Anh hùng, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong tình hình mới. Cùng với toàn Đảng, toàn dân ta và toàn quân bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa".
IMG 8670
Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Chủ nhiệm TCCT QĐND Việt Nam ghi lại tình cảm và cảm nhận của mình về Thượng tướng Song Hào vào sổ lưu niệm tại triển lãm.
Thiếu tướng Nguyễn Xuân Năng, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam trong lời khai mạc cũng bày tỏ tình cảm của mình với Thượng tướng tài ba và nhân cách của Quân đội nhân dân Việt Nam: Triển lãm "Thượng tướng Song Hào - Cuộc đời và sự nghiệp" là dịp để chúng ta ôn lại quá trình hoạt động cách mạng của một chiến sĩ Cộng sản ưu tú của Đảng, cũng là hoạt động để tưởng nhớ, tôn vinh và tri ân những cống hiến to lớn của Thượng tướng Song Hào đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, dân tộc và quân đội ta; trên cơ sở đó tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ trong Lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân học tập, rèn luyện theo tấm gương cách mạng của đồng chí Song Hào.
 
IMG 8664
Các đại biểu cùng nhau chụp hình lưu niệm tại sảnh triển lãm.
Ông Nguyễn Văn Thắng, con trai Thượng tướng Song Hào rất xúc động tại triển lãm. Ông phát biểu: Cuộc đời cách mạng của cha tôi gắn liền với sự nghiệp vẻ vang của Đảng, của dân tộc, của đất nước. Triển lãm được tổ chức đúng vào dịp kỉ niệm 100 năm ngày sinh của cha với những hình ảnh và hiện vật trưng bày một cách kĩ càng, công phu thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Bộ Quốc Phòng, Quân ủy Trung ương trong việc ghi nhận công lao đóng góp của Thượng tướng, nó thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn tốt đẹp dân tộc. Thay mặt gia đình tôi tỏ lòng cảm ơn  đến Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, Quân ủy Trung ương, Tổng cục Chính trị đã vinh danh tri ân Thượng tướng, cảm ơn bảo tàng Lịch sử Quân đã phối hợp chặt chẽ với gia đình đồng thời nỗ lực làm việc để triển lãm diễn ra tốt đẹp.
 
IMG 8640
Một số tư liệu, sách báo, băng ghi âm bài nói chuyện của Thượng tướng được trưng bày tại triển lãm.
Qua triển lãm Ban tổ chức hi vọng các thế hệ cán bộ, chiến sĩ sẽ hiểu rõ hơn về con người, nhân cách của một vị tướng trung kiên của Quân đội nhân dân Việt Nam để từ đó noi gương, học tập rèn luyện để xây dựng lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam chính quy tinh nhuệ và từng bước hiện đại góp phần tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt nam.
 
Vũ Thành Duy


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo