Triển lãm “Bản hùng ca Xuân Mậu Thân 1968”

Chủ nhật - 28/01/2018 20:19
chu phoong arial moi copy - Tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam (số 28A Điện Biên Phủ, Ba Đình, Hà Nội) đang diễn ra Triển lãm Bản hùng ca Xuân Mậu Thân 1968. Triển lãm nhân kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 (1968 – 2018).
 
2018 01 26 KMTL Ban hung ca Mau Than 68 3
Các đại biểu thăm quan triển lãm
 
Với hơn 300 hình ảnh, tài liệu, hiện vật được trưng bày, triển lãm gồm các nội dung chính sau:
Phần 1 - Dốc sức cho chiến trường: Giới thiệu những hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu phản ánh quá trình chuẩn bị về mọi mặt của quân và dân ta ở hai miền Nam, Bắc cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Phần 2 - Bước ngoặt lịch sử: Trưng bày những hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu phản ánh quá trình cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân với các mục tiêu cụ thể và thắng lợi tạo bước ngoặt lịch sử trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Phần 3 - Âm vang bản hùng ca: Trưng bày những hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu phản ánh những tác động to lớn của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 đối với cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân Việt Nam, ảnh hưởng của nó đến đời sống chính trị nước Mỹ, dẫn đến thất bại hoàn toàn của đế quốc Mỹ trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam.

 
2018 01 23 TL Ban hung ca Mau Than 68 3 1
Không gian trưng bày phần “Bước ngoặt lịch sử”

Nhiều hiện vật lần đầu tiên được đưa ra trưng bày tại triển lãm như như: Nghị quyết Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (tháng 1/1968) quyết định thực hiện Tổng công kích Tổng khởi nghĩa giành thắng lợi quyết định cho sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước; Mệnh lệnh của Ủy ban Trung ương Mặt trận dân tộc giải phóng gửi cán bộ, chiến sĩ quân giải phóng và đồng bào miền Nam, ngày 30/1/1968; Xe xích lô đồng chí Đỗ Văn Căn (Ba Mủ), cơ sở của lực lượng Đặc công biệt động Sài Gòn sử dụng vận chuyển vũ khí từ ngoại ô vào Sài Gòn đánh chiếm các mục tiêu trong thành phố; Nắp hầm bí mật của gia đình bà Lê Thị Vịt ở thôn Đồng Tiến, Thủy Phương - Hương Phủ - Bình Trị Thiên đã giấu 12 cán bộ trong hầm bí mật để đánh vào thành phố Huế,…

Triển lãm khẳng định tầm vóc ý nghĩa, giá trị lịch sử to lớn của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Qua đó khơi dậy lòng yêu nước, tự hào dân tộc; ý chí quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cho các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ.

PV
(Ảnh: Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam)


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo