Trong số 59 tác phẩm văn học nghệ thuật xuất sắc được vinh danh tại lễ trao giải thưởng năm nay có 2 giải A, 9 giải B, 15 giải C, 20 giải khuyến khích và 5 giải dành cho tác giả trẻ; truyện và ký “Trầm” của Phạm Phát (Đà Nẵng) và ảnh bộ “Ươm cà phê bằng phương pháp nhân giống hữu tính” của tác giả Trần Thị Mùi (Đắk Lắk) đạt giải A.


Các tác giả đoạt giải văn học nghệ thuật tiêu biểu năm 2017

Phát biểu tại buổi lễ, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam cho biết: Giải thưởng năm 2017 là sự ghi nhận xứng đáng, thành tựu văn học không những của năm 2017 mà còn là sự “thai nghén” lâu dài qua nhiều năm của các tác giả trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật của cả nước. Những đóng góp của giải thưởng năm nay đã ghi nhận một tư tưởng cố gắng nâng cao chất lượng, đáp ứng tinh thần chuyên nghiệp hóa, coi trọng chất lượng, phản ánh diện mạo, bức tranh toàn cảnh và sự cố gắng của các tác giả.

“Đây là một năm “được mùa” rất đáng vui mừng trên tất cả các lĩnh vực văn học, nghệ thuật, sáng tác, lý luận phê bình, nghiên cứu. Cách đây 5 năm, trong cuộc tổng kết của Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật, tôi có đưa ra một nhận định là khoảng cách giữa các cây bút nghiệp dư và các văn nghệ sĩ địa phương với các hội chuyên ngành, đang được rút ngắn. Lúc đó còn ít người chia sẻ ý kiến của tôi và làm sao nghiệp dư, địa phương bằng trung ương được. Qua 5 mùa giải, đến năm nay đã chứng minh rất rõ khoảng cách giữa địa phương với trung ương đang được rút ngắn. Đó là điều rất đáng mừng”, nhà thơ Hữu Thỉnh khẳng định.

PV