Trao Giải thưởng sáng tác văn học, nghệ thuật về “Tình đoàn kết chiến đấu ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia”

Thứ tư - 21/03/2018 08:44

Sáng 20-3, tại Thủ đô Viên Chăn (Lào) đã diễn ra lễ trao giải thưởng cho các tập thể, cá nhân trong và ngoài QĐND Lào, đoạt giải cuộc vận động sáng tác văn học, nghệ thuật về “Tình đoàn kết chiến đấu ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia”.

 

Tham dự buổi lễ, về phía quân đội Việt Nam có Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; về phía quân đội Lào có Thiếu tướng Văn Thong Kông Mạ Ni, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Lào.

11 majv

Các tác giả Lào đoạt giải A - Ảnh: VOV
Tham gia cuộc vận động sáng tác văn học, nghệ thuật lần này đã có gần 800 tác giả với trên 1.700 tác phẩm thuộc 5 thể loại: Văn học, âm nhạc, mỹ thuật, nhiếp ảnh và kịch bản phim tài liệu. Riêng với các tác giả trong và ngoài Quân đội nhân dân Lào đã có 479 tác phẩm tham dự. Hội đồng chung khảo bình xét, thẩm định, lựa chọn được 4 tác phẩm đoạt giải A, 8 tác phẩm giải B, 12 tác phẩm giải C, 16 giải khuyến khích thuộc 4 loại hình văn học, nghệ thuật. Các tác phẩm đều có cách biểu đạt sáng tạo, mang đậm bản sắc dân tộc, đề cao tinh thần đoàn kết, hữu nghị quốc tế, phục vụ tốt cho công tác tuyên truyền và nhu cầu đời sống văn hóa tinh thần của bộ đội và nhân dân.

Đánh giá cao tinh thần tham gia của các tác giả và chất lượng các tác phẩm đoạt giải, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa mong muốn quân đội ba nước tiếp tục phát huy kết quả đạt được, cùng nhau biên tập, xuất bản, phổ biến rộng rãi phục vụ cho việc giáo dục truyền thống, đời sống tinh thần của bộ đội và nhân dân; khuyến khích các tác giả tiếp tục tìm tòi, sáng tác đóng góp cho dân tộc, quân đội nước mình nhiều tác phẩm có tính nghệ thuật, đậm đà bản sắc dân tộc và tinh thần đoàn kết chiến đấu ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia.

* Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Lào, Đoàn đại biểu Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa dẫn đầu, chiều 20-3 đã đến chào xã giao Thượng tướng Vị-Lay Lạ-Khăm-Phoong, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Lào.

Tại buổi tiếp, Thượng tướng Vị-Lay Lạ-Khăm-Phoong khẳng định, mối quan hệ giữa hai đảng, hai nhà nước, hai quân đội Việt Nam-Lào là mối quan hệ đoàn kết hữu nghị hiếm có trên thế giới. Năm 2017, phía Lào đã có hơn 100 hoạt động để kỷ niệm 40 năm Ngày ký hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Lào; 55 năm Ngày thiết lập quan hệ Việt Nam-Lào và Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về “Tình đoàn kết chiến đấu ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia” cũng là một trong số đó. Thượng tướng Vị-Lay Lạ-Khăm-Phoong mong muốn hai quân đội, hai Tổng cục Chính trị sẽ có nhiều hoạt động phong phú, thiết thực hơn nữa như trao đổi đoàn các cấp, giáo dục đào tạo, văn hóa nghệ thuật… nhất là năm 2018 là năm kỷ niệm 70 năm thành lập QĐND Lào.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa bày tỏ mong muốn Tổng cục Chính trị quân đội hai nước sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có hoạt động trao đổi đoàn các cấp, chia sẻ kinh nghiệm về công tác Đảng, công tác chính trị, đào tạo cán bộ, trao đổi kinh nghiệm xây dựng cơ sở chính trị tại địa phương… Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa cũng bày tỏ mong muốn hai bên phối hợp tốt hơn trong việc tìm kiếm, cất bốc hài cốt quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào. Chuẩn bị cho kỷ niệm 70 năm thành lập QĐND Lào sắp tới, báo chí quân đội Việt Nam sẽ tăng cường tuyên truyền, trong đó có chuyên trang bằng tiếng Lào của Báo Quân đội nhân dân điện tử.

Nguồn: QĐND (Nam Hùng) 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo